Hà Nội trở lạnh, trẻ nhỏ cần được phòng bệnh tốt hơn

Ngày 1/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. Do ảnh hưởng của không khí lạnh của lần này, nhiệt độ tại Hà Nội giảm xuống còn 17 độ C kèm mưa nhỏ. Không chỉ ảnh hưởng đến tình hình giao thông, thời tiết giao mùa cũng ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi.

Thời tiết vào Đông, nhiệt độ thay đổi đột ngột là điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp ở trẻ tăng cao. Đáng chú ý, gần một tháng nay, khoa Nhi, bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tiếp nhận 140-150 trường hợp trẻ em đến khám và điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trong đó, nhiều nhất là bệnh nhi mắc cúm A, viêm phổi, viêm tiểu phế quản RSV.

Do nhiệt độ chênh lệch trong ngày, trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh, nhất là các bệnh về tai, mũi, họng. Vì vậy, các gia đình có trẻ nhỏ cần chủ động phòng tránh bệnh cho trẻ bằng cách tăng cường giữ ấm, bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho trẻ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo đợt rét này sẽ không kéo dài. Từ 3/12, nền nhiệt Thủ đô nhích nhẹ, cao nhất các ngày lên khoảng 25-26 độ C. Tuy nhiên, người dân, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi cần quan tâm chăm sóc sức khỏe, phòng tránh các bệnh về đường hô hấp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hiện nay, Việt Nam có hàng chục nghìn người vẫn đang giành giật sự sống từng ngày để chờ đợi được ghép gan, thận, tim. Những ca ghép mô, tạng từ người chết nào, ngừng tim, hiến tạng thời gian qua đã mở ra một hướng đi đúng đắn đem lại lợi ích và ý nghĩa cho xã hội. Tuy nhiên, với những đặc thù về văn hóa, tuyền thống nên nguồn tạng được hiến từ người chết não ở Việt Nam chiếm tỷ lệ thấp nhất trên thế giới.

Sáng nay, dẫn đầu Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với Sở Y tế Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong biểu dương những kết quả nổi bật mà Sở Y tế đạt được trong triển khai Chương trình 08, trong đó có những chỉ tiêu cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước.

Sáng nay (29/2), Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức hội thảo "Hiến mô, tạng từ người chết tim tại Việt Nam" để xin ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia để đề xuất bổ sung chết tim và hiến mô tạng từ người chết tim vào Luật Hiến ghép mô tạng sửa đổi tới đây.

Sử dụng các thiết bị sưởi trong ngày đông giá rét là điều tất yếu của mỗi gia đình, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng việc sử dụng các thiết bị này trong phòng kín có thể gây ra nguy cơ ngộ độc khí CO, một loại khí độc hại có thể gây tử vong nhanh chóng.

Sở Y tế cần sớm rà soát lại quy hoạch mạng lưới y tế Thủ đô nhằm bảo đảm sự bao trùm, đồng đều, mang tính dự báo, tạo sự hấp dẫn trong đầu tư đối với lĩnh vực y tế. Song trước mắt, cần quan tâm đến vấn đề y tế học đường và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Đồng thời, chú trọng phát triển y tế cơ sở và nguyên lý y học gia đình, bởi đây là những giải pháp căn cơ phát triển bền vững ngành Y tế Thủ đô.

Cà Mau vừa ghi nhận một bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ là một người đàn ông 36 tuổi ngụ tại xã Định Bình, TP Cà Mau. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM.