Hamas bắn rocket trúng căn cứ chứa tên lửa hạt nhân Israel

Tờ New York Times ngày 4/12 đưa tin, kết quả phân tích từ hình ảnh vệ tinh cho thấy một trong những tên lửa mà lực lượng vũ trang Hồi giáo Hamas của Palestine bắn sang lãnh thổ Israel trong cuộc tấn công hôm 7/10 đã rơi trúng một căn cứ quân sự của Israel được cho là nơi cất giữ tên lửa có khả năng hạt nhân.

Hệ thống phòng không Iron Dome của Israel đánh chặn tên lửa phóng từ Gaza ngày 11/10/2023

Theo dữ liệu vệ tinh được NASA sử dụng để phát hiện các vụ cháy rừng và được tờ New York Times phân tích, một tên lửa rất có thể do Hamas phóng, đã nhắm trúng căn cứ Sdot Micha ở miền Trung Israel trong những giờ đầu tiên của cuộc xung đột. Mặc dù dường như không có tên lửa nào tại căn cứ này bị bắn trúng nhưng vụ tấn công đã gây ra một đám cháy ở gần các cơ sở lưu trữ tên lửa và các vũ khí nhạy cảm khác của Israel.

Hình ảnh vệ tinh được tờ New York Times chia sẻ cho thấy khu vực xung quanh Sdot Micha vào tháng 8 và hậu quả của vụ tấn công tên lửa, với một vết cháy lớn xuất hiện ở đó vào ngày 8 tháng 10.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu tên lửa của Hamas đã vượt qua được hệ thống phòng không Iron Dome nổi tiếng của Israel. Tuy nhiên, một tên lửa được cho là đã rơi xuống xuống một khe núi nhỏ gần cơ sở chứa tên lửa Jericho, cùng với hệ thống radar và dàn tên lửa phòng không của Israel.

Ông Hans Kristensen, giám đốc Dự án Thông tin Hạt nhân của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, nói với tờ New York Times rằng có thể có từ 25 đến 50 bệ phóng tên lửa có khả năng hạt nhân ở Jericho. Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia này, các đầu đạn có thể được cất giữ ở nơi khác và không bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công.

Hiện không rõ liệu Hamas có biết căn cứ này chứa tên lửa có khả năng hạt nhân của Israel hay không, hay liệu họ có coi đây là một cơ sở quân sự thông thường hay không.

Nhiều người nghi ngờ rằng Israel có khả năng hạt nhân đáng kể, nhưng trong nhiều thập kỷ qua nước này không xác nhận cũng không phủ nhận có sở hữu những vũ khí như vậy hay không.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ước tính Israel có 80 đầu đạn hạt nhân, trong đó 50 đầu đạn có thể được phóng từ tên lửa đạn đạo tầm trung Jericho II.

Vào đầu tháng 10, Hamas đã thực hiện cuộc tấn công bất ngờ sang lãnh thổ Israel, bắn hàng trăm quả tên lửa vào các cơ sở trên khắp nước này. Cuộc đột kích của Hamas đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người Israel trong khi chiến dịch quân sự do Israel tiến hành sau đó tại dải Gaza đã khiến gần 16.000 người Palestine thiệt mạng./.

(Theo RT)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hội nghị Di động Thế giới năm 2024 đang diễn ra ở Barcelona, Tây Ban Nha. Hội nghị giới thiệu các thiết bị công nghệ mới nhất trên thế giới, trong đó xu hướng nổi bật là công nghệ tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI).

Mới đây, Peru đã ban bố tình trạng khẩn cấp về vấn sức khỏe trên cả nước do đợt nắng nóng và mưa lớn vừa qua đã khiến muỗi sinh sôi, làm số ca sốt xuất huyết tăng đột biến.

Tàu thăm dò Odysseus thuộc một công ty tư nhân của Mỹ sau khi đáp xuống mặt trăng hôm 22/2 đã gửi những hình ảnh đầu tiên về địa điểm cực nam Mặt Trăng.

Tình trạng chênh lệch giữa lương của nam giới và nữ giới diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, tại Australia, báo cáo mới công bố cho thấy mức chênh lệch giữa nhân viên nam và nhân viên nữ trong các công ty là khá lớn.

Phát biểu tại New York, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ hy vọng một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza sẽ có hiệu lực trước ngày 4/3.

Phát biểu tại thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng ông không thể loại trừ khả năng đưa binh sĩ tới Ukraine.