Houthi tăng cường tấn công tàu trong 72 giờ qua

Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết, lực lượng Houthi (Yemen) đã gia tăng số lượng các cuộc tấn công ở Biển Đỏ và Vịnh Aden trong ba ngày vừa qua.

Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh

Trả lời câu hỏi về số lượng tàu thương mại và quân sự của Mỹ bị hư hại hoặc không thể hoạt động do các cuộc tấn công của Houthi, cũng như khả năng Houthi tiếp tục tăng cường tấn công, bà Sabrina Singh cho biết: “Chúng tôi khẳng định rằng Houthi đang tăng cường về cả số lượng và tính nhất quán của các cuộc tấn công trong 48-72 giờ qua. Mặc dù Houthi đã tấn công thành công các con tàu của Mỹ đi qua Biển Đỏ và Vịnh Aden, nhưng các cuộc tấn công của họ đồng thời cũng gây ra những tác động tiêu cực lên vùng bờ biển, cũng như người dân Houthi. Khi đánh chìm tàu ​​MV Rubymar chở 22 tấn phân bón ngoài khơi Yemen, lực lượng Houthi đã làm dầu rò rỉ ra biển,  gây nguy hiểm cho môi trường của chính mình". Tuy nhiên, bà lại từ chối đưa ra con số chính xác về số lượng tàu quân sự của Mỹ bị ảnh hưởng.

Ông Abdul Malik al-Houthi - Lãnh đạo cấp cao của phong trào Houthi

Ông Abdul Malik al-Houthi - Lãnh đạo cấp cao của phong trào Houthi, cho biết, có tới 48 tàu đã bị tấn công ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập, đồng thời có tới 183 tên lửa và máy bay không người lái đã được phóng vào Israel trong vòng 20 tuần kể từ khi các hoạt động quân sự của Houthi bắt đầu.

Ông Abdul Malik al-Houthi tuyên bố trên Đài truyền hình Al-Masirah: "Chỉ trong một tuần, số hoạt động chống lại tàu địch đã tăng lên 13 lần. Trong 20 tuần đối đầu với kẻ thù ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập, 48 tàu phía chúng tôi đã bị tấn công, 183 máy bay không người lái và tên lửa đã bắn vào đối phương”.

Nhà lãnh đạo Houthi cũng cho biết lực lượng vũ trang Houthi đã tiến hành hơn 1.100 cuộc tập trận, diễu binh và tuần hành, đồng thời huấn luyện hơn 273.000 binh lính trong chiến dịch tổng động viên.

(Nguồn: Sputnik)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vừa thông báo quyết định cho phép Giám đốc Cục Tình báo quân đội - Thiếu tướng Aharon Haliva từ chức.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, việc Mỹ, Anh và Pháp hỗ trợ Ukraine đang gây ra những rủi ro chiến lược nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Mới đây Ukraine đã tuyên bố đánh trúng tàu hải quân lâu đời nhất của Nga khi con tàu này đang neo đậu ở Crimea. Trong khi đó, các cuộc giao tranh vẫn diễn ra quyết liệt tại Donetsk, với ưu thế tiếp tục thuộc về các lực lượng Moscow.

Ngày 19/4, Ukraine tuyên bố đã bắn hạ máy bay ném bom tầm xa siêu thanh Tupolev Tu-22M3 của Nga. Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleshchuk cho biết: “Lần đầu tiên, đơn vị tên lửa phòng không của lực lượng Không quân đã hợp tác với tình báo quân đội Ukraine để phá hủy máy bay ném bom tầm xa chiến lược Tu-22M3, phi cơ mang tên lửa hành trình Kh-22". Lâu nay, những chiếc Tu-22M3 vẫn được coi là ‘sát thủ’ diệt tàu sân bay, một vũ khí đáng gờm của của quân đội Nga.

Nga vừa giáng một đòn mạnh vào một khách sạn nằm gần sân bay quân sự ở Dnepropetrovsk nơi một đơn vị của Ukraine đang đồn trú khiến nhiều binh lính của Kiev thiệt mạng.

Nguy cơ thất bại của Ukraine đang ngày một lớn hơn, khi quân đội Nga có thể phát động một cuộc tấn công tổng lực vào mùa hè này nhờ sắp đánh sập phòng tuyến phía Đông của đối phương.