Hà Nội ghi nhận gần 26.000 ca mắc sốt xuất huyết

Trước tình hình ca mắc sốt xuất huyết Hà Nội vẫn có chiều hướng gia tăng, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội. Hà Nội cần giám sát chặt ổ dịch sốt xuất huyết, chú trọng đánh giá nguy cơ tăng nặng của bệnh nhân là yêu cầu được đặt ra.

Từ tháng 7/2023 – 01/11/2023, Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiếp nhận 4.758 bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám, điều trị; đặc biệt, chỉ riêng trong tháng 10 đã có hơn 2.200 bệnh nhân.

Số bệnh nhân sốt xuất huyết nặng chiếm từ 7-10%, chỉ có một trường hợp chuyển viện. Trong tháng 10, các bệnh nhân phải truyền tới hơn 200 đơn vị tiểu cầu. Chủ động hóa chất, vật tư, dịch truyền điều trị sốt xuất huyết là yêu cầu của lãnh đạo Bộ Y tế với các bệnh viện của Hà Nội. Khi kiểm tra, thực tế vẫn còn những ổ bọ gậy mà người dân không ngờ đến như các hộp nhựa treo cây cảnh ở bờ tường, cổng, lọ đựng hoa trong nhà hoặc những vũng nước nhỏ đọng nước trong sân nhà, sân thượng, vỏ cơm hộp, lon bia, vỏ lốp xe hỏng.

Tính đến ngày 31/10, toàn thành phố đã ghi nhận gần 26.000 trường hợp mắc tại 30/30 quận, huyện, thị xã. Hiện vẫn còn 233 ổ dịch đang hoạt động. Bệnh nhân có xu hướng tăng, trung bình 5 tuần gần đây ghi nhận hơn 2.500 trường hợp/tuần.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Một bệnh nhân nữ 38 tuổi, bị ung thư vú đã điều trị cách đây ba năm ở Thái Nguyên. Sau 13 năm, chị mới làm IVF thành công nhưng lại bị ung thư tái phát di căn. Đến nay thai đã được 34 tuần, trước diễn biến bệnh tình phức tạp của bệnh nhân, sáng ngày 5/12, ekip các bác sĩ bệnh viện K và bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho thai phụ.

Theo Cục Y tế dự phòng, gần đây, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận các thông tin về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp và các trường hợp mắc cúm A(H5/N1), Covid-19 tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia...

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã mổ cấp cứu thành công cho nam thanh niên 34 tuổi ở Thường Tín, Hà Nội bị thanh sắt dài 40 cm đâm xuyên qua vùng bẹn xuyên qua bờ trên khớp háng và xuyên thủng ra sau mông bên phải. Dự kiến khoảng hai tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

Tuần qua (từ ngày 24/11 đến 1/12), trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 1.715 trường hợp sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã, đã giảm hơn 520 ca so với tuần trước đó.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin về dịch bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp tại nhiều quốc gia đang diễn biến phức tạp, Việt Nam đang trong giai đoạn vào mùa Đông - Xuân, thời tiết chuyển mùa, thay đổi thất thường là nguyên nhân xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh lây truyền qua đường hô hấp.