Hà Nội đang thiếu nguồn cung nhà giá rẻ

Thiếu chung cư giá rẻ và thừa chung cư phân khúc trung, cao cấp đang là thực trạng diễn ra tại Hà Nội khiến người dân thu nhập thấp ngày càng khó sở hữu căn nhà.

Làm một phép tính đơn giản như thế này. Một người dân Hà Nội có thu nhập bình quân khoảng 135 triệu đồng/năm (tương đương với 11,2 triệu đồng mỗi tháng). Nếu như dùng toàn bộ thu nhập để mua nhà, thì sau khoảng 23 năm mới có thể mua được 1 căn chung cư 3 tỷ đồng. Đấy là dùng toàn bộ thu nhập. Còn nếu không thì số năm sẽ còn tăng lên.

Trong khi đó, giá chung cư hiện nay chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Mặc dù Chính phủ và các ngành chức năng đã đưa ra rất nhiều phương án để hỗ trợ, ổn định tình hình thị trường bất động sản. Thế nhưng, cho đến thời điểm này, thị trường vẫn đang bộc lộ nhiều bất ổn. Mà bất ổn nhất là sự thiếu hụt trầm trọng nguồn cung nhà giá rẻ.

“Rõ ràng là chúng ta đang thiếu rất trầm trọng nguồn cung những sản phẩm bất động sản có nhu cầu cao trong xã hội. Ví dụ như nhà ở xã hội, hay là những căn nhà đáp ứng được cho giới trung lưu”, Ông Nguyễn Minh Phong – Chuyên gia kinh tế cho biết.

Trong quý 2 vừa qua, Hà Nội chỉ có 9 dự án chung cư mở bán mới, trong đó có 2 dự án mở bán lần đầu, 7 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo.

Tính chung trong 6 tháng, tổng nguồn cung nhà ở tại Hà Nội khoảng 3.926 căn hộ, giảm 53% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, có một số dự án được quan tâm như chung cư Khai Sơn City đang có mức giá từ 45.84 - 102.94 triệu đồng/m²; Green Diamond được chào bán với mức giá từ 89.36 - 90.41 triệu đồng/m²; Sunshine Golden River có giá từ 38.54 - 81.3 triệu đồng/m²; Chung cư T&T Capella Phạm Ngọc Thạch 55.88 - 120 triệu/m².

Những con số về giá của các căn hộ mới mở bán ở trên đã khẳng định một điều là thị trường BĐS hiện nay vẫn tập trung vào phân khúc cao cấp. Còn những căn hộ có giá 25-30 triệu đồng/m2 gần như không có.

Và một trong những nguyên nhân dẫn đến việc không có nhiều nguồn cung căn hộ phù hợp với người thu nhập trung bình và thấp trên thị trường hiện nay là bởi nhiều dự án nhà ở chưa triển khai được suốt thời gian qua do vướng mắc ở thủ tục pháp lý.

Mặc dù, Chính phủ đã có những nỗ lực trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS bằng một loạt giải pháp. Thế nhưng, riêng với phân khúc căn hộ giá rẻ, cần có cơ chế, giải pháp đồng bộ tháo gỡ riêng về nguồn vốn, pháp lý để thúc đẩy chủ đầu tư tham gia vào phân khúc này, qua đó mới giải quyết được bài toán về khan hiếm nguồn cung và căn hộ vừa túi tiền cho người mua.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo thống kê, đa số căn hộ tập thể đang được bán trên thị trường có mức giá trên 50 triệu đống/m2. Nguyên nhân khan hiếm đẩy giá nhà lên cao và sự khan hiếm này cũng góp phần đẩy giá cho căn hộ sơ cấp, phân khúc giá rẻ, bình dân bỗng lên cao tới bất thường. Thực tế khó tin rằng có những căn nhà tập thể giá tương đương với chung cư cao cấp

Giá chung cư tăng 73% so với cùng phân khúc năm 2019. Nếu cách đây 5 năm, cùng một căn hộ 100m2 loại tốt, ta chỉ bỏ ra chưa tới 1 tỷ rưỡi, thì giờ sẽ phải mất 5 tỷ đồng!

Nhu cầu về nhà ở xã hội hiện nay là rất lớn. Do vậy, không chỉ đảm bảo về nguồn cung, Bộ Xây dựng cũng tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận mua được nhà khi nới tiêu chí cư trú, thu nhập trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Tình trạng những căn chung cư cũ với tuổi đời vài chục năm, hay còn được gọi với cái tên nhà tập thể cũ, hiện đang được giao dịch trên thị trường với mức giá ngang ngửa chung cư cao cấp hiện đại. Tại sao lại tồn tại một thực trạng như vậy?

Quy định việc bán nhà cho người nước ngoài cần cụ thể hơn, thay vì gia tăng các rào cản. Sở dĩ như vậy là vì số lượng nhà ở được người nước ngoài mua tại Việt Nam, kể từ khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực, chỉ chiếm khoảng 0,53% tổng lượng nhà ở trong cả nước giai đoạn 2018-2022, tức là rất ít so với nhu cầu thực tế. Điều đó tỷ lệ nghịch với nguồn vốn từ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong nhiều năm qua.