Gìn giữ nghề làm hương truyền thống

Dù các cơ sở sản xuất, các xưởng làm nghề truyền thống đã dần chuyển ra khỏi nội đô, nhưng trong những con phố cổ ở Hà Nội vẫn có nhiều nhà giữ lại nghề truyền thống, trong đó có nghề làm hương.
Trong con ngõ nhỏ ở phố Trần Nhật Duật, đại gia đình ông Đặng Ngọc Dũng, Đặng Việt Cường, con trai của cụ Điện - Đồng Xuân bao năm qua vẫn giữ nghề làm hương truyền thống từ thời các cụ để lại.
Nghề làm hương truyền thống như nghề bốc thuốc, người làm hương như thầy lang bởi trong hương có đến hàng chục vị thuốc.
Các công đoạn đều được hai ông làm thủ công.
Làm dâu con trong gia đình có nghề làm hương, bà Trần Thị Thảo rất thấu hiểu ý nghĩa của những nén hương thơm mà gia đình bà đã gìn giữ suốt cả thế kỷ qua.
Hương sau khi được se thành nén thì phải phơi ngay và phải được phơi hoàn toàn dưới nắng tự nhiên, còn nếu dù sấy hay hong cũng đều sẽ làm bay đi mùi vị đặc biệt của hương.

Khác với không gian thoáng đãng nhiều diện tích ở ngoại thành Hà Nội, phơi hương trong con ngõ nhỏ có phần khó hơn.
So với các gia đình làm hương, số lượng hương nhà cụ Đồng Xuân sản xuất hàng ngày không nhiều.
Vậy nên, khách muốn mua số lượng lớn thường phải đặt trước.
Nhiều người vẫn đến tận con ngõ này để mua hương.
Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong môi trường học đường, các thầy, cô giáo Tổng phụ trách Đội không chỉ là một giáo viên mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc dìu dắt các thế hệ đàn em thân yêu, góp phần hình thành nhân cách và những giá trị tốt đẹp cho thế hệ măng non đất nước, giúp các em rèn luyện, phấn đấu để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Bảo tàng Sinh học, Đại học Tổng hợp (nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên) được thành lập năm 1926. Đây là Bảo tàng Sinh học đầu tiên của Đông Dương. Trong dịp Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024, lần đầu tiên, Bảo tàng đặc biệt này mở cửa cho người dân tham quan.

Sau cơn bão Yagi tàn phá, những cánh đồng ở xã Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội, đã hồi sinh với vẻ đẹp tràn đầy sức sống.

Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội được gọi là đất Kẻ Chợ. Theo các ghi chép lịch sử, thành Đại La từ xưa là một khu chợ của cả lưu vực sông Hồng, vậy nên người dân khắp nơi đổ về đây trước hết là để buôn bán, dần dần về sau, họ lập thành các phường nghề, rồi làng nghề và hình thành nên các con phố "hàng" trên mảnh đất Kinh kỳ.

Bà con tại xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội tất bật với công việc làm miến rong để chuẩn bị cho nhu cầu thực phẩm ngày Tết của người dân, công việc làm miến dù vất vả nhưng đã trở thành nhịp sống quen thuộc của người dân nơi đây.

Chè là một món ăn quen thuộc của người Hà Nội. Với mỗi mùa, Hà Nội lại có những món chè khác nhau mang đặc trưng riêng. Dù hiện nay có rất nhiều loại chè được biến tấu đủ mọi hương vị, thế nhưng quán chè Trường Thao nằm trong con ngõ nhỏ ở Phố Huế vẫn lưu giữ hương vị chè truyền thống trong suốt 50 năm qua.