Hà Nội, hàng quán ế ẩm dưới cái lạnh 10 độ C

Từ ngày 22/01, không khí lạnh tràn về, Hà Nội rét đậm rét hại, nhiệt độ giảm sâu xuống mức 10 độ C. Những hàng ăn, quán cà phê và các cửa hàng thời trang đang ở tình trạng ế ẩm, vắng vẻ do người dân hạn chế ra ngoài.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/1, nhiệt độ tại Hà Nội chỉ 9,2 độ C. Trước thời tiết khắc nghiệt, tại Thủ đô, người dân hạn chế ra ngoài, học sinh mầm non và Tiểu học tiếp tục được nghỉ học. Ở nhà tránh rét là lựa chọn của rất nhiều người. Phố phường vắng vẻ, các hàng quán cũng vì thế thưa khách, giảm doanh thu.

Cảnh đìu hiu vắng vẻ trên các con phố (Ảnh: Văn Tuyến)

Chợ, cửa hàng thời trang - những địa điểm mua sắm cuối năm nhộn nhịp nay cũng thưa thớt người.Cửa hàng, cửa hiệu nằm trên các con phố cũng có xu hướng mở cửa muộn hơn mọi ngày. Các quán ăn chỉ lác đác vài khách hàng.

Hàng quán vẫn mở, nhưng chỉ lác đác khách ghé qua (Ảnh: Văn Tuyến)

Không có khách, nhiều chủ cửa hàng và nhân viên phải đốt củi sưởi ấm giữa trời đông giá rét (Ảnh: Văn Tuyến)

Trong thời điểm cái lạnh giá bao trùm, việc đặt đồ ăn trực tuyến trở thành một sự chọn lựa thông minh và ưu tiên của nhiều người bởi sự thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Vắng khách cũng khiến cho các cửa hàng giảm doanh thu tương đối. Nhiều nhân viên, chủ tiệm "nhàn" hơn trong những ngày tất bật cuối năm.

Theo thông tin mới nhất, Miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh tăng cường vào cuối tuần này. Thời tiết có xu hướng ấm trở lại vào tuần sau. Đây sẽ là thời điểm thích hợp để người dân ra ngoài sắm sửa đón Tết.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vào dịp cuối tuần hay các kỳ nghỉ, Vườn thú Hà Nội là một điểm đến quen thuộc được người dân Thủ đô và nhiều khách du lịch đến tham quan, thưởng thức thiên nhiên trong lành, khám phá các loài động vật đa dạng và trải nghiệm những trò chơi thú vị.

Đi lễ đền, chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam nói chung và người dân Hà Nội nói riêng qua bao thế hệ. Người dân đi lễ không chỉ cầu nguyện điều may mắn, bình an cho bản thân, gia đình trong năm mới, mà còn là dịp để thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh tại chốn linh thiêng trong tiết xuân.

Trong những ngày Tết Nguyên đán, bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, giò, chả... người Hà Nội xưa thường làm món chè kho để cúng Phật và gia tiên. Chè kho cũng là món ăn mời khách trong những ngày Tết của người Hà Nội xưa.

Phiên "chợ hai nhăm" là phiên chợ cuối cùng của năm nhưng cũng là phiên chợ được người dân làng Dục Nội (xã Việt Hùng, Đông Anh, Hà Nội) mong chờ nhất trong năm. Gọi là "chợ hai nhăm" bởi chợ được họp vào ngày 25 tháng Chạp, với chủ yếu khách hàng là các em nhỏ.

Đối với người nước ngoài sống tại Việt Nam, Tết là một trải nghiệm văn hóa vô cùng quý giá. Trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam, thay vì trở về quê hương, nhiều người nước ngoài đã chọn ở lại và trải nghiệm bầu không khí Tết cổ truyền Việt Nam.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, cùng với tục khai bút đầu năm, người Việt còn có thói quen xin chữ vào những ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán truyền thống. Đây là một nét đẹp văn hóa của người Việt, thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc với mong muốn một năm mới vạn sự như ý.