Học thêm dạy thêm là nhu cầu thực tế đa dạng

Tại phiên thảo luận Quốc hội sáng 20/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu cần phải đưa việc dạy thêm học thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện, để có cơ sở pháp lý xử lý bên ngoài trường học.

Trả lời ý kiến đại biểu về vấn đề dạy thêm học thêm tại phiên thảo luận sáng 20/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đồng tình với ý kiến cho rằng việc dạy thêm học thêm cần được đưa vào danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, dạy thêm, học thêm và việc học tập ngoài nhà trường là một nhu cầu thực tế, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học nên hoạt động này hiện nay rất đa dạng. 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn

Theo Bộ trưởng, Bộ đã có nhiều văn bản quy định, đặc biệt đã ban hành Thông tư 17 quy định kiểm soát dạy thêm, học thêm trong khuôn khổ nhà trường, những vấn đề quy định trong đạo đức của nhà giáo, trong quy tắc ứng xử trường học, văn hóa học đường, thi hành công vụ của nhà giáo…đã rất đầy đủ các quy định đối với hoạt động dạy thêm, học thêm trong môi trường nhà trường. Tuy nhiên, đối với môi trường ngoài nhà trường, hiện Bộ còn thiếu cơ sở pháp lý để quản lý, điều tiết giám sát, xử lý vấn đề này. 

Trong quá trình sửa Luật Đầu tư, Bộ đã từng gửi văn bản 1534 cho Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, văn bản 2026 gửi Thủ tướng Chính phủ vào năm 2020 đề nghị bổ sung việc dạy thêm, học thêm vào danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nhưng trong năm 2020-2021 việc bổ sung này không được chấp thuận không rõ lí do.

Bộ trường Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, cần phải đưa việc này vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý xử lý bên ngoài trường học. Tuy nhiên với 53 nghìn trường học, với những gì diễn ra ngoài trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo mong chính quyền địa phương trên địa bàn của mình phối hợp cùng Bộ kiểm soát việc này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Quá tải về hạ tầng, ùn tắc giao thông đang là những vấn đề quan trọng, cấp thiết, là thách thức đặt ra trong quá trình phát triển của Thành phố, liên quan trực tiếp đến cuộc sống của nhân dân. Chính vì vậy, HĐND Thành phố hôm nay (07/12) đã thực hiện chất vấn về vấn đề này tại để xác định rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan, trách nhiệm và lộ trình, giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.

Sáng 6/12, tại Hà Nội, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam tổ chức Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN - Trung Quốc lần thứ 13 với chủ đề 'Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia.' Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, đã dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Chiều 05/12, tiếp xúc với cử tri đơn vị bầu cử số bốn gồm quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại phiên họp Hội đồng nhân dân thành phố sáng 5/12, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính, cho biết; trong năm 2023, Toà án nhân dân thành phố đã xét xử vụ án "Chuyến bay giải cứu” với 54 bị cáo, bị xét xử về các tội: Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ. Đây là vụ án rất lớn, phức tạp nhưng chỉ trong một tháng Tòa án nhân dân thành phố đã đưa ra xét xử; phiên tòa đã diễn ra đúng tinh thần tranh tụng công khai được dư luận đánh giá cao.

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm năm 2023 thành phố đã thực hiện và phát huy có hiệu quả chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, khẳng định bước chuyển mới thực chất, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, góp phần tích cực vào duy trì sự ổn định vĩ mô và động lực tăng trưởng chung cho nền kinh tế đất nước.