HĐBA LHQ thông qua nghị quyết về ngừng bắn ở Gaza

Với 14 phiếu thuận, 0 phiếu chống và 1 phiếu trắng của Nga, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 10/6 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và thả con tin ở Dải Gaza.

Đài CNN có được bản dự thảo mới nhất về đề xuất của Mỹ, trong đó nêu rõ Hội đồng Bảo an “hoan nghênh đề xuất ngừng bắn mới được công bố vào ngày 31/5 mà Israel đã chấp nhận, kêu gọi Hamas cũng chấp nhận và kêu gọi cả hai bên thực hiện đầy đủ các điều khoản của mình, không trì hoãn và không có điều kiện.”

Phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại trụ sở Liên Hợp Quốc vào ngày 10/6/2024

Trước đó, hôm 9/6, Mỹ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an thông qua một nghị quyết ủng hộ đề xuất của nước này. Người phát ngôn của Phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc, Nate Evans nói rằng đây là “cơ hội để lên tiếng và kêu gọi Hamas làm điều tương tự.”

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield đã kêu gọi Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn mới nhất và thỏa thuận con tin sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu ủng hộ đề xuất này.

Theo bà Linda Thomas-Greenfield, Israel đã đồng ý với thỏa thuận này và cho biết “giao tranh có thể dừng lại ngay hôm nay nếu Hamas cũng làm như vậy.”.

Đại sứ Mỹ đã phác thảo khuôn khổ của thỏa thuận được chia thành ba giai đoạn, ban đầu bao gồm lệnh ngừng bắn, thả con tin Israel và trao đổi tù nhân Palestine. Cuối cùng, thỏa thuận sẽ chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch và rút toàn bộ lực lượng Israel khỏi Gaza, phân phối viện trợ hiệu quả cũng như tái thiết lớn trong nhiều năm ở dải này.

Bà Thomas-Greenfield cũng khẳng định Mỹ sẽ đảm bảo Israel tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong khi Ai Cập và Qatar sẽ làm điều tương tự với Hamas. Cũng theo đại sứ Mỹ, thỏa thuận “bác bỏ mọi thay đổi về mặt địa lý” ở Gaza và nhắc lại cam kết về giải pháp hai nhà nước.

Hamas ngày 10/6 cho biết họ hoan nghênh nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch ở Gaza.

Hamas cho biết trong một tuyên bố ngay sau cuộc bỏ phiếu rằng họ sẵn sàng tham gia với các nhà hòa giải trong các cuộc đàm phán gián tiếp theo để thực hiện các biện pháp đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua như “rút toàn bộ lực lượng Israel khỏi Dải Gaza, trao đổi tù nhân, tái thiết, những người phải di tản được trở về nhà, từ chối bất kỳ thay đổi hoặc cắt giảm nhân khẩu học nào tại khu vực Dải Gaza và cung cấp viện trợ cần thiết cho người dân ở Dải Gaza.”

Tuy nhiên, đối với Nga, quốc gia đã bỏ phiếu trắng, đề xuất của Mỹ vẫn chưa đủ thông tin chi tiết. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia đặt câu hỏi Israel đã đồng ý cụ thể những gì và nói rằng Hội đồng Bảo an không nên ký kết các thỏa thuận với “các thông số mơ hồ”.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, ông  Nebenzia nói: “Chúng tôi không muốn ngăn chặn nghị quyết chỉ vì theo như chúng tôi hiểu, nó được thế giới Ả-rập ủng hộ”.

Trong nhiều tháng, các nhà đàm phán từ Mỹ, Ai Cập và Qatar đã cố gắng làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Hamas cho biết họ muốn chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến ở Dải Gaza và Israel rút quân khỏi vùng đất với 2,3 triệu dân này.

Israel đang trả đũa Hamas, lực lượng kiểm soát Gaza sau cuộc tấn công bất ngờ của các tay súng thuộc phong trào này nhằm vào Israel ngày 7/10 năm ngoái.

Theo thống kê của Israel, cuộc tấn công của Hamas đã khiến hơn 1.200 người thiệt mạng và hơn 250 người bị Hamas bắt về Gaza làm con tin. Tới nay, hơn 100 con tin được cho là vẫn đang bị giam giữ ở Gaza.

Trong khi đó, theo cơ quan y tế Gaza, các một cuộc tấn công trên không, trên bộ và trên biển của Israel vào lãnh thổ Palestine đã khiến hơn 37.000 người Palestine thiệt mạng.

(Theo CNN, Reuters)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng cuộc chiến khốc liệt chống lực lượng Hamas sắp kết thúc.

Nhiều người dân Kenya đã chuyển đổi từ chăn nuôi các loại gia súc lớn sang nuôi ong và thu hoạch mật ong để ứng phó với tác động nặng nề của tình trạng nóng lên toàn cầu, gây hạn hán kéo dài.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức 3 lên mức 2, khi khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn trong tuần này.

Những người tham gia phải thu hút được càng nhiều giun càng tốt bằng cách rung đất hay nhiều kỹ thuật khác nhau.

Thăm Trung Quốc, Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck đã gặp Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào, thảo luận vấn đề căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu về trợ cấp xe điện.

Hãng công nghệ Nvidia (Mỹ) đã ký thỏa thuận triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại các trung tâm dữ liệu thuộc tập đoàn viễn thông Qatari Ooredoo ở 5 quốc gia Trung Đông.