Hai đợt lạnh sắp đổ bộ miền Bắc trong tháng 5

Trong những ngày đầu tháng 5, miền Bắc vẫn sẽ tiếp tục đón 2 đợt không khí lạnh. Đợt lạnh thứ nhất vào đúng ngày lập Hạ (5/5), đợt thứ hai vào khoảng ngày 8 - 9/5.

Tháng 5 là giai đoạn chuyển mùa ở Bắc Bộ, nên thời điểm này cũng là lúc các hiện tượng dông mạnh kèm lốc, sét, mưa đá có khả năng xuất hiện nhiều nhất trong năm. Đặc biệt ở vùng núi, các ổ mây đối lưu phát triển mạnh, gây ra các trận dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, thường xuất hiện vào buổi chiều, chiều tối và đêm.

Dự kiến, những ngày đầu tháng 5 sẽ còn hai đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta. Đợt thứ nhất sẽ rơi vào đúng ngày lập Hạ (5/5), đợt thứ hai vào ngày 8 - 9/5. Các đợt không khí lạnh nhẹ sẽ liên tục ảnh hưởng trong khoảng 3-4 ngày. Đó cũng là lý do thời tiết mát mẻ được duy trì trong 10 ngày đầu tháng 5 này.

Toàn miền Bắc trong những ngày tới sẽ có mưa rải rác, tùy khu vực sẽ mưa to và có dông. Ảnh minh hoạ.

Không khí lạnh thường không tồn tại lâu (chỉ 1 - 2 ngày) và gây mưa. Vì vậy, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, toàn miền Bắc trong những ngày tới sẽ có mưa rải rác, tuỳ khu vực sẽ mưa to và có dông. Ngày và đêm 3/5, trên khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, đồng bằng ven biển Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An dự báo có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất kèm dông, lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Các khu vực khác ở Bắc Bộ và khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm. Khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong mưa dông khá cao. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Dự báo, ngày 6/5 và các ngày từ 8 - 9/5, mưa lớn cũng có thể xảy ra ở Hà Nội và một số khu vực khác, đi kèm với những đợt không khí lạnh tiếp theo. Khi ra ngoài, người dân nên mang đồ che mưa. Xen giữa các đợt không khí lạnh nhẹ ở miền Bắc vẫn là những ngày nắng nóng, tuy nhiên, nhiệt độ không cao như hồi cuối tháng 4 và cũng không kéo dài thành đợt nóng mới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ hôm nay (30/6) đến trưa và chiều 2/7, Thành phố Hà Nội tiếp tục nắng nóng, nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37-38 độ C.

Dự báo thời tiết từ nay đến giữa tháng 7, sẽ có từ 1 đến 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Hôm nay, 23/6, Hà Nội chấm dứt đợt nắng nóng trong hơn 10 ngày qua, nền nhiệt khu vực giảm đáng kể; nhiệt độ từ 28-33 độ; độ ẩm từ 75-84%.

Hai ngày tới, thành phố Hà Nội tiếp tục nắng nóng nhưng không quá gay gắt. Từ khoảng chiều tối và đêm mai, Hà Nội bước vào đợt mưa dông, dịu mát.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/6, khu vực Hà Nội, có mây, ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Nhận định thời tiết từ nay đến ngày 27/06, cơ quan khí tượng cho biết, Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; riêng Hà Nội, khu vực đồng bằng và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt.