Đường ưu tiên xe đạp vắng vẻ sau một tháng thí điểm

Cách đây hơn 1 tháng, vào ngày 1/2, Sở GTVT Hà Nội đã điều chỉnh tổ chức giao thông tuyến đường ven sông Tô Lịch, đoạn cầu Mọc đến cầu Yên Hòa từ đường dành cho người đi bộ thành đường ưu tiên cho xe đạp và người đi bộ. Sau một thời gian đưa vào sử dụng, dường như người dân chưa thực sự mặn mà với tuyến đường này.

Đầu giờ sáng, trái ngược với tình trạng đông đúc phương tiện qua lại của tuyến đường Láng, tuyến đường ưu tiên cho xe đạp lại ghi nhận tình trạng vắng vẻ, ít người qua lại. Chị Quàng Thị Hằng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Nói chung là vắng lắm, chỉ được lúc đi làm với tan tầm thì có vài cái thôi, còn đâu gần như là không có. Ở sông Tô Lịch thì mùi nồng nặc, mình đeo 2 cái khẩu trang rồi mà vẫn thấy mùi".

Đạp xe là để hạn chế khí thải ra môi trường cũng như để rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, đạp xe bên một dòng sông ô nhiễm thì đôi khi còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn. Đây cũng là lý do khiến một số người không lựa chọn đi xe đạp vào tuyến đường này. Chị Nguyễn Thị An (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Tôi cũng có xe đạp nhưng cũng chẳng bao giờ sử dụng ở đây, bởi vì nó quá ô nhiễm và đoạn đường nó quá ngắn để tôi đi. Thứ 2 là ở nút giao 2 đầu có những cái thanh chắn nó cũng rất là lằng nhằng, vòng vo".

Con đường vắng bóng xe đạp

Thực tế, không quá khó hiểu với những lý do mà người dân quanh khu vực vừa đưa ra. Theo các chuyên gia, để đạt được hiệu quả tối đa khi đưa vào sử dụng những tuyến đường này, yếu tố quan trọng là cần phải nắm được nhu cầu thực tế của người dân.

TS. Khương Kim Tạo, Nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng, "trước hết mình tạo điều kiện cho những người đi xe đạp được tiếp cận với con đường thuận lợi hơn, tức là phải có rất nhiều nhánh để có thể rẽ vào. Chứ bây giờ người ta vào 2 đầu, còn những nhà người ta ở giữa người ta muốn vào thì làm thế nào? Muốn đến được cái tuyến đó thì người ta phải đi qua những cái đoạn rất phức tạp, và như vậy là khó khăn cho người đi đường thì người ta cũng không muốn sử dụng. Có thể chúng ta không triển khai rộng hoàn toàn trong phạm vi toàn thành phố, nhưng chí ít cũng phải trong một khu vực nào đó, thì có nghĩa là người dân ở khu vực đó có thể đi từ nhà đến cơ quan hoặc đi từ nhà đến bến xe buýt".

Qua hơn 1 tháng thí điểm tuyến đường này, Thanh tra Sở giao thông vận tải Hà Nội cho biết, vẫn cần thời gian để theo dõi, đánh giá tình hình, từ đó có cơ sở để đề xuất lãnh đạo Sở nếu có những bất cập.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cách đây hơn 1 tháng, vào ngày 1/2, Sở GTVT Hà Nội đã điều chỉnh tổ chức giao thông tuyến đường ven sông Tô Lịch, đoạn cầu Mọc đến cầu Yên Hòa từ đường dành cho người đi bộ thành đường ưu tiên cho xe đạp và người đi bộ. Sau một thời gian đưa vào sử dụng, dường như người dân chưa thực sự mặn mà với tuyến đường này.

2023 là năm an toàn bay thương mại đạt mức cao nhất trong lịch sử ngành vận tải hàng không thương mại, theo “Báo cáo An toàn Thường niên năm 2023” vừa được Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) công bố.

Tại Triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024, VinFast đã nhận được cú đúp giải thưởng. Việc được vinh danh tại các sự kiện chuyên ngành quốc tế đã ghi được dấu ấn của thương hiệu xe Việt trên thị trường ô tô toàn cầu.

Ngay sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lưu lượng vận chuyển quốc tế tại sân bay Nội Bài đã vượt qua đỉnh của năm 2019. Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy thủ đô Hà Nội và Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với du khách quốc tế. Bên cạnh đó là dấu hiệu phục hồi của ngành hàng không trong năm nay.

Ngay khi kết thúc kỳ nghỉ Tết nguyên đán, nhiều người dân tại Hà Nội có nhu cầu đi làm thủ tục cấp đổi, cấp lại GPLX. Mặc dù, thành phố đã có tới 7 địa điểm tiếp nhận thủ tục nhưng theo ghi nhận, lượng người đến 2 điểm tại trung tâm thành phố là đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công tăng cao đột biến, người dân phải chờ hàng giờ đồng hồ để đến lượt. Còn 5 điểm ở các huyện, thị thì số công dân đến làm thủ tục chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Các lĩnh vực hàng không, đường sắt và vận tải đường bộ đã phục vụ và đáp ứng nhu cầu vận chuyển số lượng lớn hành khách đi lại trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ vận tải được nâng cao, bảo đảm an toàn và thông suốt trong dịp nghỉ Tết 2024.