Gỡ khó cho xuất khẩu khi căng thẳng Biển Đỏ leo thang

Biển Đỏ - nơi có tuyến hàng hải quan trọng, nối Địa Trung Hải với Ấn Độ Dương, hay từ châu Âu đến châu Á. Do đó, căng thẳng tại Biển Đỏ làm tăng rủi ro cho dòng chảy thương mại toàn cầu và làm tăng thêm chi phí cho lĩnh vực vận tải biển.

Chi phí logistics tăng cao, giá cả hàng hóa và kế hoạch xuất khẩu dịp cuối năm của các doanh nghiệp Việt bị ảnh hưởng lớn. Cùng với Bộ GTVT, Bộ Công thương cũng đang nỗ lực tìm giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.

Gỡ khó cho doanh nghiệp xuất khẩu do căng thẳng biển Đỏ leo thang

Về tác động của căng thẳng tại biển Đỏ đến các doanh nghiệp Việt, ông Trần Thanh Hải - Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương chia sẻ: "Trước đây, một container đi từ Việt Nam sang châu Âu vào khoảng từ 1.800 - 2.200 đô la Mỹ thì hiện nay đã tăng lên trên 4.000 đô la Mỹ. Điều đó sẽ làm cho chi phí hàng hoá sẽ tăng lên. Mặt khác, thời gian giao - nhận hàng sẽ dài ra. Đối với một số mặt hàng, ví dụ như nông sản thì điều đó còn ảnh hưởng đến chất lượng hàng hoá".

Theo ông Trần Thanh Hải, đối tượng sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất là những nhóm hàng xuất khẩu lớn sang khu vực EU, Hoa Kỳ, ví dụ như hàng dệt may, hàng da giày, nhóm hàng đồ gỗ, thuỷ sản, một số sản phẩm về trái cây, nhựa.

Để bảo vệ lợi ích cho doanh nghiệp, ông Trần Thanh Hải chia sẻ thêm: "Thực tế đây là những yếu tố ngoài sự kiểm soát. Do vậy, cái mà chúng ta có thể làm được chính là có những phương án, sự chuẩn bị để thích ứng tốt nhất trong những điều kiện khó khăn như vậy. Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ GTVT và các bộ, ban, ngành khác để theo dõi chặt chẽ tình hình và đưa ra khuyến cáo cho các doanh nghiệp để lựa chọn phương thức thay thế..."

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trung Nam Group, một trong những doanh nghiệp đứng đầu khối doanh nghiệp tư nhân trong việc đóng góp năng lượng vào lưới điện quốc gia vừa bị Cục Hải quan TP HCM đã ban hành quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu, do doanh nghiệp này có khoản nợ thuế hơn 27,5 tỷ đồng quá thời hạn nộp 90 ngày.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil nhằm đôn đốc nộp số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu vào ngân sách Nhà nước.

Tờ Financial Times đưa tin các nhà chức trách của Liên minh châu Âu đang xem xét phạt “gã khổng lồ” công nghệ Apple (Mỹ) liên quan tới cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của khối này. Mức phạt dự kiến khoảng 500 triệu euro (tương đương 539 triệu USD) và sẽ được công bố vào đầu tháng Ba.

Cổ phiếu của Nintendo đã giảm 6% vào hôm nay, sau khi các phương tiện truyền thông trò chơi và Bloomberg đưa tin rằng bảng điều khiển thế hệ tiếp theo của hãng sẽ bị trì hoãn đến đầu năm 2025.

Nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới Nvidia đã “soán ngôi” của tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google để trở thành công ty có giá trị lớn thứ ba nước Mỹ.

Theo thống kê, sự sụt giảm liên tục khiến doanh thu cả năm 2023 của các doanh nghiệp ngành bia sụt xuống hơn 45.000 tỷ đồng từ mức hơn 55.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế lao dốc mạnh hơn với tốc độ giảm hơn 23%, còn chưa tới 5.100 tỷ đồng.