Hà Nội kiểm tra thực phẩm trong và ngoài trường học
Tại bếp ăn các nhà trường, nguồn gốc thực phẩm được kiểm soát chặt, việc chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh. Trước cổng và xung quanh trường học, các dịch vụ ăn uống được các địa phương giám sát kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mỗi ngày, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, quận Hà Đông, có 2.433 học sinh đăng ký ăn bán trú hai bữa. Nhà trường ký kết với đơn vị cung ứng xuất ăn nấu trực tiếp tại bếp nhà trường. Trước 7 giờ sáng mỗi ngày, Ban giám hiệu nhà trường và Ban đại diện phụ huynh phân công kiểm tra giám sát nguồn gốc thực phẩm. Ngoài ra, nhà trường và địa phương sẽ truy xuất đột xuất nguồn gốc thực phẩm tại nhà cung cấp.
Bà Teo Thị Thanh Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, cho hay: "Sự phối hợp kiểm tra, giám sát thường xuyên, định kỳ đột xuất là rất cần thiết. Mỗi lần kiểm tra như vậy, tôi cho rằng sẽ nâng cao được ý thức, trách nhiệm và chỉ ra được những cái tồn tại, rút kinh nghiệm để chúng ta làm tốt hơn. Và mục tiêu lớn nhất là để các cháu học sinh trong nhà trường cùng với tập thể thầy cô giáo được ăn những bữa ăn ngon, có sức khỏe tốt và không để tình trạng bữa ăn phải gặp những tai nạn đáng tiếc xảy ra".
Cùng với đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học thì mối quan tâm của gia đình và nhà trường là các hàng quán bán rong, các dịch vụ ăn uống trước cổng hoặc xung quanh các nhà trường cần được kiểm soát chặt chẽ.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, cho biết: "Qua kiểm tra, chúng tôi yêu cầu các nhà trường phải tăng cường công tác vệ sinh tại các bếp ăn tập thể cũng như là khu vực chia các suất ăn. Những khu vực bếp ăn, nhà ăn của các cháu phải được tách bạch và các khu vực chế biến suất ăn sẵn thì phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm. Đặc biệt là về nguồn gốc thực phẩm thì chúng tôi yêu cầu các nhà cung cấp phải đủ những năng lực cung cấp về nguyên liệu thực phẩm cũng như các nhà trường, Ban Chỉ đạo địa phương phải đi truy xuất nguồn gốc. Đối với đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cổng trường học, chúng tôi đã đề nghị với Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm của quận, huyện là tích cực rà soát hàng ngày đối với khu vực này vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm; có những đề xuất, những giải pháp kịp thời đối với Ban Chỉ đạo xã phường, quận huyện và quận huyện cần đề xuất kịp thời với Ban Chỉ đạo thành phố".
Toàn thành phố hiện còn gần 3.500 cơ sở bán thức ăn xung quanh cổng trường học, cho nên công tác kiểm tra giám sát của địa phương rất quan trọng.
Thời điểm này là cao điểm tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2025 - 2027. Bên cạnh việc tiếp tục đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả, công tác lựa chọn nhân sự là vấn đề được quan tâm.
Chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ sẽ mưa lớn tuần tới, trong khi đó miền Bắc mây nhiều và tiếp tục lạnh.
Sáng 22/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Trung ương đã dự Lễ khánh thành dự án tái thiết khu dân cư thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên; thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc và thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai - nơi vào tháng 9/2024 xảy ra thảm hoạ lũ quét, sạt lở đất do bão số 3 gây ra, làm hàng chục người dân thiệt mạng, hàng chục ngôi nhà bị vùi lấp, cuốn trôi.
Chiều 22/12, Ban Chỉ đạo Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024 đã tổ chức Hội nghị tổng kết, khen thưởng.
Lực lượng vũ trang Thủ đô được thành lập ngày 19/10/1946. Ngay sau khi ra đời, hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh (ngày 19/12/1946), Lực lượng vũ trang Thủ đô đã vào cuộc chống thù trong giặc ngoài, bảo vệ chính quyền cách mạng.
Trong lịch sử vẻ vang 80 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam luôn tự hào vì quân đội ta được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu trực tiếp sáng lập, giáo dục, rèn luyện. Và cũng thật đặc biệt khi tên của Người đã được nhân dân đặt cho quân đội với cách gọi vô cùng thân thương và trìu mến "Bộ đội Cụ Hồ".
0