Houthi tiếp tục tấn công tàu có liên quan đến Israel

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 25/1, lãnh đạo lực lượng Houthi ở Yemen, Abdel-Malek al-Houthi cho biết, Houthi sẽ tiếp tục tấn công các tàu có liên quan đến Israel cho đến khi viện trợ đến tay người dân Palestine ở Dải Gaza.

Thủ lĩnh Houthi cho biết hoạt động của nhóm không đe dọa hàng hải quốc tế đồng thời nói thêm rằng việc họ tham gia vào cuộc xung đột Israel-Palestine là một “nghĩa vụ thiêng liêng”. Trong khi đó Anh và Mỹ cùng ngày tuyên bố đã áp dụng các biện pháp trừng phạt phối hợp đối với bốn nhân vật chủ chốt của Houthi vì vai trò của họ trong việc hỗ trợ hoặc chỉ đạo các cuộc tấn công nhằm vào hoạt động vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ.

Các cuộc tấn công của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đã ảnh hưởng đến một trong những tuyến thương mại hàng hải quan trọng nhất thế giới làm dấy lên lo ngại về lạm phát toàn cầu, đồng thời tăng thêm mối lo rằng cuộc chiến Israel-Hamas có thể gây bất ổn khắp khu vực Trung Đông.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tròn 2 năm kể từ ngày 24/2/2022 khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự trên đất Ukraine, con đường dẫn đến hoà bình vẫn đang bế tắc. Trên chiến trường, giao tranh vẫn diễn ra dữ dội hàng ngày khiến hai bên chịu thiệt hại lớn về người và của. Còn trên bàn đàm phán, tiếng nói đồng thuận chưa thể tìm thấy. Tổng thống Putin mới đây tuyên bố Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột ở Ukraine một cách hòa bình nhưng không có dấu hiệu cho thấy Kiev mong muốn điều này.

Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết, lực lượng Houthi (Yemen) đã gia tăng số lượng các cuộc tấn công ở Biển Đỏ và Vịnh Aden trong ba ngày vừa qua.

Theo truyền thông Yemen, trong ngày 21/2, liên quân Mỹ - Anh mở thêm ít nhất ba đợt không kích mới vào các mục tiêu của nhóm Hồi giáo Al Houthi tại khu vực tỉnh Hodeidah, phía Tây Yemen, mà nhóm này đang kiểm soát.

Báo New York Times dẫn các nguồn tin giấu tên của Ukraine và phương Tây đưa tin: lực lượng Nga có thể đã bắt giữ tới 1.000 binh sĩ Ukraine khi họ rút lui khỏi Avdiivka vào cuối tuần qua.

Ngày 21/2, việc tái triển khai ồ ạt quân Ukraine thành các nhóm nhỏ được quan sát thấy ở khu vực Kharkov và Dnepropetrovsk.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã ngăn chặn nhiều cuộc tấn công của lực lượng Ukraine theo các hướng Avdiivka, Kupiansk và Donetsk.