Hà thành ngõ quán, khách tìm tới vì nhớ món ngon

Ở Hà Nội có vô số các con ngõ nhỏ. Trong mỗi con ngõ nhỏ ấy có vô số quán ăn. Dù vị trí không thuận lợi nhưng nhiều quán ăn trong ngõ vẫn đông nườm nượp khách.

Nằm trong một con ngõ nhỏ, sâu hun hút, thế nhưng quán phở Mai ở ngõ 40 phố Nhà Chung (quận Hoàn Kiếm) luôn đông khách. Để đến được quán phở Mai, thực khách phải vào con ngõ chỉ rộng khoảng 1m, vừa một xe máy di chuyển, qua một lần rẽ trái, hai lần rẽ phải và qua một quán cà phê nhỏ.

Bà Mai có kinh nghiệm 35 năm bán phở, mở quán phở đầu tiên ở Đại Cồ Việt năm 1988, đến năm 2015 chuyển về bán tại nhà trong con ngõ 40 Nhà Chung. Quán mở bán từ 6h30-14h30 hàng ngày. Diện tích quán khoảng 30 m2, phục vụ cùng lúc khoảng 20 khách.

Trước đây, khách quán Mai chủ yếu là nhân viên văn phòng, học sinh. Có những khách quen theo quán từ Hàng Trống đến đây, có khách ở các khu vực xa hơn như Hà Đông, Đông Anh. Gần đây, đến quán đa phần là khách mới và khách du lịch.

Không gian chật hẹp, sâu trong ngõ nhỏ, thế nhưng quán phở Mai lúc nào cũng đông khách.

Nằm trong con ngõ nhỏ cách hồ Gươm khoảng 10 phút đi bộ, bún chả ngõ 74 Hàng Quạt của gia đình bà Đào Thị Mai Lan đã trở thành địa điểm quen thuộc với người dân phố cổ và du khách.

Quán bún chả mở đã gần ba mươi năm. Con ngõ nhỏ, hẹp vanh, sâu chừng 30m, là "địa bàn sống và kinh doanh" của chục hộ gia đình, hầu hết là anh em nhà bà Lan. Bên cạnh quán bún chả là hàng bán chả nem, hàng bán cà phê, trà đá...

Dù nằm sâu trong ngõ nhưng quán lúc nào cũng đông khách. Bất kỳ chỗ trống nào trong ngõ cũng có thể được kê chiếc ghế, chiếc bàn nhỏ. Mỗi ngày gia đình bà Lan chuẩn bị từ 400-500 suất bún chả, bán hết thì nghỉ. Nhiều ngày lễ, tết, cuối tuần, quán chỉ mở từ 10h-15h là hết hàng.

Bún chả ngõ 74 Hàng Quạt là địa điểm quen thuộc với nhiều người

Quán nằm trong ngõ, vốn là nơi ở của gia chủ, nên không mất chi phí thuê cửa hàng. Giá bán khá bình dân, đồ ăn ngon miệng là bí quyết khiến quán xá dù chật hẹp, có lúc phải đợi bàn vì quá đông khách, những quán ăn trong ngõ đã làm nên tiếng tăm ẩm thực ngõ Hà thành.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội được gọi là đất Kẻ Chợ. Theo các ghi chép lịch sử, thành Đại La từ xưa là một khu chợ của cả lưu vực sông Hồng, vậy nên người dân khắp nơi đổ về đây trước hết là để buôn bán, dần dần về sau, họ lập thành các phường nghề, rồi làng nghề và hình thành nên các con phố "hàng" trên mảnh đất Kinh kỳ.

Bà con tại xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội tất bật với công việc làm miến rong để chuẩn bị cho nhu cầu thực phẩm ngày Tết của người dân, công việc làm miến dù vất vả nhưng đã trở thành nhịp sống quen thuộc của người dân nơi đây.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chính là một trong những nơi lưu giữ mảnh ghép quá khứ không thể thiếu của người dân nước Việt và nhờ những mảnh ghép ấy mà chúng ta có được ngày hôm nay.

Chụp ảnh đường phố Hà Nội là cách để những người vừa có đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh, vừa có tình cảm với mảnh đất Thủ đô ghi lại những khoảng khắc đời thường nhất của cuộc sống hàng ngày.

Không cần phải đợi đến Tết, món bánh chưng rán mâm mang hương vị tuổi thơ của nhiều người giờ đây có thể được thưởng thức mọi lúc, nhưng ngon nhất là trong thời tiết se lạnh của Hà Nội dịp này.

Khác biệt với những môn thể thao phải vận động mạnh, yoga nhìn nhẹ nhàng nhưng lại giúp cho người tập rèn luyện cả về "tâm-thân-trí". Điều này cũng đòi hỏi những huấn luyện viên yoga phải có kinh nghiệm nhất định.