Gần 900 vụ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em

Việc tăng cường xử lý học sinh, sinh viên vi phạm luật giao thông là rất cần thiết nhằm nâng cao ý thức, hạn chế các vụ tai nạn đáng tiếc. Bởi theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trung bình mỗi năm có 2.000 trẻ em thiệt mạng vì tai nạn giao thông, trong đó 90% số vụ tai nạn liên quan đến học sinh.

Từ ngày 15/12/2022 đến 14/10/2023, trên địa bàn cả nước, tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em (độ tuổi từ 6-18) xảy ra 881 vụ (chiếm 8,96% số vụ toàn quốc), làm chết 490 người (chiếm 8,91% số người chết toàn quốc), bị thương 827 người (chiếm 11,86% số người bị thương toàn quốc). Trong đó, có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ, trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan trong vụ tai nạn giao thông, làm chết 378 người, bị thương 658 người. Thông qua thống kê, lỗi vi phạm học sinh chưa đủ tuổi chủ yếu điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chiếm 47,59% và hệ quả là tai nạn giao thông liên quan đến hành vi điều khiển xe trên 50 phân khối chiếm 71,31%.

Để khắc phục tình trạng trên, cơ quan chức năng, trường học cần chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, giáo dục học sinh tự giác chấp hành quy tắc giao thông… Đồng thời, cần sự vào cuộc của các ngành chức năng trong việc tuyên truyền, giáo dục luật giao thông cho trẻ em, nỗ lực phòng ngừa từ “gốc”, không để trẻ đối diện với rủi ro.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nguyễn Đức Tuân - Tổng Giám đốc Công ty đầu tư Bất động sản Thăng Long Land vừa bị bắt giữ khi đang lẩn trốn trên xe khách để di chuyển vào miền Nam. Trước đó, Nguyễn Đức Tuân bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Định ra quyết định truy nã về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Một đoạn clip ghi lại toàn cảnh vụ trộm xe máy của nhóm đối tượng có 12 tiền án, tay lăm le dao bầu, sẵn sàng tấn công người dân khi bị phát hiện.

Liên tục trong các buổi tối ngay sau Tết Nguyên đán, các tổ công tác 141 - Công an Hà Nội làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát hoá trang phòng chống đua xe, gây mất trật tự công cộng với các đối tượng cầm theo hung khí khi tham gia giao thông trên đường.

Mặc dù lực lượng chức năng đã xử lý, nhắc nhở tình trạng xe ôm tụ tập, chèo kéo đón khách gây cản trở giao thông, mất an ninh trật tự nhưng vi phạm này vẫn diễn ra phổ biến trên một số tuyến đường tại Hà Nội.

Mặc dù đã tuyên truyền cũng như xử lý rất nhiều các xe tự chế, xe chở hàng cồng kềnh, thế nhưng những trường hợp này đến nay vẫn không khó để bắt gặp trên nhiều tuyến phố của Hà Nội. Điều này không chỉ trực tiếp đe dọa an toàn tính mạng của người tham gia giao thông mà còn gây mất mỹ quan đô thị.

Những ngày vừa qua, mạng xã hội lan truyền bài đăng, clip về vụ việc một thanh niên điều khiển xe Mazda 3 màu trắng chặn đầu xe buýt và chém nhiều nhát vào lốp thân xe tại đường Hoàng Quốc Việt. Sau khi xác minh, Công an quận Bắc Từ Liêm đã tạm giữ hình sự đối Nguyễn Lê Tuấn Đức (sinh năm 1991 ở Phố Ga, huyện Thường Tín) để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản.