Hỗ trợ phát triển cộng đồng người Việt tại Bồ Đào Nha

Hiện Bồ Đào Nha và Việt Nam đều chưa có Đại sứ quán đặt ở mỗi nước sở tại. Hai nước đang nghiên cứu thúc đẩy mở Đại sứ quán nhằm tạo cầu nối vững chắc cho mối quan hệ song phương.

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. 

Cộng đồng người Việt Nam tại Bồ Đào Nha là một cộng đồng trẻ, được hình thành trong những năm gần đây với khoảng 200 người, sinh sống chủ yếu tại Lisbon và Porto. Tuy chưa phải là một cộng đồng lớn đông đảo, nhưng cộng đồng người Việt Nam tại Bồ Đào Nha đã có rất nhiều nỗ lực phát triển cộng đồng, hoà nhập với địa phương sở tại. Đồng thời, có rất nhiều hoạt động, nhiều nhân tố tích cực luôn hướng về quê hương, đất nước, các hoạt động kinh tế góp phần cùng bạn bè đối tác Bồ Đào Nha thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam đối với Bồ Đào Nha nói riêng và với Liên minh châu Âu nói chung.

Hiện cả Bồ Đào Nha và Việt Nam đều chưa có Đại sứ quán đặt ở mỗi nước sở tại, do đó Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đang là cơ quan kiêm nhiệm cả ở Bồ Đào Nha. Mặt khác, do cộng đồng người Việt Nam tại Bồ Đào Nha cũng là cộng đồng mới nên vẫn còn những khó khăn nhất định. 

Chị Đặng Thị Hồng Nhung - thành phố Porto, Bồ Đào Nha chia sẻ: “Tụi em mong muốn có một cơ quan đầu não tại đây để kết nối. Dựa trên điều đó mình có thể đưa hình ảnh rất đẹp của con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế thông qua những giao lưu văn hoá, kinh tế, thương mại, giáo dục đặc biệt du lịch để tạo ra hình ảnh và cũng mang lại kinh tế cho đất nước”. 

Trong chuyến thăm và làm việc mới đây tại Bồ Đào Nha, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đã có buổi gặp gỡ ấm cúng, thân tình với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại đây, lắng nghe những kiến nghị của bà con và cho biết, hiện Bồ Đào Nha và Việt Nam đang nghiên cứu thúc đẩy mở Đại sứ quán tại hai bên nhằm tạo cầu nối vững chắc cho mối quan hệ song phương. Đồng thời, cũng tạo điều kiện cho bà con người Việt ở Bồ Đào Nha có thể sinh sống, làm việc, học tập ổn định, để phấn đấu cho sự phát triển của cả hai nước.

“Chúng tôi cũng xem đây vừa là tình cảm vừa là trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, một nguồn lực cộng đồng người Việt ở nước ngoài rất quan trọng để góp phần tăng cường quan hệ với các nước, là cầu nối quan hệ với các nước”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. 

Đảng, Nhà nước, Quốc hội luôn quan tâm đến bà con kiều bào sống xa Tổ quốc, coi đây là một phần máu thịt không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Hy vọng cộng đồng người Việt Nam tại Bồ Đào Nha sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết; tuân thủ pháp luật của Bồ Đào Nha, tô đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè sở tại, tiếp tục đóng góp tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc phát triển đất nước, và là cầu nối cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

"Tập trung chăm lo Tết cho nhân dân; nghiêm cấm việc tặng quà Tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức và việc sử dụng tài sản công vào các hoạt động vui chơi, lễ hội..." là những nội dung đáng chú ý được nhấn mạnh tại Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 06/12/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc tổ chức phục vụ Tết Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn Thành phố.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (07/12) Hà Nội ngày nắng, sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ từ 16-26 độ.

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 6/12, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đã làm rõ thông tin liên quan đến công tác rà soát toàn bộ quá trình giám sát, đánh giá trữ lượng mỏ, lập hồ sơ đấu giá ba điểm mỏ cát Châu Sơn, Tây Đằng và Liên Mạc.

Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 519, thì tỷ lệ diện tích đất dành cho giao thông trên diện tích đất xây dựng đô thị phải đạt từ 20%-26%. Nhưng thực tế hiện nay tỷ lệ này mới đạt khoảng trên 12,1%. Nguyên nhân là do nhiều dự án đường vành đai, đường xuyên tâm trên địa bàn Thủ đô hiện còn chậm tiến độ.

Do việc rà soát kết quả đấu giá ba mỏ cát cao bất thường cần thêm thời gian, nên TP Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng cho phép lùi thời gian báo cáo tới ngày 15/12.