Giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 6,55%

Theo Bộ Tài chính, ước tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước trong 2 tháng đầu năm đạt 6,55% kế hoạch vốn giao, tương đương với trên 49.247 tỷ đồng đã được giải ngân.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất cho vay VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm 90 - 95% giá trị giao dịch) trong phiên 20/3 đã giảm về 2,7% từ mức 3,4% vào ngày 17/3. Đây là mức lãi suất qua đêm thấp nhất kể từ trung tuần tháng 8/2022.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tiền gửi phát sinh mới của các ngân hàng thương mại đang ở mức khoảng 6,7%/năm và lãi suất cho vay phát sinh mới khoảng 9,4%/năm. Các ngân hàng đang tung nhiều gói vay ưu đãi cho sản xuất kinh doanh.

Tiếp tục các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Ngân hàng nhà nước cho biết sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành qua đó góp phần thực hiện chủ trương giảm lãi suất cho vay khi điều kiện thị trường thuận lợi. Mới đây, bốn ngân hàng quốc doanh cũng vừa triển khai gói tín dụng cho vay ưu đãi với quy mô 370.000 tỷ đồng và 500 triệu USD (tương đương 11.785 tỷ đồng), với lãi suất ưu đãi từ 7%/năm, nhằm hỗ trợ khách hàng sản xuất kinh doanh. Đây được cho là những thông tin tích cực cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở và đảm bảo kế hoạch trả nợ.

Dữ liệu về diễn biến giao dịch Ngân hàng Nhà nước trên thị trường mở cho thấy, cơ quan này đã bơm ròng cho hệ thống ngân hàng 52.466 tỷ đồng trong tuần qua (từ 13-17/3) khi lượng tín phiếu phát hành trước đó đáo hạn.