Hương mùi già, mùi hương của Tết

Năm nào cũng vậy, vào những ngày giáp Tết, người trồng mùi lại tất bật thu hoạch mùi già để phục vụ nhu cầu của người dân dịp cuối năm. Lá mùi được trồng quanh năm nhưng dịp Tết là vụ thu hoạch lớn nhất do nhu cầu sử dụng lá mùi già để tắm rửa; tẩy uế bàn thờ, bát hương, nhà cửa, nhằm xua đuổi vận rủi của năm cũ, đón chào điều tốt đẹp trong năm mới.

Những cây mùi già đã trổ hoa, kết trái, thân cây cao chừng hơn 60cm đã chuyển từ màu xanh sang nâu tía, khi đun lên, có mùi thơm ngát, dễ chịu. Hương thơm của lá mùi già đọng lại rất lâu, phảng phất đến vài ba ngày Tết.

Những cây mùi già đã trổ hoa, kết trái, thân cây màu nâu tía, khi đun lên, có mùi thơm ngát, dễ chịu.

Bà Lê Thị Biểu (huyện Thanh Oai) năm nào cũng trồng mùi già để bán vào dịp Tết cho biết: gia đình bà có đã có nhiều năm trồng mùi tiếp nối nghề truyền thống của ông cha để lại. Hàng năm, cứ vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 âm lịch, gia đình bà bắt đầu gieo mùi. Sau khoảng 3 tháng chăm sóc, cây sẽ ra hoa và kết trái. Gia đình bà bắt đầu thu hoạch mùi từ cuối tháng 11 âm lịch và tháng Chạp là thời điểm bận rộn nhất trong năm. Một tuần trước Tết Nguyên đán, hai vợ chồng bà hầu như có mặt ở đồng từ sáng đến tối để thu hoạch mùi.

Mùi già sau khi thu hoạch từ đồng về được cả nhà bà Biểu tập trung phân loại, bỏ lá úa, bó thành từng mớ nhỏ và chở đến chợ đầu mối để bán buôn cho thương lái. Mỗi ngày, gia đình bà bán khoảng 2.000 mớ, thu về khoảng 2 triệu đồng - bà Biểu chia sẻ.

Mùi già sau khi thu hoạch từ đồng về được phân loại, bỏ lá úa, bó thành từng mớ nhỏ

Ngày cuối năm, trong không khí đón Giao thừa đang đến, hương mùi già quyện vào đất trời khiến cho không gian trở nên thơm ngát. Một mùi thơm dịu nhẹ mà khó quên, đối với mỗi người dân Việt Nam dù ở bất kỳ nơi đâu. Khi hương lá mùi ngập tràn trong các gia đình cùng với sắc hoa đào, hoa mai cũng là lúc Tết đã thực sự gõ cửa.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội được gọi là đất Kẻ Chợ. Theo các ghi chép lịch sử, thành Đại La từ xưa là một khu chợ của cả lưu vực sông Hồng, vậy nên người dân khắp nơi đổ về đây trước hết là để buôn bán, dần dần về sau, họ lập thành các phường nghề, rồi làng nghề và hình thành nên các con phố "hàng" trên mảnh đất Kinh kỳ.

Bà con tại xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội tất bật với công việc làm miến rong để chuẩn bị cho nhu cầu thực phẩm ngày Tết của người dân, công việc làm miến dù vất vả nhưng đã trở thành nhịp sống quen thuộc của người dân nơi đây.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chính là một trong những nơi lưu giữ mảnh ghép quá khứ không thể thiếu của người dân nước Việt và nhờ những mảnh ghép ấy mà chúng ta có được ngày hôm nay.

Chụp ảnh đường phố Hà Nội là cách để những người vừa có đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh, vừa có tình cảm với mảnh đất Thủ đô ghi lại những khoảng khắc đời thường nhất của cuộc sống hàng ngày.

Không cần phải đợi đến Tết, món bánh chưng rán mâm mang hương vị tuổi thơ của nhiều người giờ đây có thể được thưởng thức mọi lúc, nhưng ngon nhất là trong thời tiết se lạnh của Hà Nội dịp này.

Khác biệt với những môn thể thao phải vận động mạnh, yoga nhìn nhẹ nhàng nhưng lại giúp cho người tập rèn luyện cả về "tâm-thân-trí". Điều này cũng đòi hỏi những huấn luyện viên yoga phải có kinh nghiệm nhất định.