Dung dưỡng văn hóa Hà Nội giữa Sài Gòn
Phải mang được đặc trưng của Hà Nội vào Sài Gòn
Giữa ngã tư con phố Đồng Đen và Hồng Hạc (Quận Tân Bình, TP.HCM), không khó để bắt gặp khung cảnh nhà hàng bún đậu mang đậm đặc trưng Hà Nội xưa cũ, một phong cách thơ mộng, thanh lịch và sâu lắng như chính những người con xứ Bắc.
Tiến vào không gian bên trong, mọi ngóc ngách ở đây đặc sắc, tinh tế đến lạ kỳ. “Vì sao lại có một nhà hàng ở Sài Gòn nhưng mang đậm tâm hồn, lịch sử con người miền Bắc đến vậy? Mọi hình ảnh mắt tôi trông thấy ở đây đều không có góc chết; nó khiến tôi thắc mắc: chủ nhà hàng này là ai, sao có thể chỉn chu đến thế?” – thực khách Trương Hoài An thắc mắc.
Để giải đáp về sự chỉn chu, đậm văn hóa Hà Nội dành cho thực khách, biểu hiện trong từng ngóc ngách tại nhà hàng, người đồng sáng lập nhà hàng Đậu Homemade Nguyễn Thu Hằng chia sẻ “Thời điểm bắt đầu, tôi và Giang - cô bạn sáng lập Đậu Homemade, nói với tôi rằng, chúng ta làm gì cũng được nhưng phải mang được đặc trưng văn hóa của Hà Nội vào Sài Gòn. Sau khi suy nghĩ, Giang thấy rằng ẩm thực là điều khiến mọi người dễ dàng tiếp nhận và từ đó món bún đậu của chúng tôi ra đời. Khi bắt đầu nhận được những tín hiệu khả quan, Giang ấp ủ rằng không thể nào chỉ là ẩm thực Hà Nội mà phải lồng ghép cả văn hóa vào đây.”
Hai cô gái Hoàng Hương Giang và Nguyễn Thu Hằng là những người con của Hà Nội và cũng là đại diện cho thế hệ trẻ lập nghiệp tại vùng đất Sài Gòn nhộp nhịp bằng món bún đậu mắm tôm trứ danh xứ Bắc.
Với cơ duyên Nam tiến và từng là tiếp viên hàng không Vietnam Airline, năm 2012, hai cô lựa chọn khu vực kề cận sân bay, tại số 6 Hồng Hà (Tân Bình, TP.HCM) – khu vực có nhiều người miền Bắc sinh sống, làm địa điểm đầu tiên cho nhà hàng mang tên Đậu Homemade. Trong tuần đầu hoạt động, nhà hàng không thu tiền để mọi thực khách của Sài Gòn có thể trải nghiệm hương vị mắm tôm vốn nổi tiếng khó chiều lòng thực khách, và may mắn đã mỉm cười với hai cô gái.
Khăn gói về Hà Nội học múa rối nước để thực hiện hóa ước muốn
Nhiều năm qua, nhà hàng luôn hướng tới những người con Hà Nội xa quê và thực khách mọi miền đến thưởng thức ẩm thực Hà Nội - những vị khách nước ngoài, không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp hay địa vị xã hội. “Đậu không lựa chọn thực khách mà thực khách đang lựa chọn Đậu, chỉ cần yêu bún đậu là được. Có những khách Việt Kiều chưa bao giờ ăn mắm tôm, nhưng ăn vài lần là nghiện. Đó là điều may mắn!” - chị Hằng chia sẻ.
Với xuất thân từ gia đình có truyền thống nghệ thuật, chị Giang và Hằng tiếp tục khăn gói về Bắc và ở lại nhà ông Phan Thanh Liêm, nghệ sĩ múa rối nước đời thứ 7 của một gia đình có truyền thống nghệ thuật múa rối nước lâu đời, để học hỏi và mang về vận hành ngay trong nhà hàng bún đậu.
Ban đầu, hai cô gái mời thực khách đến xem trực tiếp múa rối nước do chính tay Hoàng Hương Giang biểu diễn. Sau đó, chị Giang đào tạo nhân viên để sẵn sàng phục vụ thực khách đến nhà hàng vừa có thể thưởng thức được món ăn, tận hưởng được không gian và cả nghệ thuật miền Bắc giữa Sài Gòn.
Nói về điều tự hào nhất của hai cô gái, chị Hằng chia sẻ “Hằng và Giang sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Chưa nói đến những điều lớn lao khác, mà ngay trong giọng nói đã là điều khiến chúng tôi rất tự hào. Là người trẻ dù hướng đến ngành nghề nào, thì việc dung dưỡng và lan tỏa giá trị văn hóa cội nguồn để quê nhà có thể tự hào về những người con xa xứ.” – chị Hằng chia sẻ.
Hướng đến nguồn nguyên liệu sạch
Đậu Homemade có nghĩa là “nhà làm”, bún đậu được chế biến ngay tại quán và bày trên mẹt bao gồm bún lá ép chặt từ bột gạo, đậu mơ đặc sản rán giòn ngoài mặt, thơm bùi bên trong, chả cốm chiên ráo dầu và vài lát thịt chân giò hấp, ăn kèm với rau tía tô, kinh giới và dưa leo.
Do nhu cầu xanh sạch của thực khách ngày càng tăng, hai cô gái quyết định triển khai trang trại công nghệ cao với diện tích 5 ha để phục vụ rau sạch cho thực khách của nhà hàng.
“Tôi là người Hà Nội sinh sống ở Sài Gòn đã 14 năm, đối với tôi việc tìm kiếm một món ăn miền Bắc đúng vị và có thể mường tượng được quê hương khi ăn rất khó. Tôi tìm được đến đây và gia đình tôi cũng rất yêu thích món bún đậu này.”, thực khách Trịnh Xuân Hùng chia sẻ.
Phong trào khởi nghiệp sáng tạo đã khơi dậy khát vọng, tinh thần của rất nhiều người trẻ. Tuy nhiên, việc lan tỏa những giá trị truyền thống, cũng như văn hóa các vùng miền kết hợp trong mô hình kinh doanh không phải dễ dàng.
Dấu ấn Di sản công nghiệp là chuyên đề đang gây sự chú ý cho du khách khi đến thăm Bảo tàng Hà Nội những ngày này.
Trong chuyến thăm tới các địa điểm được xem là biểu tượng cho quan hệ Việt - Pháp, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Olivier Brochet đã tới thăm Cầu Long Biên và Đại học Dược Hà Nội. Đây là hai trong số nhiều công trình kiến trúc Pháp cổ được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20.
Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 5 điểm dịp Tết Dương lịch năm 2025 và 30 điểm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 .
Sáng 20/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam khai mạc Triển lãm "Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ".
Cung Thanh niên Hà Nội vừa phối hợp nền tảng số mở YooLife tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Tự hào Việt Nam” với chủ đề “Hát mãi khúc quân hành” và ra mắt dự án mô phỏng hành trình chiến đấu và trưởng thành của QĐND Việt Nam bằng công nghệ thực tế ảo.
Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức triển lãm nghệ thuật với chủ đề “Những trang sử bằng hình sắc” tại Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm - Số 2 Lê Thái Tổ.
0