Hương mùi già, mùi hương của Tết
Những cây mùi già đã trổ hoa, kết trái, thân cây cao chừng hơn 60cm đã chuyển từ màu xanh sang nâu tía, khi đun lên, có mùi thơm ngát, dễ chịu. Hương thơm của lá mùi già đọng lại rất lâu, phảng phất đến vài ba ngày Tết.
Bà Lê Thị Biểu (huyện Thanh Oai) năm nào cũng trồng mùi già để bán vào dịp Tết cho biết: gia đình bà có đã có nhiều năm trồng mùi tiếp nối nghề truyền thống của ông cha để lại. Hàng năm, cứ vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 âm lịch, gia đình bà bắt đầu gieo mùi. Sau khoảng 3 tháng chăm sóc, cây sẽ ra hoa và kết trái. Gia đình bà bắt đầu thu hoạch mùi từ cuối tháng 11 âm lịch và tháng Chạp là thời điểm bận rộn nhất trong năm. Một tuần trước Tết Nguyên đán, hai vợ chồng bà hầu như có mặt ở đồng từ sáng đến tối để thu hoạch mùi.
Mùi già sau khi thu hoạch từ đồng về được cả nhà bà Biểu tập trung phân loại, bỏ lá úa, bó thành từng mớ nhỏ và chở đến chợ đầu mối để bán buôn cho thương lái. Mỗi ngày, gia đình bà bán khoảng 2.000 mớ, thu về khoảng 2 triệu đồng - bà Biểu chia sẻ.
Ngày cuối năm, trong không khí đón Giao thừa đang đến, hương mùi già quyện vào đất trời khiến cho không gian trở nên thơm ngát. Một mùi thơm dịu nhẹ mà khó quên, đối với mỗi người dân Việt Nam dù ở bất kỳ nơi đâu. Khi hương lá mùi ngập tràn trong các gia đình cùng với sắc hoa đào, hoa mai cũng là lúc Tết đã thực sự gõ cửa.
Với nhiều người, việc dạy và học ngoại ngữ là một cách để nhìn cuộc sống và thế giới rộng mở hơn. Bên cạnh đó, ngoại ngữ còn giúp mỗi người hiểu chính mình, hiểu mọi người một cách sâu sắc hơn.
Bên bãi ven sông Hồng có một không gian công cộng kết hợp giữa vườn hoa và khu vui chơi mà những người lớn đã dựng lên từ bãi đất hoang lúc trước ở ven sông. 4 giờ chiều trước cổng trường Tiểu học Phúc Tân, lũ trẻ tan học ùa ra như đàn chim sẻ, từ trường chạy thẳng ra bãi đất sát mé sông ở cuối đường.
Đan Phượng, vùng quê yên bình nằm bên bờ sông Hồng, nơi nhịp sống gắn liền với những cánh đồng, vườn cây và tiếng ong bay rộn ràng mỗi sớm mai. Tháng 12 là thời điểm ong làm tổ để chuẩn bị cho mùa thu hoạch cuối năm.
Mùa đông Hà Nội, dù có cái se lạnh len lỏi qua từng góc phố nhưng vẫn không làm người ta chùn bước ra đường. Giữa tiết trời tưởng như lạnh lẽo, Hà Nội vẫn ấm áp theo cách rất riêng.
Bánh đa vừng Lương Quán, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội, là thức quà quê giản dị vẫn được người dân làm ra mỗi ngày.
Có một cách để tuổi thanh xuân và những kỷ niệm luôn còn mãi, đó chính là gửi gắm chúng qua những bức ảnh chụp chân dung.
0