Hà Nội rà soát xe máy để lên phương án 'phạt nguội'

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị 'phạt nguội' người đi xe máy vi phạm giao thông. Liệu đề xuất này có khả thi?

Hiện nay, tỷ lệ phạm luật của người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe gắn máy vẫn chiếm phần lớn, trong đó hầu như là xử phạt trực tiếp.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị 'phạt nguội' người đi xe máy vi phạm luật, nhằm qua đó cải thiện hành vi của người đi xe máy, giúp kéo giảm tai nạn giao thông trong thời gian tới.

Đề xuất này ngay lập tức đã nhận được sự quan tâm của dư luận, tuy nhiên cũng nhận được không ít ý kiến hoài nghi về tính khả thi.

Tỷ lệ phạm luật của người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe gắn máy vẫn chiếm phần lớn.

Tại Việt Nam, xe máy chiếm 80% số lượng phương tiện, là loại hình giao thông vi phạm luật nhiều nhất. Bất cứ tuyến đường nào, thời gian nào cũng có thể phát hiện ra hàng loạt lỗi của người điều khiển xe máy.

Bất cứ tuyến đường nào, thời gian nào cũng có thể phát hiện ra hàng loạt lỗi của người điều khiển xe máy.

Giải pháp phạt nguội đang được Bộ GTVT tính toán, sau những hiệu quả đem lại từ công tác xử lý phạt nguội xe ô tô. Tuy nhiên, rất khó để truy ra chủ của xe máy khi mà số xe máy được định danh hiện vẫn quá ít ỏi. Kể cả đối với ô tô, hiện nay, chốt chặn duy nhất cho thấy hiệu quả của việc xử lý vi phạm bằng hình thức phạt nguội là các trạm đăng kiểm.

Xe máy chưa bị áp dụng quy định đăng kiểm phương tiện.

Phạt nguội là cách xử phạt văn minh, hiện đại, đỡ tốn nhân lực làm việc trực tiếp và ít nảy sinh tiêu cực hơn so với phạt trực tiếp; nâng cao tính tự giác, ý thức chấp hành của chủ phương tiện. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ thực sự hiệu quả khi hệ thống thông tin và dữ liệu được cập nhật đồng bộ.

Tại Hà Nội, Công an Thành phố đã huy động các lực lượng tham gia rà soát chủ sở hữu xe máy, xe mô tô trên địa bàn từng phường để sớm đưa việc phạt nguội xe máy đi vào thực tiễn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Luật Trật tự - An toàn giao thông được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 sẽ bổ sung thêm một số quy định mới với lái xe, trong đó đáng chú ý là quy định nâng độ tuổi đối với lái xe khách trên 29 chỗ.

Sau khi BCĐ 197 của phường Phương Liên tiến hành giải tỏa và duy trì trật tự đô thị trên địa bàn. Toàn bộ tuyến đường xung quanh khu vực hồ Ba Mẫu hôm nay đã phong quang, sạch đẹp.

Cục Đường sắt Việt Nam vừa đề xuất đầu tư gần 2.300 tỷ đồng để nâng cấp các ga đầu mối và ga liên vận quốc tế, nhằm nâng cao năng lực vận tải.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. HCM cho biết, các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ, gấp rút thi công để hoàn thành toàn bộ 9 cầu bộ hành kết nối nhà ga trên cao của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên vào tháng 9 tới.

Các tài xế lái xe lưu ý lộ trình lưu thông mới trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình từ ngày 17/7 theo phân luồng, tổ chức giao thông tạm đoạn Km225+900 - Km227+500 nhằm phục vụ thi công giai đoạn 2 Dự án nút giao Phú Thứ và đường kết nối tại xã Tiên Hiệp, thành phố Phủ Lý.

Vào khoảng 8h30' sáng 17/7, đã xảy ra một vụ nổ nghiêm trọng tại ngôi nhà 3 tầng, thuộc tổ dân phố Trại, phường Tân Hương, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.