Hiệu quả của Nghị định 100/2019 xử lý vi phạm nồng độ cồn

Cuối năm là dịp của các buổi liên hoan, hội họp tổng kết, đây cũng là thời điểm mà sai phạm về việc điều khiển phương tiện mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Trong một năm trở lại đây, việc cơ quan chức năng ra quân xử phạt hành vi này đã phần nào tác động đến ý thức của người dân. Tuy nhiên xung quanh đó thì cũng có nhiều ý kiến về việc có nên áp dụng mức nồng độ cồn tuyệt đối bằng 0 thì mới được điều khiển phương tiện.

Theo báo cáo của Tạp chí Y khoa Lancet (Anh) năm 2019, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tiêu thụ rượu, bia tăng nhanh nhất thế giới, gần 90% kể từ năm 2010. Người uống rượu, bia khi tham gia giao thông trở thành nỗi ám ảnh, kinh hoàng cho toàn xã hội bởi sự gia tăng đáng báo động về số vụ tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn và các chất kích thích gây ra.

Ngày 1/1/2020, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực: quy định cấm tuyệt đối người có nồng độ cồn trong máu và hơi thở điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Quy định này tăng mức xử phạt tối đa đối với các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn và nhanh chóng tác động tích cực đến mọi mặt của đời sống xã hội và lĩnh vực trật tự an toàn giao thông.

Cụ thể trong năm 2022, lực lượng CSGT cả nước đã phát hiện, xử lý hơn 308 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong số hơn 11 nghìn vụ tai nạn giao thông (TNGT), số vụ do sử dụng rượu bia chiếm 2,02%. Theo thống kê, 9 tháng đầu năm 2023, vi phạm nồng độ cồn chiếm hơn 550 nghìn trường hợp. Đối với địa bàn Hà Nội, Phòng CSGT – Công an TP. Hà Nội đã xử lý khoảng hơn 61 nghìn trường hợp người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia.

Theo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, 9 tháng đầu năm, số trường hợp người điều khiển phương tiện uống rượu bia bị xử lý tăng nhưng số vụ TNGT do vi phạm quy định nồng độ cồn đã giảm sâu so với các năm trước. Điều đó cho thấy việc tăng cường xử phạt vi phạm nồng độ cồn đã có những hiệu quả tích cực.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa triệt xóa một sới bạc lộ thiên tại khu vực Công viên Hòa Bình.

Sáng 03/3/2024, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy phối hợp cùng Công an phường Mai Dịch bắt giữ đối tượng Chu Văn An (sinh năm 1999, HKTT: Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội) có hành vi trộm cắp 49.378.000 đồng tiền công đức của Đình Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Công an tỉnh Sơn La vừa chủ trì, phối hợp với Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an Thành phố Hà Nội bóc gỡ thành công một đường dây tội phạm ma túy liên tỉnh, bắt 4 đối tượng, thu giữ số lượng lớn ma túy.

Chiều 2/3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an, đã cung cấp thông tin về kết quả điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn), Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Trước đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội thường chỉ xảy ra các vụ trộm cắp xe máy tại các bãi gửi xe tự phát. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các đối tượng đã len lỏi vào cả bãi gửi xe của các trung tâm thương mại lớn để thăm dò, lợi dụng sơ hở của người dân, từ đó tráo thẻ xe và thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định truy nã đối tượng Nghiêm Văn Hưng (sinh năm 1989; HKTT: TDP 2 phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) về tội "Tổ chức đánh bạc".