Hamas tung video phá huỷ xe tăng Israel

Phong trào vũ trang Hamas của Palestine mới đây đã đăng tải một đoạn video cho thấy Hamas đang khéo léo phục kích các xe tăng Merkava hiện đại của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Tham mưu trưởng quân đội Israel ngày 2/11 tuyên bố các lực lượng nước này đã tiến vào thành phố Gaza, gọi đây là “một giai đoạn quan trọng khác của cuộc chiến”, đồng thời lưu ý rằng binh lính và lực lượng thiết giáp của Israel được hỗ trợ bởi lực lượng không quân và hải quân hùng mạnh.

Các nhà phân tích quân sự am hiểu địa lý khu vực từ lâu đã nhấn mạnh rằng, để lật đổ Hamas quân đội Israel sẽ phải chiến đấu xuyên qua một mê cung đô thị đông dân cư và một mạng lưới đường hầm rộng lớn - thành trì của Hamas, lực lượng đang quản lý Dải Gaza.

Đoạn video dài 84 giây cho thấy một chiến binh Hamas ẩn nấp bên dưới một bụi cây trong khi chờ xe tăng Israel tiến đến gần hơn. Chiếc xe tăng Merkava đang lao xuống con đường đầy cát ở phía Đông khu vực Al-Zaytoun của thành phố Gaza. Khi chiếc xe tăng tiến lại gần, tay súng Hamas bắt đầu hành động, nhanh chóng áp sát, đặt một khối thuốc nổ tự chế (IED) làm từ đầu đạn súng chống tăng (RPG) gần phía sau tháp pháo của xe tăng, rồi lao trở lại lối vào đường hầm, và bắn thứ mà Hamas tuyên bố là vũ khí Al-Yassin-105. Cuộc phục kích diễn ra nhanh chóng khiến binh sỹ Israel bên trong không hề hay biết.

Đoạn video cho thấy, cách Hamas đang phục kích các xe tăng Israel đã biến những cỗ máy chiến tranh mang tính biểu tượng này thành đống phế liệu. Lửa bốc lên trên xe tăng sau khi RPG khai hỏa. Hiện chưa rõ tên lửa hay chất nổ IED đặt trên xe tăng gây ra vụ nổ và cũng chưa rõ chiếc xe tăng có bị phá hủy hay hư hỏng nghiêm trọng hay không.

Ngay sau cuộc tấn công, Hamas đăng trên Telegram rằng chiếc xe tăng đã bị phá hủy. Mức độ thiệt hại của chiếc Merkava được bọc thép dày đặc, nếu có, sau cuộc chạm trán này vẫn chưa được xác định vì điều đó không được đề cập trong bài đăng của Hamas.

Mặc dù vậy, đoạn video vẫn cho thấy mức độ dễ bị tổn thương của xe bọc thép khi không hoạt động cùng với các đơn vị bộ binh. Tay súng Hamas đã có thể tiếp cận xe tăng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, sau đó chạy nhanh về phía lối vào đường hầm để thực hiện một vụ nổ RPG, được cho là do không có đơn vị bộ binh nào được triển khai cùng xe tăng chiến đấu.

Đoạn video được lan truyền rộng rãi đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia quân sự, những người không lường trước được chiến thuật “Chiến tranh thế giới thứ hai” mà Hamas đã thực hiện để ngăn chặn một cuộc tấn công trên bộ. Được coi là một trong những xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) tốt nhất trên thế giới, nhưng chiếc Merkava của Israel được cho là đã bị tiêu diệt một cách khéo léo chỉ trong vòng vài giây.

Tuy nhiên, điều gây chú ý nhất trong video là sự dũng cảm của tay súng Hamas khi hoàn thành nhiệm vụ. Trong khi đang phục kích chiếc Merkava, thì một xe tăng Merkava khác cũng đang tiến về phía anh ta. Tuy nhiên, điều đó đã không làm suy chuyển quyết tâm của người lính nhanh nhẹn này./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Nga đã mở đợt tấn công thứ ba vào thành trì chiến lược Avdiivka với hoả lực mạnh của pháo binh và tên lửa phóng loạt. Khoảng cách giữa hai cánh quân bao vây phía bắc và phía nam hiện chỉ còn 4km. Tổng thống Zelensky tuyên bố cần ba "chiến thắng" trên mặt trận ngoại giao cho cuộc chiến này trong khi Phó Thủ tướng Stefanishyna cảnh báo phương Tây về nguy cơ sụp đổ theo hiệu ứng domino.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng các nước châu Âu đang gây ra mối đe dọa cho Nga. Bình luận trên được ông Peskov đưa ra sau khi Tổng thống Séc Petr Pavel tuyên bố NATO coi Nga là mối đe dọa lớn nhất của châu Âu.

Lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 4 ngày giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã chính thức có hiệu lực từ 7 giờ sáng ngày 24/11, giờ địa phương, tức 12h trưa nay theo giờ Hà Nội. Đây là lần ngừng bắn đầu tiên sau gần 7 tuần xung đột giữa hai bên.

Ngày 23/11, xe tăng Nga đột kích phòng tuyến phía nam Avdiivka, chiếm thêm 5 vị trí trọng yếu và nâng phạm vi kiểm soát tại khu công nghiệp ven đô lên tới 80%. Hệ thống công sự kiên cố tại nhà máy than cốc Avdiivka – nơi xuất kích của của UAV, bộ binh và lực lượng thiết giáp Ukraine đang có nguy cơ trở thành một nấm mồ thép giống như các tầng hầm tại Azovstal hơn một năm trước.

Người phát ngôn lực lượng phòng vệ Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari ngày 22/11 cho biết, quân đội nước này hiện nay đang tập trung vào cuộc chiến với Hamas và sẽ phá huỷ các đường hầm của lực lượng này.