Hai ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Lâm Đồng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng đã ghi nhận hai trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ hiện đang sống tại TP. Bảo Lộc, một bệnh nhân nam 28 tuổi và một bệnh nhân nữ 34 tuổi, cả hai ca bệnh đều có tiền sử nhiễm HIV từ 5 và 15 năm.

Ngày 1/11, Sở Y tế Lâm Đồng nhận được báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Cụ thể, một bệnh nhân nam (sinh năm 1995, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Tiền Giang, đến ở trọ làm việc  tại TP Bảo Lộc) và một bệnh nhân nữ (sinh năm 1989, ở trọ tại TP Bảo Lộc). Cả hai bệnh nhân này đều có tiền sử nhiễm HIV từ 5 và 15 năm và có trường hợp quan hệ tình dục đồng giới nam.

Hai ca bệnh ở Lâm Đồng mắc đậu mùa khỉ trên bệnh nền HIV. Ảnh minh họa

Theo lịch sử điều tra dịch tễ, từ sáng ngày 24/10, bệnh nhân nam có biểu hiện sốt, đau cổ họng, đi khám và nhập viện điều trị tại Bệnh viện II Lâm Đồng cho đến nay. Ngày 26/10, bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm và chuyển mẫu xét nghiệm xuống viện Pasteur TP Hồ Chí Minh làm PCR và tới ngày 27/10 có kết quả dương tính với bệnh đậu mùa khỉ. Hiện, bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện II Lâm Đồng với chẩn đoán nhiễm đậu mùa khỉ/HIV, sinh hiệu ổn, không sốt, đau họng, nổi bọng nước mọc rải rác ở tay, lưng, chân, bộ phận sinh dục, mông, mặt.

Đối với ca bệnh nữ, ngày 1/10, bệnh nhân thấy khó thở, mệt, thấy nổi mụn nhỏ ở tay nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP Hồ Chí Minh tái khám và nhập viện điều trị. Ngày 17/10, bệnh nhân được chuyển viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và được chẩn đoán sơ bộ lúc nhập viện: Mpox – Nhiễm trùng huyết từ nhiễm trùng da – Viêm xuất huyết màng phổi đang dẫn lưu/nhiễm HIV. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã lấy mẫu xét nghiệm bệnh  đậu mùa khỉ và có kết quả dương tính vào ngày 20/10.

Để ngăn ngừa dịch đậu mùa khỉ lây lan trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện II Lâm Đồng, Trung tâm Y tế TP Bảo Lộc phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi sức khỏe người nhà bệnh nhân, tiếp tục điều tra những trường hợp tiếp xúc gần liên quan đến hai ca bệnh  đậu mùa khỉ đầu tiên phát hiện tại Lâm Đồng. Tổ chức cách ly, điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo trong cộng đồng, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị. Hướng dẫn lau chùi khử khuẩn theo quy định Bộ Y tế.

UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Sở Y tế phối hợp với các huyện, thành phố đẩy mạnh giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm các ca bệnh đậu mùa khỉ và kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhằm hạn chế tối đa ca mắc, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt là qua các thực phẩm tái, thực phẩm sống hiện nay hay gặp ở người thường do các nguyên nhân như: bệnh liên cầu lợn, bệnh sán não, bệnh liên quan ký sinh trùng... Gần đây, các bệnh viện liên tiếp tiếp nhận các ca bệnh này.

Một bệnh nhân nữ 38 tuổi, bị ung thư vú đã điều trị cách đây ba năm ở Thái Nguyên. Sau 13 năm, chị mới làm IVF thành công nhưng lại bị ung thư tái phát di căn. Đến nay thai đã được 34 tuần, trước diễn biến bệnh tình phức tạp của bệnh nhân, sáng ngày 5/12, ekip các bác sĩ bệnh viện K và bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho thai phụ.

Theo Cục Y tế dự phòng, gần đây, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận các thông tin về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp và các trường hợp mắc cúm A(H5/N1), Covid-19 tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia...

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã mổ cấp cứu thành công cho nam thanh niên 34 tuổi ở Thường Tín, Hà Nội bị thanh sắt dài 40 cm đâm xuyên qua vùng bẹn xuyên qua bờ trên khớp háng và xuyên thủng ra sau mông bên phải. Dự kiến khoảng hai tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

Tuần qua (từ ngày 24/11 đến 1/12), trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 1.715 trường hợp sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã, đã giảm hơn 520 ca so với tuần trước đó.