Gia tăng người trẻ đột quỵ do trời rét

Rét đậm rét hại kéo dài đã khiến nhiều người đổ bệnh. Ngoài các bệnh về hô hấp thì còn có đột quỵ Tại trung tâm đột quỵ bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đột quỵ tăng hơn 20% so với ngày thường. Đáng chú ý là trong đợt rét này thì số bệnh nhân là người trẻ tuổi có xu hướng gia tăng rõ rệt

Một tuần trở lại đây khi nhiệt độ giảm sâu, bệnh viện đã tăng lên tới hơn 50 bệnh nhân có các triệu chứng đột quỵ. Chủ yếu bệnh nhân đến trong tình trạng nặng hơn rất nhiều. Lý do bởi người nhà tự ý sơ cứu bệnh nhân sai cách, khiến người bệnh khi đến viện đã bỏ lỡ thời gian vàng, ước tính chỉ có khoảng 20% đến viện ở giai đoạn sớm.

Thời tiết rét đậm, rét hại khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột là nguyên nhân khiến mạch máu co lại dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Người dân lưu ý giữ ấm khi ra đường, tắm đúng cách đặc biệt. Không chỉ là khuyến cáo dành riêng cho người già và trẻ em, mà với tất cả mọi lứa tuổi. Nếu có biểu hiện bệnh, cần được đưa ngay đến cơ sở y tế trong ngày để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hà Nội là địa phương đầu tiên của cả nước triển khai thí điểm hồ sơ sức khỏe điện tử, sổ sức khỏe điện tử để phục vụ công tác quản lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn dân trên địa bàn thành phố. Hiện nay, hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử đã tích hợp và lập được thông tin hành chính của hơn 7,7 triệu người dân.

Kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, thay mặt những người làm chương trình, chúng tôi xin gửi đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế nói chung và Thủ đô nói riêng lời chúc sức khỏe và thành công. Chuyển đổi số và cải cách hành chính được lãnh đạo sở y tế Thủ đô coi là vấn đề "sống còn" của ngành, cần phải đi vào thực chất, mang lại những giá trị thiết thực. Mục tiêu cuối cùng là người dân được thụ hưởng những dịch vụ y tế nhanh nhất, chất lượng nhất. Phần thưởng lớn nhất, quan trọng nhất chính là sự hài lòng, là niềm tin của người dân trong xã hội đối với ngành Y tế.

Người ta vẫn thường nói ngành Y là ngành không nghỉ bởi dù trong hoàn cảnh nào thì sứ mệnh cứu chữa cho người bệnh vẫn không bao giờ dừng lại. Ngày 27/2 hằng năm trở thành ngày truyền thống mang nhiều nghĩa đối với ngành Y, với những người thầy thuốc, là dịp để mỗi cán bộ, nhân viên y tế phấn đấu giành được nhiều thành tích, tiếp tục thực hiện tốt nhất sứ mệnh cứu chữa người bệnh.

Tăng cường thực hiện và phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị để thu hút và giữ chân người bệnh. Đó là điểm nhấn nổi bật của ngành Y tế Thủ đô trong thời gian qua. Đặc biệt, y tế Hà Nội đã có nhiều kỹ thuật vươn tầm thế giới, đem lại niềm hạnh phúc cho người bệnh và đã thu hút được cả bệnh nhân nước ngoài. Những người thầy thuốc bằng tâm huyết, tấm lòng yêu nghề đang thắp lên niềm hy vọng về sự sống, sự hồi sinh cho bệnh nhân.

Ghép mô tạng là điều kỳ diệu của y học, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, hiểm nghèo, đồng thời là một trong những thành tựu quan trọng của ngành Y tế mỗi nước. Dù công tác ghép tạng của Việt Nam xuất phát sau thế giới 40 năm, nhưng lại có tốc độ phát triển vượt bậc. Với nỗ lực không ngừng nghỉ, ngành Y tế Việt Nam đã đạt nhiều thành công vượt trội trong lĩnh vực ghép tạng, ghi dấu ấn trên bản đồ y khoa thế giới.

Từ ca mổ não đầu tiên bằng phương pháp thức tỉnh có sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài, đến nay PGS.TS Đồng Văn Hệ và các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật này. Thời gian qua, những thành tựu y học đạt được đã mang lại hy vọng và sự sống cho nhiều bệnh nhân đồng thời khẳng định trình độ, tay nghề của các thầy thuốc Việt Nam.