Ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Tiền Giang

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang ghi nhận ca đầu tiên mắc đậu mùa khỉ là một người làm vườn, 32 tuổi, ngụ tại xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy. Hiện ca bệnh này chưa xác định nguồn lây, khả năng lây lan tại địa phương thấp.

Ngày 6/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang cho biết, bệnh nhân Trần Minh T. sinh 1991, ngụ ấp 1, xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, Tiền Giang. Ngày 20/11, anh T. phát bệnh với các triệu chứng sang thương da là các mụn nước rải rác ở mặt, ngực, cánh tay, mông kèm ớn lạnh. Sau đó bệnh nhân này đến bệnh viện Nhiệt Đới (TP. HCM) xét nghiệm. Ngày 25/11, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân cho kết quả dương tính với đậu mùa khỉ.

Đậu mùa khỉ là bệnh hiếm gặp do virus Monkeypox gây ra, lây truyền từ động vật sang người hoặc từ người với người. Ảnh: Nguoilaodong

Bệnh nhân Trần Minh T., sống nghề làm vườn, sống chung nhà với cha mẹ và người anh. Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân không tiếp xúc với hàng xóm, không đi du lịch trong ba tuần qua. Tuy nhiên, ngày 4/11 anh này tiếp xúc gần với người bạn tại TP HCM. Hiện bệnh nhân được cách ly tại nhà để điều trị theo dõi, sức khỏe bình thường, không sốt, hạch và mụn nước đã khô.

Theo Sở y tế Tiền Giang, ca bệnh này chưa xác định nguồn lây, khả năng lây lan tại địa phương thấp. Ngành Y tế Tiền Giang cũng đã triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Thực hiện điều tra, truy vết, xác định tất cả những người tiếp xúc gần, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân. Đồng thời, hướng dẫn cách phòng lây bệnh cho người tiếp xúc gần.

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến 31/10/2023, Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ (Mpox), bao gồm hai ca nhập cảnh vào năm 2022. Đặc biệt từ đầu tháng 7/2023 đến nay, Việt Nam liên tục ghi nhận các trường hợp ca bệnh.

Các chuyên gia cho rằng  virus đậu mùa khỉ đã âm thầm xâm nhập Việt Nam và lưu hành trong cộng đồng. Bệnh có đường lây truyền gần giống HIV, chủ yếu qua quan hệ tình dục và tiếp xúc gần. Nhóm nguy cơ cao lây nhiễm là quan hệ tình dục đồng tính và hệ miễn dịch suy yếu./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hiện nay, Việt Nam có hàng chục nghìn người vẫn đang giành giật sự sống từng ngày để chờ đợi được ghép gan, thận, tim. Những ca ghép mô, tạng từ người chết nào, ngừng tim, hiến tạng thời gian qua đã mở ra một hướng đi đúng đắn đem lại lợi ích và ý nghĩa cho xã hội. Tuy nhiên, với những đặc thù về văn hóa, tuyền thống nên nguồn tạng được hiến từ người chết não ở Việt Nam chiếm tỷ lệ thấp nhất trên thế giới.

Sáng nay, dẫn đầu Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với Sở Y tế Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong biểu dương những kết quả nổi bật mà Sở Y tế đạt được trong triển khai Chương trình 08, trong đó có những chỉ tiêu cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước.

Sáng nay (29/2), Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức hội thảo "Hiến mô, tạng từ người chết tim tại Việt Nam" để xin ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia để đề xuất bổ sung chết tim và hiến mô tạng từ người chết tim vào Luật Hiến ghép mô tạng sửa đổi tới đây.

Sử dụng các thiết bị sưởi trong ngày đông giá rét là điều tất yếu của mỗi gia đình, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng việc sử dụng các thiết bị này trong phòng kín có thể gây ra nguy cơ ngộ độc khí CO, một loại khí độc hại có thể gây tử vong nhanh chóng.

Sở Y tế cần sớm rà soát lại quy hoạch mạng lưới y tế Thủ đô nhằm bảo đảm sự bao trùm, đồng đều, mang tính dự báo, tạo sự hấp dẫn trong đầu tư đối với lĩnh vực y tế. Song trước mắt, cần quan tâm đến vấn đề y tế học đường và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Đồng thời, chú trọng phát triển y tế cơ sở và nguyên lý y học gia đình, bởi đây là những giải pháp căn cơ phát triển bền vững ngành Y tế Thủ đô.

Cà Mau vừa ghi nhận một bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ là một người đàn ông 36 tuổi ngụ tại xã Định Bình, TP Cà Mau. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM.