Hà Nội có thêm hai quận mới

Sáng nay (15/5), với đa số phiếu tán thành, HĐND thành phố đã thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thành phố Hà Nội giai đoạn 2023-2025.

Cụ thể, quận Hoàn Kiếm là đơn vị thuộc diện sắp xếp nhưng có yếu tố đặc thù nên không thực hiện sắp xếp.

Quận Hoàn Kiếm có diện tích tự nhiên hơn 5,3 km2, quy mô dân số hơn 212 nghìn người, là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và văn hoá của thành phố Hà Nội, có địa giới hành chính ổn định, hình thành trước năm 1945, có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán, vị trí địa lý, gắn với truyền thống lịch sử hình thành của thành Đại La, Thăng Long, Đông Đô. Nếu thực hiện sắp xếp quận sẽ mất đi các giá trị lịch sử văn hóa, truyền thống và quá trình hình thành đô thị văn hóa lâu đời của Thăng Long - Hà Nội, đồng thời sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian tới.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 3-5 huyện và đến năm 2030 có thêm 1-2 huyện phát triển thành quận

Cũng theo tờ trình, Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 3-5 huyện và đến năm 2030 có thêm 1-2 huyện phát triển thành quận. Cụ thể, thành lập quận Đông Anh và các phường thuộc quận Đông Anh, thành phố Hà Nội đã được HĐND thành phố Hà Nội thông qua vào tháng 7/2023.

HĐND thành phố đã biểu quyết thông qua Đề án

Chủ trương thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm cũng đã được thông qua vào tháng 9/2023.

Với các huyện Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng, hiện thành phố đang triển khai công tác xây dựng đề án thành lập quận và các phường thuộc quận, dự kiến hoàn thành trước năm 2030.

UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo việc sắp xếp các trụ sở đảm bảo theo đúng quy định

Thẩm tra tờ trình của UBND thành phố, Ban Pháp chế HĐND thành phố cho rằng việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Hà Nội đã đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo của Trung ương, quy định của pháp luật, sự chỉ đạo của Thành ủy và phù hợp với thực tiễn tại địa phương.

Ban pháp chế đề nghị sau khi được cấp có thẩm quyền thông qua việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 của Thành phố, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo việc sắp xếp các trụ sở phải đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, tránh lãng phí; chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã hiện đầy đủ các yêu cầu, nguyên tắc để tạo điều kiện cho Nhân dân  trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, chuyển đổi các giấy tờ cho cá nhân, tổ chức.

- Số lượng đơn vị hành chính cấp xã sau khi sắp xếp: 518 đơn vị, gồm: 337 xã, 160 phường, 21 thị trấn.

- Số lượng đơn vị hành chính cấp xã giảm sau khi sắp xếp: 61 đơn vị, gồm: 46 xã 5 phường.

- Tổng số cử tri tham gia cho ý kiến về việc sắp xếp đơn vị hành chính  trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt tỷ lệ 99,02%.

- Tổng số cử tri đồng ý về việc sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt tỷ lệ 97,00%.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chiều 24/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã có Công điện số 04 về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) đối với nhà trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội sau vụ cháy nhà dân tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại đường bay giữa Hà Nội - Thành Đô (Trung Quốc) với tần suất 4 chuyến/tuần từ ngày 25/6 tới.

Ngành giao thông Hà Nội cùng các đơn vị chức năng đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục để khởi công cầu Thượng Cát vào tháng 10/2024.

Từ khi xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại Trung Kính, các lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông trật tự, công an phường Trung Hòa và bảo vệ dân phố tập trung phân luồng, hướng dẫn giao thông, đảm bảo cho xe chữa cháy và xe cứu thương kịp thời làm nhiệm vụ.

Để kịp thời thăm hỏi, động viên các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy ngày 24/5/2024 tại đường Trung Kính, Hà Nội. Ủy ban Nhân dân Thành phố vừa trình Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố thống nhất chủ trương hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy.

Bất chấp khói độc và nhiệt độ rất cao của đám cháy tại Trung Kính, người thanh niên trong clip tên là Hoàng Tuấn, sinh năm 2003, quê Nam Định. Tuấn đã cùng 2 người nữa luân phiên nhau đập tường giải cứu thành công 3 nạn nhân. Còn người đã đập vỡ tường để các nạn nhân thoát ra tên là Phạm Quốc Luật, sinh năm 1989, là thợ nhôm kính, quê tại xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang thuê trọ trên địa bàn. Thông tin chi tiết về câu chuyện này sẽ có trong Bản tin Thời sự 18h30 phát sóng trên Kênh H1 và các nền tảng số của Đài Hà Nội.