TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
Đăng kiểm
Xung đột Ukraine - Nga

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Hơn 20 nghìn học sinh các trường THPT thuộc thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định đã tham dự ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023. Chương trình do báo Tuổi trẻ, Vụ Giáo dục đại học, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức ngày 19/3 tại Hà Nội.

Năm học 2022 - 2023 là năm đầu tiên học sinh lớp 10 trên cả nước học Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các em phải học 8 môn và hoạt động giáo dục bắt buộc. Cùng với đó, mỗi học sinh phải chọn 3 trong số 9 môn tự chọn. Việc lựa chọn tổ hợp môn phù hợp với sở trường, năng lực bản thân, đúng định hướng nghề nghiệp để học tập trong 03 năm học Trung học phổ thông là điều mà các em học sinh thi vào 10 cần cân nhắc thật kỹ.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, tiếp tục hoàn thiện kế hoạch tuyển sinh vào các trường Mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2023-2024. Thời gian tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7 đến ngày 9/7.

Năm nay, thời gian tuyển sinh đại học đợt 1 diễn ra sớm hơn 1 tháng so với năm 2022. Sau đây là các mốc thời gian quan trọng của kỳ tuyển sinh đại học 2023.

Theo Thông tư mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy chế hoạt động của trường THPT chuyên, trong đó yêu cầu không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên. Mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh. Quy định này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2023.

Dự kiến trong đợt thi THPT Quốc gia năm 2023, thí sinh chỉ chọn nguyện vọng ngành nghề và không cần chọn phương thức xét tuyển đại học. Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang hướng dẫn các trường rà soát, cắt giảm phương thức tuyển sinh không phù hợp, có thể gây nhiễu hệ thống cũng như gây vướng mắc cho thí sinh.

Bốn trường đại học tại TP.HCM tổ chức lễ ký kết công nhận và sử dụng kết quả 2 kỳ thi đánh giá năng lực riêng trên máy tính của Đại học Ngân hàng TP.HCM và Đại học Mở TP.HCM, phục vụ tuyển sinh năm 2023.

Nhiều ngày qua, hình ảnh hàng trăm phụ huynh xếp hàng xuyên đêm để mua hồ sơ vào lớp 1 của một trường tiểu học dân lập ở Hà Nội đã khiến dư luận xôn xao. Xếp hàng từ đêm nhưng chỉ sau vài tiếng mở đăng ký, gần 400 chỉ tiêu lớp 1 tại đây đã hết. Đây cũng không phải năm đầu tiên diễn ra tình trạng trên. Đã có nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội được đưa ra bàn luận về vấn đề này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế tuyển sinh đại học mới. Theo đó, các trường đại học có trách nhiệm tự chủ xây dựng cơ chế tuyển sinh cụ thể và cần được công bố công khai trên trang điện tử của trường, đảm bảo tính minh bạch và đúng quy định khi thực hiện.

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại các trường công lập tại Hà Nội không có nhiều thay đổi so với năm 2022. Tuy nhiên, tại những khu vực huyện, địa bàn khó khăn có ít trường THPT ngoài công lập, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT công lập tăng cao hơn 60%.

Theo thống kê sơ bộ, toàn thành phố có khoảng hơn 100.000 học sinh lớp 9. Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập chiếm hơn 60%. Số còn lại theo học lớp 10 của các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường trung cấp...

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lịch thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ sớm hơn so với năm ngoái, dự kiến vào tuần cuối tháng 6 thay vì vào tháng 7.

Ngay sau thời điểm, các trường công bố đề án tuyển sinh và tăng cường tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy thì các dịch vụ ôn thi cấp tốc, mua bán tài liệu ôn tập, cung cấp đề thi thử cho kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy nở rộ. Nhiều học sinh và cả phụ huynh đang rất băn khoăn liệu có nên đăng ký luyện thi đánh giá năng lực?