Hamas tuyên bố sắp đạt được thoả thuận ngừng bắn với Israel

Thủ lĩnh phong trào vũ trang Hamas của Palestine, ông Ismail Haniyeh, ngày 21/11 tuyên bố rằng, lực lượng này đã gần đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Israel.

Thủ lĩnh phong trào vũ trang Hamas của Palestine Ismail Haniyeh

Thủ lĩnh phong trào vũ trang Hamas của Palestine, ông Ismail Haniyeh, ngày 21/11 tuyên bố rằng, lực lượng này đã gần đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Israel.

Theo ông Ismail Haniyeh, các quan chức Hamas đã “sắp đạt được thỏa thuận ngừng bắn” với Israel và nhóm này đã đưa ra phản ứng của mình với các nhà hòa giải Qatar.

Thông tin trên được đưa ra trong một tuyên bố do trợ lý của ông Ismail Haniyeh gửi cho hãng tin Reuters của Anh. Tuyên bố không cung cấp thêm thông tin chi tiết, nhưng một quan chức Hamas nói với đài truyền hình Al Jazeera rằng, các cuộc đàm phán tập trung vào thời gian ngừng bắn sẽ kéo dài bao lâu, việc đưa hàng viện trợ vào Dải Gaza và trao đổi con tin Israel mà Hamas đang bắt giữ để đổi lấy các tù nhân Palestine ở Israel.

Quan chức này cho biết thêm, cả hai bên sẽ trả tự do cho phụ nữ và trẻ em và thông tin chi tiết sẽ được Qatar - quốc gia đang làm trung gian trong các cuộc đàm phán, công bố.

Israel cho rằng, Hamas đã bắt ít nhất 237 người làm con tin trong cuộc tấn công sang miền Nam nước này hôm 07/10. Những con tin này, ngoài người Israel còn có công dân của hơn 40 quốc gia, trong đó có ít nhất 20 người Thái Lan. Cũng theo chính phủ Israel, trong số các con tin có 33 trẻ em.

Đến nay Hamas đã trả tự do cho 4 con tin, gồm 2 công dân Israel và 2 người Mỹ. Quân đội Israel cho biết, họ đã giải cứu được một con tin trong chiến dịch quân sự tại Gaza. Ngoài ra, thi thể của 2 phụ nữ đã được tìm thấy gần bệnh viện Al Shifah.

Trong khi đó, trước ngày 07/10, khoảng 5.200 người Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù của Israel. Kể từ đó, lực lượng Israel đã bắt giữ thêm ít nhất 2.960 người khác trong các cuộc đột kích hàng ngày khắp khu vực Bờ Tây và Đông Jerusalem bị chiếm đóng. Trong số đó có ít nhất 95 phụ nữ và 37 nhà báo. Hầu hết các tù nhân đang bị giam giữ theo luật pháp và mệnh lệnh quân sự cho phép giam giữ mà không cần xét xử hay buộc tội. Theo các tổ chức giám sát nhân quyền, trong số tù nhân Palestine mà Israel đang giam giữ có ít nhất 145 trẻ em.

Theo Giáo sư Abdelhamid Siyam tại Đại học Rutgers, thỏa thuận dự kiến ​​giữa Hamas và Israel có thể được công bố trong “12 giờ tới” từ Doha.

Trả lời phỏng vấn của đài Al Jazeera, ông Abdelhamid Siyam cho biết: “Tôi tin rằng một số điểm cuối cùng cần được thống nhất là thời gian tạm dừng, khối lượng viện trợ nhân đạo cần đến Gaza, đặc biệt là nhiên liệu… và số lượng con tin được thả”.

Cũng theo giáo sư Abdelhamid Siyam, thời gian tạm dừng có thể kéo dài từ ba đến năm ngày.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Israel tiếp tục không kích dải Gaza trong suốt đêm qua, nhằm vào trại tị nạn Bureij, Rafah và Thành phố Gaza, cùng các khu vực khác.

Israel thả bom khói xuống thành phố Gaza, ngày 9 tháng 11 năm 2023

Xe tăng Israel cũng đang bao vây Bệnh viện Indonesia, khiến hàng trăm người Palestine bị mắc kẹt bên trong. Trước đó, một cuộc tấn công của Israel vào bệnh viện này đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

Trong khi đó, trên tài khoản Telegram ngày 20/11 Hamas cho biết, đã phóng một loạt tên lửa về phía Tel Aviv. Các nhân chứng cũng cho biết, Hamas đã bắn tên lửa vào miền trung Israel.

Kể từ ngày 07 tháng 10, đến nay xung đột tại Dải Gaza đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.300 người Palestine, trong đó có hơn 5.600 trẻ em và hơn 3.550 phụ nữ. Về phía Israel, theo số liệu do chính phủ nước này công bố, 1.200 người đã thiệt mạng./.

 

(Theo Reuters, Alzazeera)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Google đã chính thức ra mắt Gemini - mô hình trí tuệ nhân tạo được cho là lớn nhất và tối ưu của hãng. Theo đại diện Google, Gemini có khả năng suy luận đa phương thức phức tạp.

Chiến sự tại Gaza diễn ra ác liệt khiến dư luận quốc tế không khỏi quan ngại. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lần đầu tiên trên cương vị Tổng thư ký đã buộc phải kích hoạt một điều khoản của hiến chương Liên hợp quốc nhằm ngăn chặn chiến sự ở Gaza leo thang.

Ai Cập đã mở cửa trở lại bảo tàng Imhotep ở Saqqara sau khi hoàn thành các công trình khai quật. Saqqara là một khu nghĩa trang lớn của người Ai Cập cổ đại, được UNESCO công nhận là khu vực Di sản thế giới.

Tận dụng các sản phẩm của địa phương để tạo ra bột mì không chứa gluten từ chuối, dừa và quả yucca là một hướng đi mới với một doanh nghiệp ở Cuba trong bối cảnh giá lương thực nhập khẩu đắt đỏ.

Một bức tượng socola có kích thước thật của nhân vật Willy Wonka, do diễn viên điện ảnh Hollywood Timothée Chalamet thủ vai trong bộ phim ca nhạc "Wonka" đã được khánh thành tại quảng trường nổi tiếng Trafalgar ở London, đánh dấu sự ra mắt của bộ phim này tại Anh vào ngày 8/12.