EU chưa thống nhất các biện pháp trừng phạt mới chống Nga

Đức lo ngại rằng các công ty của họ có thể bị coi là phương tiện được sử dụng để lách các biện pháp trừng phạt.

Hãng tin Reuters tối 14/6 dẫn lời các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết Brussels đã không đạt được thỏa thuận về gói trừng phạt mới chống lại Nga khi Đức phản đối kế hoạch được đề xuất nhằm trừng phạt các công ty làm ăn với Moscow.

Cờ Liên minh châu Âu tung bay bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ.

Theo Reuters, các thành viên EU dự kiến ​​​​thảo luận về các biện pháp trừng phạt Nga vào tối 14/6, giờ địa phương, nhưng vấn đề này “đã bị rút khỏi chương trình nghị sự vào phút cuối”.

Các biện pháp trừng phạt tiềm năng đối với Nga sẽ bao gồm lệnh cấm vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng của Nga và xử lý hành vi trốn tránh các biện pháp trừng phạt bằng cách buộc các nhà khai thác EU phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi vi phạm của các công ty con và đối tác ở nước thứ ba.

Theo Deutsche Presse-Agentur, Berlin lo ngại rằng các công ty Đức có thể bị ảnh hưởng bởi các quy định được đề xuất và muốn hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn trách nhiệm của các công ty con đối với một số hàng hóa nhất định.

Các thành viên EU từng hy vọng có thể thông qua các biện pháp trừng phạt Nga trước hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine, ​​diễn ra trong 2 ngày ngày 15-16/6 tại Thụy Sĩ. Dự kiến​ các đại biểu từ khoảng 90 quốc gia sẽ tham dự hội nghị. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc và Ả-rập Xê-út sẽ không tham dự. Theo quan điểm của Moscow, các nước phương Tây sẽ lợi dụng sự kiện này để “đưa ra tối hậu thư” đối với Nga.

EU đã đưa vào danh sách đen hơn 2.100 thực thể và cá nhân Nga sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Mỹ cũng đã áp đặt một gói trừng phạt mới chống Nga trong tuần này, nhắm vào Sở giao dịch chứng khoán Moscow (MOEX) và các ngân hàng lớn, cũng như lĩnh vực công nghệ thông tin của Nga.

Các biện pháp trừng phạt đã khiến MOEX tạm dừng giao dịch bằng USD và euro vào thứ Năm. Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Ngân hàng Trung ương Nga hoàn toàn “có khả năng đảm bảo sự ổn định của tất cả các thị trường”.

(Theo RT)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ, Thượng nghị sĩ của đảng này tại bang Ohio – ông J.D. Vance đã chính thức chấp nhận đề cử làm người đồng tranh cử với cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Ông Biden mắc COVID-19 ở tuổi 81, giữa lúc có nhiều lời kêu gọi ngừng tranh cử vì vấn đề sức khỏe. Lịch sử tiêm chủng, sức khỏe tổng quát tốt, nhưng mối lo ngại vẫn còn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2024 lên 5%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang mất dần sự ủng hộ ở hơn 10 bang quan trọng, nơi mà ông đã xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho mình trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngày 17/7, trong phiên họp nghị viện khóa mới tại thành phố Strasbourg (Strat-bua) ở Pháp, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết đầu tiên với số phiếu áp đảo, trong đó tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Trong ngày thứ hai diễn ra Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa (RNC), các đại biểu và những người tham gia đã băng những miếng gạc làm từ giấy hay băng dính lên tai phải để thể hiện lòng đoàn kết với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau vụ ám sát hụt khiến ông bị thương một bên tai.