'Gã khổng lồ' Mosfilm của Nga kỷ niệm 100 năm thành lập

Hãng phim Mosfilm, 'gã khổng lồ' điện ảnh thuộc sở hữu nhà nước của Liên Xô và Nga, nơi sản xuất những bộ phim kinh điển của nước này đã kỷ niệm 100 năm thành lập.

Karen Shakhnazarov, người lãnh đạo Mosfilm trong hơn 25 năm qua cho biết, sự bế tắc giữa Moscow và phương Tây về cuộc xung đột ở Ukraine đã mang lại lợi ích cho các nhà làm phim Nga. Sự sụt giảm số lượng và sự ra rạp chậm trễ của phim phương Tây chiếu ở Nga chính là cơ hội để thúc đẩy phim nội địa nước này phát triển. 

Ông Karen Shakhnazarov - Giám đốc hãng phim Mosfilm chia sẻ: "Có thể hiểu rằng cạnh tranh là điều cần thiết đối với ngành công nghiệp điện ảnh, nhưng có những lúc chúng ta cần nâng cao trình độ làm phim của mình và bây giờ là thời điểm tốt để làm điều đó".

Phim nội địa Nga giờ đây đã đóng góp phần quan trọng đối với doanh thu phòng vé. Tổng doanh thu phòng vé ở Nga đã vượt quá 40 tỷ rúp (khoảng 450 triệu USD) vào năm 2023, trong đó phim Nga chiếm 28 tỷ rúp. Mức doanh thu này gần bằng mức trước đại dịch khi phim phương Tây được chiếu thường xuyên tại Nga.  Trong đó, phim về chiến tranh phổ biến hơn bất kỳ thể loại nào khác ở Nga.

Mặc dù Mosfilm thuộc sở hữu nhà nước nhưng hãng phim vẫn tự trang trải chi phí. Mosfilm chỉ sản xuất một phần nhỏ phim của Nga, nhưng vẫn được coi là một hãng phim thành công. Hãng này tự hào với bối cảnh ngoài trời rộng lớn tái hiện cảnh quan thành phố thời trước, các studio ghi hình và biên tập tiên tiến, cơ sở đồ họa và một tổ hợp rạp chiếu phim lớn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Martin Scorsese - vị đạo diễn gạo cội của điện ảnh Hollywood đã được vinh danh tại Liên hoan phim Berlin với giải thưởng "Thành tựu trọn đời".

Joker 2 đã chính thức bước vào giai đoạn sản xuất, với việc công bố hình ảnh đầu tiên đầy ám ảnh, cho thấy nhân vật chính đang bị nhốt trong trại tâm thần Arkham. Đây là thông điệp đầu tiên từ bộ phim tiếp theo của Joker (2019), với dự kiến ra mắt vào cuối năm 2024.

Quỷ Thay Đầu (tên tiếng Anh là Baghead) là bộ phim kinh dị, siêu nhiên Âu Mỹ lấy đề tài nói chuyện với người đã khuất làm tiêu điểm, thu hút sự tò mò của khán giả.

"Mai" và "Đào, Phở và Piano" là hai bộ phim Việt đang gây sốt, tạo được hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, chưa từng có trong thời gian gần đây. Một là phim thương mại phát hành trong dịp Tết và thắng lớn với doanh thu kỷ lục. Một là phim nhà nước đặt hàng, khởi chiếu cùng dịp, nhưng không ai hay, cho đến khi một Titoker review khen ngợi thi ngay lập tức "bùng nổ" và khiến trang web đặt vé online đơn vị chiếu phim bị sập do lượng truy cập quá lớn. Làm nên độ "hot" của hai bộ phim này truyền thông có vai trò rất lớn.

'Superman' Henry Cavill (người đẹp trai nhất thế giới năm 2022), minh tinh Bryce Dallas Howard và chủ nhân tượng vàng Oscar Sam Rockwell được tặng nón lá, nhận lì xì trong buổi ra mắt phim 'Argylle Siêu Điệp Viên'. Phản ứng của họ thích thú đến cỡ nào?

Bên cạnh ‘Đào, phở và piano’ với nội dung thời kháng chiến đang gây tò mò trong những ngày qua, chúng ta cũng đã từng có những bộ phim với chủ đề tương tự gây chú ý một thời như Mùi cỏ cháy, Những người viết huyền thoại, Đừng đốt,…Hãy cùng tìm hiểu những bộ phim ấy qua bài viết dưới đây.