Hàng nghìn dự án BĐS vướng pháp lý tồn kho

Thị trường BĐS vẫn khan hiếm nguồn cung nghiêm trọng do hàng nghìn dự án phải dừng lại do vướng mắc pháp lý, thiếu vốn.

Hiện nay, cả nước có hàng nghìn dự án bất động sản đang triển khai nhưng phải tạm dừng, với giá trị đầu tư khoảng 800.000 tỷ đồng, trong đó có cả những dự án phát triển nhà ở xã hội. Dòng tiền bán hàng ngưng trệ, nguồn vốn trái phiếu, tín dụng ngân hàng ùn tắc... khiến nguồn cung dự án mới thiếu hụt.

Nguyên nhân là do doanh nghiệp bị vướng mắc trong các khâu  làm về thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, xây dựng, đấu thầu, đặc biệt là đất đai hiện nay vô cùng phức tạp, dẫn đến việc thực hiện dự án đầu tư bị kéo dài.

Thêm vào đó, tín dụng BĐS và hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng đang bị kiểm soát chặt chẽ... Tất cả các yếu tố đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của lĩnh vực BĐS thời gian tới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Vai trò trách nhiệm định hướng của chính quyền Trung ương và địa phương có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kiến tạo nên các đô thị thông minh. Thế nhưng có người lại nói, phải có được giao thông thông minh hay hạ tầng thông minh, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh bền vững thì mới có Chính quyền thông minh. Câu chuyện cứ mắc mứu vào nhau theo kiểu: con gà có trước hay quả trứng có trước!

Tính đến nay, trong gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng, mới có 3 dự án nhà ở xã hội tại tỉnh Phú Thọ, Quảng Ninh, Bắc Ninh được ký hợp đồng tài trợ tín dụng, với số tiền giải ngân đạt 82,7 tỉ đồng, tỷ lệ chưa đạt 1%.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ chuyển mục đích sử dụng đối với 325,78 ha đất tại huyện Phúc Thọ. Trong số đó, diện tích chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong nội bộ đất phi nông nghiệp là 25,87ha.

Thông tin về một số chính sách cụ thể đối với dự án mở rộng trụ sở Bộ Công an tại số 30 Trần Bình Trọng, thành phố đã ủy quyền cho UBND quận phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản thuộc phạm vi thu hồi đất.

Sau loạt chính sách quyết liệt nhằm khơi thông thị trường, đến nay hai thành phố lớn nhất cả nước là TP.HCM và Hà Nội đã tập trung giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho hàng trăm dự án bất động sản.