Dung dưỡng văn hóa Hà Nội giữa Sài Gòn
Phải mang được đặc trưng của Hà Nội vào Sài Gòn
Giữa ngã tư con phố Đồng Đen và Hồng Hạc (Quận Tân Bình, TP.HCM), không khó để bắt gặp khung cảnh nhà hàng bún đậu mang đậm đặc trưng Hà Nội xưa cũ, một phong cách thơ mộng, thanh lịch và sâu lắng như chính những người con xứ Bắc.
Tiến vào không gian bên trong, mọi ngóc ngách ở đây đặc sắc, tinh tế đến lạ kỳ. “Vì sao lại có một nhà hàng ở Sài Gòn nhưng mang đậm tâm hồn, lịch sử con người miền Bắc đến vậy? Mọi hình ảnh mắt tôi trông thấy ở đây đều không có góc chết; nó khiến tôi thắc mắc: chủ nhà hàng này là ai, sao có thể chỉn chu đến thế?” – thực khách Trương Hoài An thắc mắc.
Để giải đáp về sự chỉn chu, đậm văn hóa Hà Nội dành cho thực khách, biểu hiện trong từng ngóc ngách tại nhà hàng, người đồng sáng lập nhà hàng Đậu Homemade Nguyễn Thu Hằng chia sẻ “Thời điểm bắt đầu, tôi và Giang - cô bạn sáng lập Đậu Homemade, nói với tôi rằng, chúng ta làm gì cũng được nhưng phải mang được đặc trưng văn hóa của Hà Nội vào Sài Gòn. Sau khi suy nghĩ, Giang thấy rằng ẩm thực là điều khiến mọi người dễ dàng tiếp nhận và từ đó món bún đậu của chúng tôi ra đời. Khi bắt đầu nhận được những tín hiệu khả quan, Giang ấp ủ rằng không thể nào chỉ là ẩm thực Hà Nội mà phải lồng ghép cả văn hóa vào đây.”
Hai cô gái Hoàng Hương Giang và Nguyễn Thu Hằng là những người con của Hà Nội và cũng là đại diện cho thế hệ trẻ lập nghiệp tại vùng đất Sài Gòn nhộp nhịp bằng món bún đậu mắm tôm trứ danh xứ Bắc.
Với cơ duyên Nam tiến và từng là tiếp viên hàng không Vietnam Airline, năm 2012, hai cô lựa chọn khu vực kề cận sân bay, tại số 6 Hồng Hà (Tân Bình, TP.HCM) – khu vực có nhiều người miền Bắc sinh sống, làm địa điểm đầu tiên cho nhà hàng mang tên Đậu Homemade. Trong tuần đầu hoạt động, nhà hàng không thu tiền để mọi thực khách của Sài Gòn có thể trải nghiệm hương vị mắm tôm vốn nổi tiếng khó chiều lòng thực khách, và may mắn đã mỉm cười với hai cô gái.
Khăn gói về Hà Nội học múa rối nước để thực hiện hóa ước muốn
Nhiều năm qua, nhà hàng luôn hướng tới những người con Hà Nội xa quê và thực khách mọi miền đến thưởng thức ẩm thực Hà Nội - những vị khách nước ngoài, không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp hay địa vị xã hội. “Đậu không lựa chọn thực khách mà thực khách đang lựa chọn Đậu, chỉ cần yêu bún đậu là được. Có những khách Việt Kiều chưa bao giờ ăn mắm tôm, nhưng ăn vài lần là nghiện. Đó là điều may mắn!” - chị Hằng chia sẻ.
Với xuất thân từ gia đình có truyền thống nghệ thuật, chị Giang và Hằng tiếp tục khăn gói về Bắc và ở lại nhà ông Phan Thanh Liêm, nghệ sĩ múa rối nước đời thứ 7 của một gia đình có truyền thống nghệ thuật múa rối nước lâu đời, để học hỏi và mang về vận hành ngay trong nhà hàng bún đậu.
Ban đầu, hai cô gái mời thực khách đến xem trực tiếp múa rối nước do chính tay Hoàng Hương Giang biểu diễn. Sau đó, chị Giang đào tạo nhân viên để sẵn sàng phục vụ thực khách đến nhà hàng vừa có thể thưởng thức được món ăn, tận hưởng được không gian và cả nghệ thuật miền Bắc giữa Sài Gòn.
Nói về điều tự hào nhất của hai cô gái, chị Hằng chia sẻ “Hằng và Giang sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Chưa nói đến những điều lớn lao khác, mà ngay trong giọng nói đã là điều khiến chúng tôi rất tự hào. Là người trẻ dù hướng đến ngành nghề nào, thì việc dung dưỡng và lan tỏa giá trị văn hóa cội nguồn để quê nhà có thể tự hào về những người con xa xứ.” – chị Hằng chia sẻ.
Hướng đến nguồn nguyên liệu sạch
Đậu Homemade có nghĩa là “nhà làm”, bún đậu được chế biến ngay tại quán và bày trên mẹt bao gồm bún lá ép chặt từ bột gạo, đậu mơ đặc sản rán giòn ngoài mặt, thơm bùi bên trong, chả cốm chiên ráo dầu và vài lát thịt chân giò hấp, ăn kèm với rau tía tô, kinh giới và dưa leo.
Do nhu cầu xanh sạch của thực khách ngày càng tăng, hai cô gái quyết định triển khai trang trại công nghệ cao với diện tích 5 ha để phục vụ rau sạch cho thực khách của nhà hàng.
“Tôi là người Hà Nội sinh sống ở Sài Gòn đã 14 năm, đối với tôi việc tìm kiếm một món ăn miền Bắc đúng vị và có thể mường tượng được quê hương khi ăn rất khó. Tôi tìm được đến đây và gia đình tôi cũng rất yêu thích món bún đậu này.”, thực khách Trịnh Xuân Hùng chia sẻ.
Phong trào khởi nghiệp sáng tạo đã khơi dậy khát vọng, tinh thần của rất nhiều người trẻ. Tuy nhiên, việc lan tỏa những giá trị truyền thống, cũng như văn hóa các vùng miền kết hợp trong mô hình kinh doanh không phải dễ dàng.
Nhân kỷ niệm 20 năm phố cổ Hà Nội được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia, 19 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024)) và 20 năm hoạt động của không gian đi bộ trên địa bàn quận (2004 - 2024), Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức 20 hoạt động trưng bày, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật để tôn vinh những giá trị di sản.
Phụ nữ xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội, đã biến những bức tường rêu mốc thành tranh sinh động, kể lại những câu chuyện đầy ý nghĩa về văn hóa và lịch sử truyền thống địa phương.
Ông Hoàng Thanh Khiết, đại diện Hội đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam, đã trao chứng nhận xác nhận kỉ lục cho Bảo tàng Hoa Cương của Nhà giáo Nguyễn Quang Cương, đồng thời đánh giá Bảo tàng Hoa Cương sở hữu một bộ sưu tập hiện vật vô cùng phong phú, đa dạng về chủ đề và chất liệu.
Với mong muốn bảo tồn di sản và phát huy, ứng dụng các giá trị văn hóa Việt vào đời sống hiện đại, cuộc Triển lãm với tên gọi “Tôn cựu, nghênh tân” đang diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cũ, 46 Hàng Bài.
Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 với chủ đề "Gastronomy of Unity - Ẩm thực kết nối" sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/12, tại khu Ngoại giao Đoàn - 298 Kim Mã, Hà Nội.
Triển lãm tranh “Hồn Dó” vừa khai mạc tại không gian nghệ thuật B&C Maison d'Art tại Thủ đô Hà Nội. Với nguồn cảm hứng bất tận từ chất liệu giấy dó - một loại giấy làm từ chất liệu thủ công đồng quê của Việt Nam - nghệ sĩ Ngô Đức Hoàng đã thổi hồn vào những tác phẩm mang đậm chất văn hóa Á Đông, được các nhà nghệ thuật trong và ngoài nước đánh giá cao.
0