Hiệu quả hệ thống giao thông 'thông minh' trên cao tốc

Gần đây, nhờ trang bị cân tải trọng xe tự động 'tàng hình', cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dần vắng bóng xe quá tải, nhờ đó giúp đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông trên tuyến.

Để bảo vệ an toàn cho mặt đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, ngay từ khi đưa vào vận hành, tất cả các trạm thu phí hướng vào đường cao tốc và trạm Kiểm tra tải trọng độc lập tại nút giao Đình Vũ đã được trang bị hệ thống cân thông minh, tự động, giúp quá trình cân xe được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện với độ chính xác cao, lên tới 95-97%.

Trong trường hợp hệ thống cân tải trọng phát hiện xe vi phạm, phương tiện sẽ bị từ chối phục vụ và được hướng dẫn ra khỏi đường cao tốc bằng hệ thống đường dẫn riêng mà không ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông khác trên tuyến cao tốc. Đồng thời, mọi thông số về xe quá tải cũng sẽ được truyền thẳng về trung tâm điều hành (biển số xe, quá tải bao nhiêu %) một cách chính xác để gửi đến cơ quan chức năng làm căn cứ xử phạt tài xế và chủ phương tiện.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Thành phố thông minh, phát triển bền vững phải có mục tiêu xuyên suốt là lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Cuộc sống người dân phải được nâng cao cả về vật chất và tinh thần. Sản phẩm mà người dân thấy được, được thụ hưởng phải là thành phố thông minh. Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải trong buổi Tọa đàm với chủ đề “Khai thác dữ liệu – xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững” diễn ra sáng ngày 29/11.

Vấn đề dạy thêm, học thêm đã được đem ra tranh luận từ nhiều năm nay. Tại diễn đàn quốc hội vừa qua, đề xuất đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện lại được đưa ra bàn luận. Nhiều kiến nghị liên quan đến việc quản lý dạy thêm, học thêm vì thời gian gần đây tình trạng dạy thêm trái quy định có chiều hướng gia tăng và gây bức xúc cho nhân dân, tạo áp lực lớn cho học sinh, nhất là đối với học sinh tiểu học.

Để bảo đảm an toàn cho người đi bộ khi tham gia giao thông, thành phố đã đầu tư rất nhiều hầm đi bộ với giá trị tới nhiều tỷ đồng. Mặc dù mục đích đặt ra là vậy thế nhưng thực tế hiện nay cho thấy nhiều hầm đi bộ vẫn chưa phát huy đầy đủ giá trị sử dụng, có nơi gần như bị bỏ không, gây lãng phí không nhỏ.

Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam, Đường cao tốc Việt Nam, Quản lý Đầu tư xây dựng và các Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, Mỹ Thuận, 2, 6, 7, 85, Thăng Long rà soát đường ô tô cao tốc phân kỳ đầu tư được thiết kế với bốn làn xe cơ giới để có thể khai thác với vận tốc 90km/h.

Theo Cục Du lịch quốc gia, trong tháng 11/2023, du lịch Việt Nam đón trên 1,23 triệu lượt khách quốc tế, tăng 11% so với tháng trước. Đây là tháng đón lượng khách quốc tế cao nhất kể từ đầu năm 2023 và cũng là tháng thứ 5 liên tiếp đón trên một triệu lượt khách. Tính chung 11 tháng, tổng lượng khách quốc tế đạt trên 11,2 triệu lượt.