Giá nhà tập thể cũ cao ngang chung cư cao cấp

Với mức giá hơn 100 triệu đồng/m2, có những căn nhà tập thể cũ tại TP Hà Nội đang có mức giá bán ngang ngửa chung cư cao cấp tại nội đô.

Tại Giảng Võ, một căn nhà tập thể có diện tích 40m2 trên đường Trần Huy Liệu đang được chào bán với mức giá 7,5 tỷ đồng, tương đương với 187,5 triệu đồng/m2.

Một căn tập thể khác trên phố Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm, có diện tích 50m2, cũng đang được chào bán với mức giá khá cao, 5,65 tỉ đồng (tương đương 113 triệu đồng/m2).

Hay như một căn nhà tại khu tập thể ở phố Kim Mã Thượng, quận Ba Đình, có diện tích 30m2 đang được rao bán với giá 3,1 tỉ đồng, tương đương hơn 100 triệu đồng/m2.

Có mức giá cao như vậy là do các khu tập thể cũ này nằm ở những vị trí đắc địa, cộng với nguồn cung về nhà ở hiện nay còn hạn chế, khiến cho mất cân đối cung – cầu.

Hơn nữa, việc thị trường bất ổn, giá cả leo thang kéo theo giá nhà tập thể cũ, dù đã xuống cấp, nhưng cũng “té nước theo mưa”.

Trước tình trạng giá ảo như hiện nay, người dân cần hết sức tỉnh táo, chờ đợi đến khi thị trường ổn định, về sát với giá trị thực, lúc đó mới nên cân nhắc mua nhà.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo thống kê, đa số căn hộ tập thể đang được bán trên thị trường có mức giá trên 50 triệu đống/m2. Nguyên nhân khan hiếm đẩy giá nhà lên cao và sự khan hiếm này cũng góp phần đẩy giá cho căn hộ sơ cấp, phân khúc giá rẻ, bình dân bỗng lên cao tới bất thường. Thực tế khó tin rằng có những căn nhà tập thể giá tương đương với chung cư cao cấp

Giá chung cư tăng 73% so với cùng phân khúc năm 2019. Nếu cách đây 5 năm, cùng một căn hộ 100m2 loại tốt, ta chỉ bỏ ra chưa tới 1 tỷ rưỡi, thì giờ sẽ phải mất 5 tỷ đồng!

Nhu cầu về nhà ở xã hội hiện nay là rất lớn. Do vậy, không chỉ đảm bảo về nguồn cung, Bộ Xây dựng cũng tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận mua được nhà khi nới tiêu chí cư trú, thu nhập trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Tình trạng những căn chung cư cũ với tuổi đời vài chục năm, hay còn được gọi với cái tên nhà tập thể cũ, hiện đang được giao dịch trên thị trường với mức giá ngang ngửa chung cư cao cấp hiện đại. Tại sao lại tồn tại một thực trạng như vậy?

Quy định việc bán nhà cho người nước ngoài cần cụ thể hơn, thay vì gia tăng các rào cản. Sở dĩ như vậy là vì số lượng nhà ở được người nước ngoài mua tại Việt Nam, kể từ khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực, chỉ chiếm khoảng 0,53% tổng lượng nhà ở trong cả nước giai đoạn 2018-2022, tức là rất ít so với nhu cầu thực tế. Điều đó tỷ lệ nghịch với nguồn vốn từ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong nhiều năm qua.