Hồi ức 'Đại tướng Võ Nguyên Giáp đường tới Điện Biên Phủ' (phần 17) - Hữu Mai

Sau thành công của đợt một chiến dịch Hòa Bình, ta tiếp tục đập vỡ phòng tuyến sông Đà, tiêu diệt điểm cao 400, 600, Đá Chông, Chẹ, chặn đánh các cánh quân viện trên các trục được 87, Ba Vì, Mỹ Khê. Quân Pháp nhận thấy không đủ lực lượng bảo vệ phòng tuyến sông Đà nên rút lui toàn bộ, chỉ để lại cụm cứ điểm Đan Thê, La Phù gần Trung Hà, Sơn Tây. Địch dự định sẽ tăng cường phòng ngự tuyến đường số 6 và thị xã Hòa Bình. Qua 20 ngày chiến đấu, ta đã tiêu diệt được bộ phận lớn của quân địch, đường tiếp tế trên sông Đà của địch bị tê liệt. Đường số 6 bị chia cắt, quân Pháp ở Hòa Bình đã hoàn toàn chuyển sang thế phòng ngự bị động.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Làng Giếng Chùa nổi lên hai sự kiện liên quan đến ông Quản Ngư và mối quan hệ với bà Đồ Ngật trong một lần mua lợn giống bên nhà bà, cùng với sự kiện cô thống Biệu giải phóng hết cái điện thờ của nhà mình. Hành động của cô như một dự báo cho một sự sắp ra đi, đặc biệt hơn khi lúc này chị Bé đến quỳ lạy để xin lộc thánh.

Trong lúc cả gia đình ông Hàm đang rơi vào trầm lắng đúng không khí nhà có tin buồn, thì ở nhà Vũ Đình Phúc lại tổ chức một cuộc họp đại gia đình xoay quanh việc tìm cách tiếp cận gia đình bà Cả, để lôi kéo bà và cô Cành viết đơn đến gặp trưởng đoàn công tác của huyện, hoặc uỷ ban xã để xem xét về cái chết của bà Son có liên quan đến anh em nhà ông Hàm hay không? Nhưng điều cốt yếu chính là để triệt tận gốc nhà Trịnh Bá.

Dù làm thuê ở nhà ông Hàm đã một thời gian, nhưng đến bây giờ chị Bé mới dần lộ bản chất của mình. Chị ngày càng táo tợn khi dám tham gia phân bua vào chuyện nợ nần giữa ông Hàm và ông hàng phở trước sự chứng kiến của Thủ, cái việc mà khi còn sống bà Son cũng chưa chắc đã dám làm.

Cái chết tủi nhục và đám tang nhanh gọn của bà Son lại chả khác gì lão Quỳnh. Cái chết của bà cũng là cơ hội để những người nghèo tham vọng lớn như chị Bé chớp lấy. Từ người làm thuê trong nhà, giờ chị quyết tâm bước một bước lên làm bà chủ. Kế hoạch của chị ta như nào?

Ở phần 20 của cuốn tiểu thuyết đã lộ diện người lên kế hoạch và thực hiện việc dàn cảnh làm nhục bà Son chẳng ai khác ngoài Thủ và Cao. Từ trước tới giờ, mọi việc đều theo đúng dự tính của Thủ. Nhưng âm mưu xấu xa ấy có tiếp tục thuận lợi hay không? Thủ sẽ tính toán tiếp như nào?

Mặc dù là cuộc đấu đá giữa dòng họ Vũ Đình và Trịnh Bá, nhưng người đàn bà họ Ngô lại là người bị đem ra để làm công cụ hạ bệ đối phương. Sự dồn nén, ép buộc của chồng và em trai chồng khiến bà Son không chịu nổi mà vùng lên bỏ đi.