Hà Nội tiên phong thực hiện Đề án 06 chuyển đổi số

Đẩy mạnh chuyển đổi số hướng tới xây dựng Thủ đô xanh, thông minh, hiện đại, đáng sống là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Hà Nội tập trung thực hiện và được người dân, doanh nghiệp ủng hộ, đánh giá cao.

Hà Nội là một trong hai địa phương đầu tiên tổ chức cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID kể từ ngày 22/4/2024. Đến nay, hơn 5.000 hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp đã được khai thác qua VNeID, được đánh giá là thuận tiện, tiết kiệm kinh phí và thời gian cho người dân. Tỷ lệ hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID đạt hơn 85%.

Đến nay, Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc triển khai thí điểm hồ sơ sức khỏe điện tử theo nhiệm vụ Chính phủ giao với 4/4 nội dung quan trọng.

Trong đó, Hà Nội đã hoàn thành việc xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử phục vụ công tác quản lý, khám chữa bệnh; kết nối, chia sẻ dữ liệu về khám chữa bệnh của người dân trên phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử thành phố với 661 cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn.

Đã tạo được dữ liệu của gần 10 triệu người dân với trên 16,6 triệu lượt khám trên phần mềm hồ sơ sức khỏe thành phố; đồng bộ 3,5 triệu hồ sơ với 48/48 trường thông tin theo quy định của Bộ Y tế lên hệ thống của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Việc thay thế sổ khám bệnh giấy và sổ tiêm chủng giấy bằng sổ sức khỏe điện tử đã tiết kiệm chi phí khoảng 83 tỷ đồng và các chi phí phát sinh khác.

Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc triển khai thí điểm hồ sơ sức khỏe điện tử. Ảnh: Báo điện tử Chính phủ.

Với dịch vụ trông giữ xe không dùng tiền mặt, sau hai tháng triển khai tại 64 bãi/điểm đỗ xe thuộc 9/30 quận, huyện, thị xã, đã có gần 149.000 lượt giao dịch với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Tỷ lệ phương tiện thực hiện thanh toán không tiền mặt đạt hơn 90%.

Ước tính, việc này sẽ tiết kiệm cho người dân khoảng 10,2 tỷ đồng/năm và giảm chi ngân sách cho các doanh nghiệp trông giữ phương tiện khoảng hơn 4,2 tỷ đồng/năm với 64 điểm trông giữ.

Hà Nội vừa ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi). Ảnh: Internet.

Theo Thượng tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, là một trong những địa phương được Chính phủ lựa chọn tổ chức triển khai thí điểm Đề án 06, ngay từ những ngày đầu năm 2022, Hà Nội đã chủ động nhận diện các điểm nghẽn, vướng mắc, thực hiện các phương án phê duyệt, bổ sung công nghệ thông tin.

Thành phố Hà Nội vừa ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) với sứ mệnh là kênh tương tác số thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với người dân, các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Với nhiều giải pháp thiết thực, Hà Nội đang phấn đấu là địa phương đi đầu trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số, hướng tới xã hội văn minh, hiện đại.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã được quận Hai Bà Trưng tổ chức.

Thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố quản lý, hàng nghìn hội viên phụ nữ đã được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, giúp hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo.

Tại khu vực ven sông Hồng thuộc phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội, cán bộ các đoàn thể và nhân dân đã chung tay thu dọn rác thải.

Sáng 23/7, tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Tỷ lệ biên chế thấp so với quy mô dân số, thiếu nhân viên hành chính đã dẫn đến những khó khăn, bất cập trong quá trình thực thi nhiệm vụ của nhiều địa phương và đơn vị.

Hội Người mù quận Thanh Xuân là đơn vị đầu tiên ở Hà Nội tổ chức lớp học công nghệ thông tin cho trẻ em khiếm thị. Giảng viên của khóa học là thầy Nguyễn Trung Thái, cũng là một người khiếm thị.