Giá căn hộ vẫn cao khi nguồn cung hạn chế

Mặc dù đã bước vào tháng cuối cùng của năm 2023 nhưng thị trường bất động sản vẫn chưa sự sôi động như kỳ vọng. Trong khi thanh khoản còn thấp thế nhưng, báo cáo nghiên cứu thị trường lại cho thấy giá bán các căn hộ chỉ tăng chứ không hề giảm như người mua nhà mong đợi. Một trong những nguyên nhân chính được phân tích là do nguồn cung đang quá thấp so với nhu cầu để ở của người dân, đặc biệt là các đô thị lớn.

Dự án Grand Sunlake tại phường Văn Quán quận Hà Đông, quy mô ba tòa, hơn 1000 căn hộ, diện tích mỗi căn giao động từ gần 70m2 đến hơn 112m2. Theo tiến độ, dự án sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào quý IV năm 2024. Với sự khan hiếm nguồn cung cùng chi phí xây dựng tăng, chủ đầu tư dự án này đang có kế hoạch tăng giá bán từ 8 - 10% vào lần mở bán tháng 12 tới đây.

Theo Savills, năm 2023 có 9.500 căn hộ tại Hà Nội được bàn giao. Từ 2021 đến năm 2025, số lượng căn bàn giao giảm 26% mỗi năm. Nguồn cung ra thị trường ngày càng hạn chế, thế nhưng nhu cầu sở hữu nhà của người dân, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội ngày càng lớn. Theo Báo cáo của Bộ Xây dựng, giá bán căn hộ ở Hà Nội và TP.HCM đều tăng. Giá trung bình tăng gần 7% theo quý và tăng 14% theo năm, đạt gần 51 triệu đồng/m2. Trên thị trường thứ cấp, các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Tây Hồ và Gia Lâm tăng trên 3%. Giá cả vật liệu tăng, dự án tắc nghẽn do vướng chính sách cũng khiến nguồn cung sụt giảm. Mà nguồn cung sụt giảm thì yếu tố cạnh tranh không còn khiến các chủ đầu tư có hàng sẽ tăng giá bán.

Ông Lê Đình Chung – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển BĐS Sgo Homes cho biết: "Thị trường hiện nay, gần như là các sản phẩm ra sau đều cao hơn sản phẩm trước. Để làm được điều đó, các yếu tố đều phải đầu tư các sản phẩm nhiều hơn, ví dụ như là các tiện ích, mức độ hoàn thiện cao hơn".

Các chuyên gia nhận định, hiện thị trường bất động sản đã đi đến giai đoạn cuối của kỳ suy thoái, và hiện nay thị trường gần như đã chạm đáy. Do đó, bắt đầu từ thời điểm cuối năm nay, và bước sang đầu năm 2024 thị trường sẽ nhận thấy những dấu hiệu hồi phục rõ nét hơn. Đồng thời, mức giá cũng sẽ được ổn định khi bài toán về nguồn cung được giải quyết.

Ông Phạm Hồng Hải – Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư BĐS New Way Realty cho biết: "Thị trường bất động sản hiện tại là những cơ hội khá là tốt dành cho những nhà đầu tư trong những năm khó khăn này, đây có thể là một bước chuyển mình mới".

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cũng dự báo thị trường phục hồi theo xu hướng hình chữ V từ giữa quý II/2024. Trong đó, nguồn cung căn hộ chung cư dự kiến tăng trung bình 20-25% mỗi năm trong giai đoạn phục hồi 2024-2026. Tại Hà Nội và TP.HCM, nguồn cung căn hộ giai đoạn 2024-2026 sẽ khôi phục mức 70.000-85.000 căn mỗi năm, tương đương thời điểm trước dịch bệnh.

Trong giai đoạn 2023-2030, các chuyên gia nhìn nhận thị trường vẫn gặp một số thách thức do chưa có chiến lược quốc gia về phát triển thị trường bất động sản với tầm nhìn dài hạn đến năm 2030. Những thách thức cần có giải pháp về dài hạn bao gồm gỡ vướng về cơ chế chính sách, pháp luật; nguồn vốn; áp lực lạm phát và tăng lãi suất; công tác quy hoạch; chất lượng hạ tầng; hệ thống thông tin thị trường và chất lượng nhân sự.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Năm 2024, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận thêm nguồn cung mới với khoảng 12.100 căn hộ. Trong đó có tới 87% thị phần nằm tại các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và Hà Đông.

Trải qua một khoảng thời gian khó khăn, đến nay thị trường bất động sản đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực. Trong đó phân khúc đất nền giá dưới hai tỷ đồng đang dần lấy lại sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành văn bản về việc rà soát, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tiếp công dân, xử lý đơn giải quyết khiếu nại và tố cáo trên địa bàn thành phố. Trong đó đề cập rõ hạn cuối giao đất dịch vụ cho hơn 19 nghìn hộ dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM có thông báo về việc thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận đối với khu "đất vàng" 152 Trần Phú do chủ đầu tư không chấp hành việc nộp lại Giấy chứng nhận khu đất.

Luật Đất đai 2024 đã thể hiện được vai trò xương sống của mình trong hệ thống luật pháp về đất đai, thị trường bất động sản khi có nhiều điểm mới nổi bật. Đặc biệt, với việc xác định giá đất theo giá thị trường và bỏ khung giá đất. Dự kiến trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ có sự chuyển mình rõ rệt, các dự án sẽ được khơi thông và cán cân cung – cầu sẽ tiến tới trạng thái cân bằng.

Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” năm 2024 do Bộ Xây dựng chủ trì sẽ diễn ra vào sáng 22/02, tại trụ sở Bộ Xây dựng theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, kết nối với các điểm cầu tại Uỷ ban Nhân dân tỉnh và thành phố.