Hơn 150 thầy thuốc lập kỳ tích về ghép tạng ngày Tết

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết vừa thực hiện thành công ca lấy - ghép đa tạng từ người cho chết não. Ca đại phẫu kéo dài 11 tiếng trong ngày 30 Tết, với sự tham gia của hơn 150 thầy thuốc của bệnh viện.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nam (26 tuổi) bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân được chẩn đoán chết não, gia đình đồng ý hiến mô, tạng để cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Chiều tối 8/2 (tức 29 tháng Chạp), Bệnh viện 108 đã khẩn trương tổ chức hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành để xây dựng kế hoạch lấy - ghép đa mô, tạng bảo đảm an toàn, chặt chẽ, khoa học và tuân thủ đúng các quy định về lấy ghép mô tạng.

Hơn 150 thầy thuốc lập kỳ tích về ghép tạng ngày Tết

Tiếp đó trong khoảng 11 giờ, các y, bác sĩ đã tiến hành lấy - ghép 8 mô tạng gồm: tim, gan, thận, thận - tụy, 2 tay, 2 giác mạc. Đặc biệt trong số các tạng được lấy, ghép thì có 2 tạng lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện 108 là ghép tim và ghép thận - tụy. Đồng thời lấy phổi điều phối cho Bệnh viện Phổi Trung ương để tiến hành ghép phổi cho một bệnh nhân bị tổn thương phổi nghiêm trọng.

Theo thông tin từ Bệnh viện 108, sau khi được ghép tạng, sức khỏe của các bệnh nhân ổn định. Đây là ca lấy-ghép đa tạng từ người cho chết não lần thứ 5 được thực hiện tại Bệnh viện TWQĐ 108.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng nay, dẫn đầu Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với Sở Y tế Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong biểu dương những kết quả nổi bật mà Sở Y tế đạt được trong triển khai Chương trình 08, trong đó có những chỉ tiêu cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước.

Sáng nay (29/2), Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức hội thảo "Hiến mô, tạng từ người chết tim tại Việt Nam" để xin ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia để đề xuất bổ sung chết tim và hiến mô tạng từ người chết tim vào Luật Hiến ghép mô tạng sửa đổi tới đây.

Sử dụng các thiết bị sưởi trong ngày đông giá rét là điều tất yếu của mỗi gia đình, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng việc sử dụng các thiết bị này trong phòng kín có thể gây ra nguy cơ ngộ độc khí CO, một loại khí độc hại có thể gây tử vong nhanh chóng.

Sở Y tế cần sớm rà soát lại quy hoạch mạng lưới y tế Thủ đô nhằm bảo đảm sự bao trùm, đồng đều, mang tính dự báo, tạo sự hấp dẫn trong đầu tư đối với lĩnh vực y tế. Song trước mắt, cần quan tâm đến vấn đề y tế học đường và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Đồng thời, chú trọng phát triển y tế cơ sở và nguyên lý y học gia đình, bởi đây là những giải pháp căn cơ phát triển bền vững ngành Y tế Thủ đô.

Cà Mau vừa ghi nhận một bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ là một người đàn ông 36 tuổi ngụ tại xã Định Bình, TP Cà Mau. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM.

Thời gian gần đây, số ca bệnh nhi nhập viện điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp gia tăng đột biến. Nhiều trường hợp nhập viện đã trong tình trạng viêm phổi, viêm phế quản.