FED quyết định giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại 5,25%-5,50%, đồng thời dự báo chỉ cắt giảm lãi suất một lần duy nhất trong năm nay.

Trong một phát biểu đưa ra tại cuộc họp báo hôm 12/6 (giờ địa phương), Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ, ông Jerome Powell lưu ý rằng ngân hàng trung ương vẫn chưa đủ tự tin để cắt giảm lãi suất, ngay cả khi lạm phát đã giảm bớt từ mức đỉnh điểm và còn quá sớm để biết liệu chính sách của FED có ‘đủ hạn chế’ hay không.

Chủ tịch FED cho biết lập trường vững vàng của Cục Dự trữ Liên bang đối với chính sách tiền tệ đang ảnh hưởng đến lạm phát, nhưng vẫn cần chờ đợi để có thể thấy được những tiến triển đầy đủ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell tại tòa nhà William McChesney Martin ngày 12/6.

Theo ông Powell, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5, được công bố vào thứ Tư, “chắc chắn là một báo cáo lạm phát tốt hơn hầu hết mọi người mong đợi”. Tuy nhiên, ông cho biết các quan chức vẫn muốn thấy lạm phát chậm hơn nữa trước khi hạ chi phí đi vay. Các quan chức FED từng dự báo rằng tình hình lạm phát năm nay sẽ khó khăn hơn vào mùa xuân.

FED đã giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 23 năm suốt gần một năm qua, sau khi khởi động chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ vào tháng 3 năm 2022. Các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ hiện đang chờ đợi thêm bằng chứng cho thấy lạm phát hướng tới mức mục tiêu 2% và khả năng phục hồi của nền kinh tế đang cải thiện.

FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất khi chắc chắn rằng lạm phát đã đủ hạ nhiệt và không nóng trở lại, hoặc nếu thị trường việc làm xấu đi nhiều hơn dự kiến, nhưng hiện tại không có nhiều dấu hiệu cho thấy điều đó.

Tình hình lạm phát hiện đã tốt hơn so với quý đầu tiên khi giá tiêu dùng giảm trong tháng 5, theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố vào sáng thứ Tư. So với một năm trước, lạm phát đã tăng 3,3% trong tháng 5, giảm so với mức tăng 3,4% của tháng 4 và thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Tuyên bố mới nhất của các quan chức FED lưu ý rằng lạm phát đã chứng kiến ​​một số “tiến bộ khiêm tốn hơn” hướng tới mục tiêu 2% trong những tháng gần đây, so với tuyên bố hồi tháng 5 lưu ý rằng lạm phát vẫn chưa ghi nhận bất kỳ cải thiện nào.

Theo các chuyên gia tài chính, thời điểm tốt nhất cho lần cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED là vào tháng 9 và khả năng này đã gia tăng rõ rệt sau khi chỉ số CPI tháng 5 được công bố. Tuy nhiên, để điều đó xảy ra, lạm phát sẽ phải tiếp tục giảm xuống trong những tháng tới./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các nguồn tin an ninh Somalia cho biết 9 người đã thiệt mạng sau vụ đánh bom xe tại một quán cà phê ở thủ đô Mogadishu khi họ tập trung tại đây để xem trận chung kết EURO 2024 vào ngày 14/7.

Truyền thông Estonia đưa tin Thủ tướng Kaja Kallas và chính phủ của bà đã từ chức. Chính phủ đương nhiệm sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình cho đến khi Nội các mới nhậm chức.

Sáng 15/7, Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20 (tức Hội nghị Trung ương 3 khóa 20) chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Từ 15/7, khách du lịch ở Thủ đô Copenhagen, Đan Mạch sẽ được nhận thưởng tại các quán cà phê, nhà hàng và điểm du lịch khi hoàn thành một số "nhiệm vụ xanh”, chẳng hạn như đi bộ, sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc thu gom rác.

Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa được tổ chức theo đúng kế hoạch, khai mạc vào ngày 15/7 và kéo dài bốn ngày tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin của Mỹ.

Mùa hè này, du khách đến London sẽ có cơ hội được tham quan ban công cung điện Buckingham, nơi thường tổ chức các sự kiện quan trọng của nước Anh.