Hà Nội dẫn đầu số thí sinh đoạt giải HSG quốc gia

Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực giáo dục khi giành số lượng giải cao nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024. Đây là một thành tựu đáng tự hào của học sinh và giáo viên trên địa bàn thành phố.

Với 184 giải, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số giải. Đây cũng là năm thứ 12 liên tiếp Hà Nội giữ vị trí này. Năm nay, đoàn Hà Nội có 234 thí sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và tỉ lệ đạt giải ở địa phương này là 78,6%. Thành công của Hà Nội tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 không chỉ là niềm tự hào của thành phố mà còn là động lực để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, tạo ra những thế hệ trẻ tài năng và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Cùng với Hà Nội, các địa phương khác cũng đã có những thành tựu đáng khen ngợi tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học vừa qua. Xếp vị trí thứ hai trong bảng thành tích năm nay là TP.HCM với 110 giải. Đáng chú ý, TP.HCM đã tăng 10 bậc so với năm ngoái.

Tám trường còn lại trong top 10 gồm: Hải Phòng (98 giải), Nghệ An (90 giải), Vĩnh Phúc (89 giải), Hải Dương (89 giải), Bắc Giang (86 giải), Quảng Ninh (85 giải), Nam Định (84 giải), Thanh Hóa (84 giải).

Xét về số giải nhất, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu với 14 giải. Tiếp đến là Đại học Quốc gia Hà Nội với 13 giải. Tám đoàn còn lại thuộc top 10 đoàn có giải nhiều nhất gồm: Bắc Ninh (11 giải), Hải Phòng (11 giải), Thanh Hóa (9 giải), Nghệ An (8 giải), Nam Định (8 giải), Vĩnh Phúc (6 giải), Đại học Sư phạm Hà Nội (6 giải).

Theo quy chế mới của Bộ GD&ĐT, năm nay tổng số giải từ giải khuyến khích trở lên và không vượt quá 60% số thí sinh dự thi. Tổng số giải nhất, nhì, ba không vượt quá 60% tổng số giải và số giải nhất không vượt quá 5% tổng số giải.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Mới đây thông tin nhiều địa phương đã quy đổi điểm IELTS để tuyển sinh vào THPT. Đặc biệt có một vài địa phương chỉ cần có 4.0 IELTS trở lên, học sinh có thể được cộng điểm và tuyển thẳng vào lớp 10.

Trong số các địa phương đã công bố lịch thi và phương án thi vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025, Bạc Liêu là tỉnh tổ chức thi sớm nhất cả nước từ 23 - 24/5.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa quyết định số lượng môn thi tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025.

Trong thời đại hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay, việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm rất quan trọng. Với mong muốn lan tỏa, giúp các em thiếu nhi thêm yêu thích và tự tin nói tiếng Anh, một nhóm học sinh chuyên Anh trên địa bàn thành phố đã cùng nhau tổ chức những buổi học tiếng Anh tới các em học sinh độ tuổi tiểu học, thu hút rất đông trẻ em tham gia.

Theo kế hoạch dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cuối tháng 2/2024, Bộ sẽ ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Thí sinh khi cập nhật, tra cứu thông tin đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học cần đặc biệt lưu ý về các điều kiện đi kèm với từng phương thức xét tuyển.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đến nay cả nước có 1.142 chương trình đào tạo của 145 cơ sở giáo dục đại học và 5 chương trình đào tạo cao đẳng của 5 trường cao đẳng được đánh giá đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục trong nước. 500 chương trình đào tạo của 58 cơ sở giáo dục đại học được đánh giá đạt tiêu chuẩn chất lượng nước ngoài.