G7 kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Gaza

Kết thúc phiên họp cuối cùng của Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới - G7, các bên đã nhất trí thông qua tuyên bố chung, thể hiện 'lập trường thống nhất' của G7 về cuộc xung đột ở Trung Đông.

Cụ thể, tuyên bố chung kêu gọi “ngừng bắn nhân đạo tại Gaza”- thay vì một lệnh ngừng bắn hoàn toàn, nhằm mục đích cho phép đưa viện trợ vào khu vực bị bao vây.

Đây là tuyên bố thứ hai do G7 đưa ra về vấn đề này kể từ khi xung đột bùng phát giữa Hamas và Israel ngày 07/10. Trước đó, tuyên bố đầu tiên được đưa ra sau Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 ngày 12/10 đề cập khá chung chung về cuộc xung đột Israel-Hamas, trong đó G7 lên án cuộc tấn công của Hamas và bày tỏ tình đoàn kết với người dân Israel. Còn trong tuyên bố chung lần này, bên cạnh việc lên án các cuộc tấn công và kêu gọi thả con tin ngay lập tức, G7 cũng nhấn mạnh “sự cần thiết phải có hành động khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng trầm trọng ở Gaza”; kêu gọi các bên cho phép hoạt động viện trợ nhân đạo; kêu gọi ngừng bắn nhân đạo, bảo vệ dân thường, tuân thủ luật pháp quốc tế. /.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã công bố video tấn công lực lượng Israel ở Dải Gaza bằng nhiều loại vũ khí khác nhau. Đây là lực lượng tuyên bố ủng hộ phong trào Hồi giáo Hamas ngay từ ngày bùng nổ xung đột Israel – Hamas.

Ngày 4/12, quân đội Israel đã tiến hành không kích dữ dội khu vực phía Nam Dải Gaza khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng và bị thương.

Các quan chức Nga cho biết trong đêm qua và sáng nay, lực lượng phòng không nước này đã ngăn chặn hàng chục cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào lãnh thổ Nga.

Quân đội Israel và lực lượng vũ trang Hamas của Palestine đã có các cuộc giao tranh dữ dội ở thành phố Khan Younis của Gaza. Người dân ở đây đã nghe thấy những tiếng nổ lớn kèm theo đó là khói và những tia sáng lóe lên trên bầu trời của thành phố này.

Người đứng đầu Quân đoàn Thiết giáp của quân đội Israel, Tướng Hisham Ibrahim ngày 4/12 tuyên bố, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã "gần như đã hoàn thành" các mục tiêu ở phía Bắc Gaza. Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Israel nói rằng quân đội đã gần đạt được mục tiêu ở phía Bắc Gaza.