Hàng không Thái Lan phục hồi mạnh mẽ trong năm 2023

Cơ quan quản lý hàng không Thái Lan (AeroThai) mới đây đã đưa ra dự báo lạc quan về triển vọng ngành hàng không ở đất nước Chùa Vàng. Số lượng chuyến bay trong năm 2023 sẽ tăng 65% so với năm nay, nhờ vào sức tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch quốc tế và nội địa.

Cơ quan quản lý hàng không Thái Lan cho biết ngành hàng không nước này đã phục hồi kể từ khi chính phủ nới lỏng các hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch Covid-19 và mở cửa trở lại. Tháng 10/2022, số chuyến bay quốc tế trung bình hàng ngày đạt 1.637 chuyến, trong khi số chuyến bay nội địa đạt trung bình 1.806 chuyến. Trong tháng 12 năm ngoái, số lượng chuyến bay bao gồm cả quốc tế và nội địa ước đạt trung bình khoảng 1.800 chuyến mỗi ngày và có khả năng tăng mạnh vào kỳ nghỉ đón tết Nguyên đán. Năm 2023, Thái Lan dự kiến đón 25 triệu lượt khách quốc tế, với khoảng 2.352 chuyến bay mỗi ngày.

Trước việc Trung Quốc sắp mở cửa trở lại hoàn toàn, Hiệp hội các đại lý du lịch Thái Lan kêu gọi tăng công suất chuyến bay, bởi Thái Lan được xem là một trong những điểm đến yêu thích của du khách Trung Quốc. Dự kiến chỉ riêng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Thái Lan sẽ đón khoảng 500.000 du khách đến từ đất nước tỷ dân. Hiện hầu hết các chuyến bay quốc tế tại sân bay quốc tế Bangkok đều gần như kín chỗ với số hệ số tải hơn 90%, cao hơn mức trung bình 85% trong thời gian bình thường.

hinh anh tac gia

Ngọc Mai

ngocmai.nguyen@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), những tín hiệu phục hồi tích cực của ngành hàng không là thành quả tuyệt vời khi xét tới mức độ thiệt hại tài chính và kinh tế do tác động của các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19 trên thế giới trong hơn 2 năm vừa qua. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nhiều hãng hàng không sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2023 do những quy định chặt chẽ, chi phí tăng cao, các chính sách kiểm soát dịch bệnh ở các nước và nhiều yếu tố khác.

Cơ quan quản lý hàng không Thái Lan (AeroThai) mới đây đã đưa ra dự báo lạc quan về triển vọng ngành hàng không ở đất nước Chùa Vàng. Số lượng chuyến bay trong năm 2023 sẽ tăng 65% so với năm nay, nhờ vào sức tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch quốc tế và nội địa.

Theo báo cáo của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) công bố tháng 12/2022, các hãng hàng không dự báo sẽ đạt khoản lãi đầu tiên kể từ năm 2019, với mức lợi nhuận ròng khoảng 4,7 tỷ USD, với hơn 4 tỷ lượt hành khách đi lại bằng máy bay trong năm 2023.

The Liên đoàn Đường bộ Na Uy (OFV), doanh số bán xe ô tô điện tại nước này trong năm 2022 đạt 138.265 chiếc, chiếm 79,3% tổng doanh số bán xe chở khách. Với thành tích trên, Na Uy đã trở thành quốc gia tiên phong về xe không phát thải và dễ dàng vượt qua kỷ lục trước đó là 64,5% tổng doanh số bán xe trong năm 2021.

Là một trong những nước trong khu vực đi đầu mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã tiên phong "mở cửa bầu trời".