Hương mùi già, mùi hương của Tết

Năm nào cũng vậy, vào những ngày giáp Tết, người trồng mùi lại tất bật thu hoạch mùi già để phục vụ nhu cầu của người dân dịp cuối năm. Lá mùi được trồng quanh năm nhưng dịp Tết là vụ thu hoạch lớn nhất do nhu cầu sử dụng lá mùi già để tắm rửa; tẩy uế bàn thờ, bát hương, nhà cửa, nhằm xua đuổi vận rủi của năm cũ, đón chào điều tốt đẹp trong năm mới.

Những cây mùi già đã trổ hoa, kết trái, thân cây cao chừng hơn 60cm đã chuyển từ màu xanh sang nâu tía, khi đun lên, có mùi thơm ngát, dễ chịu. Hương thơm của lá mùi già đọng lại rất lâu, phảng phất đến vài ba ngày Tết.

Những cây mùi già đã trổ hoa, kết trái, thân cây màu nâu tía, khi đun lên, có mùi thơm ngát, dễ chịu.

Bà Lê Thị Biểu (huyện Thanh Oai) năm nào cũng trồng mùi già để bán vào dịp Tết cho biết: gia đình bà có đã có nhiều năm trồng mùi tiếp nối nghề truyền thống của ông cha để lại. Hàng năm, cứ vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 âm lịch, gia đình bà bắt đầu gieo mùi. Sau khoảng 3 tháng chăm sóc, cây sẽ ra hoa và kết trái. Gia đình bà bắt đầu thu hoạch mùi từ cuối tháng 11 âm lịch và tháng Chạp là thời điểm bận rộn nhất trong năm. Một tuần trước Tết Nguyên đán, hai vợ chồng bà hầu như có mặt ở đồng từ sáng đến tối để thu hoạch mùi.

Mùi già sau khi thu hoạch từ đồng về được cả nhà bà Biểu tập trung phân loại, bỏ lá úa, bó thành từng mớ nhỏ và chở đến chợ đầu mối để bán buôn cho thương lái. Mỗi ngày, gia đình bà bán khoảng 2.000 mớ, thu về khoảng 2 triệu đồng - bà Biểu chia sẻ.

Mùi già sau khi thu hoạch từ đồng về được phân loại, bỏ lá úa, bó thành từng mớ nhỏ

Ngày cuối năm, trong không khí đón Giao thừa đang đến, hương mùi già quyện vào đất trời khiến cho không gian trở nên thơm ngát. Một mùi thơm dịu nhẹ mà khó quên, đối với mỗi người dân Việt Nam dù ở bất kỳ nơi đâu. Khi hương lá mùi ngập tràn trong các gia đình cùng với sắc hoa đào, hoa mai cũng là lúc Tết đã thực sự gõ cửa.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vào dịp cuối tuần hay các kỳ nghỉ, Vườn thú Hà Nội là một điểm đến quen thuộc được người dân Thủ đô và nhiều khách du lịch đến tham quan, thưởng thức thiên nhiên trong lành, khám phá các loài động vật đa dạng và trải nghiệm những trò chơi thú vị.

Đi lễ đền, chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam nói chung và người dân Hà Nội nói riêng qua bao thế hệ. Người dân đi lễ không chỉ cầu nguyện điều may mắn, bình an cho bản thân, gia đình trong năm mới, mà còn là dịp để thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh tại chốn linh thiêng trong tiết xuân.

Trong những ngày Tết Nguyên đán, bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, giò, chả... người Hà Nội xưa thường làm món chè kho để cúng Phật và gia tiên. Chè kho cũng là món ăn mời khách trong những ngày Tết của người Hà Nội xưa.

Phiên "chợ hai nhăm" là phiên chợ cuối cùng của năm nhưng cũng là phiên chợ được người dân làng Dục Nội (xã Việt Hùng, Đông Anh, Hà Nội) mong chờ nhất trong năm. Gọi là "chợ hai nhăm" bởi chợ được họp vào ngày 25 tháng Chạp, với chủ yếu khách hàng là các em nhỏ.

Đối với người nước ngoài sống tại Việt Nam, Tết là một trải nghiệm văn hóa vô cùng quý giá. Trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam, thay vì trở về quê hương, nhiều người nước ngoài đã chọn ở lại và trải nghiệm bầu không khí Tết cổ truyền Việt Nam.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, cùng với tục khai bút đầu năm, người Việt còn có thói quen xin chữ vào những ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán truyền thống. Đây là một nét đẹp văn hóa của người Việt, thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc với mong muốn một năm mới vạn sự như ý.