Gỡ khó cho công tác GPMB các dự án giao thông

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 9/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về việc điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết 53 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ngay sau khi nghe Báo cáo giải trình, nhiều đại biểu đã có ý kiến bày tỏ sự thống nhất cao. Góp ý kiến về kéo dài thời gian giải ngân vốn đầu tư công, đề nghị bổ sung số vốn còn thiếu của dự án vào Nghị quyết của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2024 chuẩn bị trình Quốc hội thông qua.

Về nguyên nhân dẫn đến điều chỉnh thời gian thực hiện dự án, trong Tờ trình của Chính phủ có nêu nhiều nguyên nhân dẫn đến việc kéo dài thời gian thực hiện dự án. Tuy nhiên, hầu như đều là những nguyên nhân khách quan, không có nguyên nhân chủ quan. Thậm chí, có nguyên nhân chưa có tính thuyết phục cao, như do đại dịch Covid-19. Đại biểu đề nghị cần có những đánh giá sát thực hơn nguyên nhân dẫn đến việc triển khai dự án bị chậm nhiều so với tiến độ.

Bày tỏ quan điểm về việc nhiều đại biểu không hài lòng về tiến độ của dự án, nhiều đại biểu cho rằng, đối với các dự án lớn trước nay, không có dự án nào là không chậm tiến độ, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng không ngoại lệ.

Trong phiên thảo luận sáng ngày 9/11, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ. 

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Liên quan tới vấn đề tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho cơ quan báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi Bộ Tài chính xem xét tháo gỡ khó khăn cho báo chí ở 5 nhóm vấn đề.

Tại phiên họp Quốc hội sáng nay, với 462 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm tỷ lệ 93,52 %, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Thuế tối thiểu toàn cầu là thỏa thuận của các nước G7 để chống lại các tập đoàn đa quốc gia chuyển lợi nhuận sang nước có thuế suất thấp để tránh thuế.

Tối 28/11 giờ địa phương, tức rạng sáng 29/11 giờ Hà Nội, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Esenboga ở thủ đô Ankara, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29/11 – 30/11 theo lời mời của Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Sáng nay 29/11, theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, biểu quyết thông qua một số nghị quyết quan trọng và tiến hành bế mạc Kỳ họp.

Ngày 28/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân đã hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu.