Hôm nay (15/5), xét xử phúc thẩm đại án Việt Á

Sáng 15/5, Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 10 bị cáo khác trong vụ án kit test xét nghiệm xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị, tổ chức có liên quan.

Hôm nay (15/5), xét xử phúc thẩm Đại Án Việt Á.

Cụ thể, ông Nguyễn Thanh Long và Phan Quốc Việt có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế); Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ba người kháng cáo xin hưởng án treo là Ngụy Thị Hậu (cựu phó phòng Tài chính kế toán, CDC tỉnh Bắc Giang); Trần Thị Hồng (nhân viên Việt Á); Lê Hồng Xuyên (cựu nhân viên CDC tỉnh Bình Dương). Riêng cựu Phó tổng giám đốc Việt Á Vũ Đình Hiệp kháng cáo xin đánh giá lại tội danh. Dự kiến phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Hôm nay (15/5), xét xử phúc thẩm đại án Việt Á.

Trước đó, ngày 12/1/2024, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 38 bị cáo trong vụ án kit test Việt Á. Ông Nguyễn Thanh Long bị tuyên phạt 18 năm tù vì nhận hối lộ 2 triệu USD, còn Phan Quốc Việt bị tuyên 29 năm tù về các hành vi Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh (án sơ thẩm 3 năm tù) và Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư Hải Dương (án sơ thẩm 5 năm tù) không kháng cáo.

Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 10 bị cáo khác trong vụ án kit test xét nghiệm.

Bị cáo Trịnh Thanh Hùng bị tuyên phạt 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ”... Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án tương xứng với hành vi phạm tội về nhiều tội danh gồm: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Bản án sơ thẩm xác định Phan Quốc Việt đã thông đồng với các bị cáo thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế và một số cá nhân liên quan biến tài sản của Nhà nước (kit test Covid-19) thành tài sản của công ty, nâng khống giá, vi phạm quy định về đấu thầu, đưa và nhận hối lộ...

Tổng cộng có hơn 4,5 triệu kit test được Công ty Việt Á bán ra, gây thiệt hại 1.235 tỷ đồng, gồm 402 tỷ đồng thuộc về Nhà nước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chiều 19/5, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức khởi công dự án mở rộng nhà ga hành khách T2. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát lệnh khởi công.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trước việc thuê máy bay bị vỡ kế hoạch, các hãng hàng không đang tăng chuyến bay đêm và sáng sớm để phục vụ nhu cầu người dân trong dịp du lịch hè sắp tới và giai đoạn đến cuối năm.

Kiếm tiền dựa trên sức lao động của bản thân là điều bình thường với nhiều người, nhưng với những người tự kỷ thì không hề đơn giản. Thực tế, nếu được hỗ trợ đào tạo, người tự kỷ có thể làm việc, kiếm thu nhập và tự lập trong cuộc sống.

Dù nhân dân đất mũi Cà Mau, nơi cực Nam của Tổ quốc, chưa một lần được đón Bác vào thăm, nhưng tình cảm chân thành, lòng kính yêu đối với Người luôn được người dân nuôi dưỡng và gìn giữ qua từng thế hệ. Hàng năm, trước bàn thờ Tổ quốc, nhiều gia đình vẫn làm mâm cơm dâng cúng vào những ngày trọng đại như ngày sinh nhật và ngày mất của Người.

Bác sĩ Hoàng Minh Lý (Bệnh viện K Hà Nội) đang bình phục dần, sức khỏe ổn định. Theo đánh giá của bác sĩ điều trị, bệnh nhân có nhiều tổn thương nặng nên thời gian hồi phục sẽ rất dài và có nguy cơ sẽ phải ngồi xe lăn. Dự kiến 5-7 ngày tới, bệnh nhân có thể xuất viện, chuyển sang tập vật lý trị liệu.

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Bác Hồ, sáng nay (19/5), Công an thành phố Hà Nội đã long trọng khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm thông tin chỉ huy Công an thành phố.