Hy vọng chiến thắng của Ukraine đang trượt dốc

Với sự tiến quân của quân đội Nga ở Ukraine, mọi thứ ngày càng trở nên đáng báo động. Theo tờ Washington Post, sự tuyệt vọng ngự trị ở Kiev trong bối cảnh quốc tế ngày càng mệt mỏi vì cuộc xung đột ở Ukraine và việc thiếu viện trợ của phương Tây.

Nỗi tuyệt vọng ngự trị trong hành lang quyền lực ở Ukraine, hy vọng chiến thắng đang trượt dốc

Nhà báo Ishan Tharoor của tờ Washington Post viết: "Sự tuyệt vọng ngự trị ở Kiev trong bối cảnh quốc tế ngày càng mệt mỏi vì cuộc xung đột ở Ukraine và việc thiếu viện trợ của phương Tây".

“Thật khó để bỏ qua cảm giác tuyệt vọng trên các hành lang quyền lực của Ukraine”, tác giả lưu ý trong một bài báo có tiêu đề “Hy vọng đánh bại Nga của Ukraine đang trượt dốc”.

Tác giả bài báo kể lại rằng Vladimir Zelensky đã đi thăm các thủ đô phương Tây vào cuối năm ngoái, yêu cầu hỗ trợ trong bối cảnh quốc tế ngày càng mệt mỏi vì xung đột và sự tê liệt tại Quốc hội Mỹ do nguồn tài trợ bổ sung mới cho Kiev.

Tổ hợp tên lửa phòng không IRIS-T SLM của Ukraine. Ảnh: Wikipedia.

Theo bài báo, các quan chức Mỹ và các đối tác phương Tây dự đoán năm tới sẽ là một khó khăn khi lực lượng ngày càng cạn kiệt của Ukraine tập trung nhiều hơn vào việc củng cố khả năng phòng thủ của họ.

Trước đó, người đứng đầu văn phòng của Zelensky, Andrey Ermak, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Figaro, nói rằng quân đội Ukraine ở mặt trận đang phàn nàn về việc không thể tấn công do thiếu nhân lực và vũ khí.

Zelensky cáo buộc phương Tây có lỗi khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở Ukraine

Tổng thống Ukraine Zelensky bày tỏ quan điểm về lý do Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ADR của Đức. Theo ông, phương Tây phản ứng không thỏa đáng với các sự kiện sau cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea năm 2014, khi bán đảo này trở thành một phần của Liên bang Nga. Tổng thống Ukraine lưu ý rằng sự hỗ trợ quân sự thấp từ Đức và các nước khác, bao gồm cả việc từ chối cung cấp tên lửa hành trình Taurus, là điều đáng thất vọng.

Zelensky bày tỏ lo ngại rằng việc thiếu sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Kiev có thể dẫn đến rạn nứt giữa Mỹ và châu Âu. Ông nhấn mạnh rằng điều này không chỉ liên quan đến Đức và Thủ tướng Olaf Scholz mà còn cả các nhà lãnh đạo châu Âu khác cũng như Mỹ. Tổng thống Ukraine tuyên bố rằng phản ứng yếu ớt của phương Tây trước việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 đã cho phép Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào năm 2022.

Ukraine đang dần kiệt quệ nguồn lực từ vũ khí tới con người trong cuộc xung đột. Ảnh: Reuters.

Cựu Tổng thống Cộng hòa Séc Vaclav Klaus, khi phát biểu về nguyên nhân xung đột Ukraine, bày tỏ quan điểm của mình, đổ lỗi cho Anh và Mỹ về việc bắt đầu cuộc đối đầu giữa Ukraine và Nga. Trong tuyên bố của mình, ông Klaus lưu ý rằng những trạng thái này đưa ra những tín hiệu nhất định góp phần làm xuất hiện tình hình hiện tại.

Nhìn chung, các tuyên bố của Tổng thống Ukraine và cựu Tổng thống Cộng hòa Séc nhấn mạnh sự phức tạp và đa dạng của cuộc xung đột Ukraine, cũng như ảnh hưởng của chính sách đối ngoại của nhiều bên khác nhau đối với sự phát triển của nó. Xung đột giữa Ukraine và Nga vẫn là vấn đề cấp bách trong quan hệ quốc tế, đòi hỏi một giải pháp toàn diện và đối thoại giữa tất cả các bên liên quan.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố rằng ông không tin vào việc chấm dứt hỗ trợ của Mỹ cho phía Kiev, kênh Telegram BRIEF đưa tin:

“Vladimir Zelensky không tin vào việc ngăn chặn viện trợ của Mỹ. Ông cũng lưu ý rằng châu Âu nếu không có Mỹ sẽ không thể hỗ trợ cho Ukraine”.

Trước đó, có thông tin trên kênh CNN cho rằng, cựu chủ Nhà Trắng Donald Trump đã yêu cầu các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội không ủng hộ gói viện trợ bổ sung cho Kiev.

Quân đội Nga tiếp tục tiến công vào Chasov Yar

Quân đội Nga tiếp tục tiến công một cách có hệ thống trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt. Các đội xung kích của Nga đã tiến vào Avdiivka. Ngoài ra, lực lượng phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine đang sụp đổ ở một số khu vực khác trên mặt trận.

Quân đội Nga tiếp tục cuộc tấn công vào Chasov Yar ở Cộng hoà Donetsk. Hiện tại, giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở ngôi làng Bogdanovka gần đó. Quân Nga đã phá hủy một cách có hệ thống các thành trì của quân Ukraine bằng bom RBU-6000 và máy bay không người lái tấn công “Lancet”. Có thể nói, mọi thứ đang tiến tới sự bứt phá vành đai tiền tuyến ở một số khu vực, nhưng cũng chưa thể nói trước được điều gì.

Quân đội Nga đẩy mạnh tấn công trên toàn tuyến. Ảnh: RIAN.

Ngay sau khi quân đội Nga cuối cùng đã giành được chỗ đứng ở Bogdanovka, họ có thể bắt đầu tiến tới một trong các khu vực lân cận và từ đó có thể bí mật tiến vào thành phố Chasov Yar.

Vùng ngoại ô của khu định cư này không giống với mô hình xây dựng thời Liên Xô. Không có các ngôi nhà riêng ở phía đông thành phố. Quân đội Nga sẽ ngay lập tức phải đối mặt với các ngôi nhà cao tầng của khu chung cư “Canal”. Tình hình ở đây gần giống như ở Avdiivka - “các bức tường chắn” sẽ là chìa khóa để đánh chiếm thành phố. Các tòa nhà cao tầng nằm trên một ngọn đồi, vì vậy chỉ có thể chắc chắn rằng quân Ukraine sẽ bám chặt vào khu dân cư này để phòng thủ theo đúng nghĩa đen.

Thành phố Chasov Yar là điểm tiếp theo sau Bakhmut. Đây được coi là một nút thắt chiến lược quan trọng đối với quân đội Ukraine; các vị trí chiến đấu bắt đầu được xây dựng ở đây vào mùa xuân năm 2023, khi có thông tin rõ ràng rằng đội quân tư nhân Wagner PMC cuối cùng đã giải phóng Bakhmut. Từ Chasov Yar có một đường tiến thẳng đến Slavyansk và Kramatorsk - những khu định cư lớn cuối cùng của Cộng hòa Donetsk còn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Ukraine đang thua trận ở Donbass

Với sự tiến quân của quân đội Nga ở Ukraine, mọi thứ ngày càng trở nên đáng báo động khi Donbass đứng trước nguy cơ rõ ràng về sự sụp đổ hoàn toàn. Ngay cả truyền thông Ukraine cũng đưa tin về những thành công của quân đội Nga ở khu vực Avdiivka. Điều này cũng đang được trao đổi ở phương Tây.

Ấn phẩm Welt của Đức cho biết quân đội Nga đã giành được thế chủ động ở hầu hết các khu vực của mặt trận.

Quân đội Ukraine khai hỏa về phía Nga ở khu vực Zaporizhzhia. Ảnh: Reuters

Nhà báo Christophe Wanner cho biết: “Chúng tôi thấy rằng người Nga tiếp tục giữ thế chủ động trong cuộc xung đột này”.

Ông lưu ý rằng quân đội Nga đã đạt được kết quả ấn tượng trên hướng Donetsk.

Ngược lại, tổng biên tập tờ Der Spiegel (Đức) Dirk Kurbuweit thừa nhận Ukraine có lẽ rốt cuộc sẽ không thắng được.

Bản thân quân đội Ukraine tin rằng việc di chuyển trên hướng Bakhmut tới Chasov Yar, Slavyansk và Kramatorsk là chìa khóa của lực lượng vũ trang Nga. Còn hướng Avdiivka được coi là động tác nghi binh.

Một bước gần hơn đến Kupyansk

Tại khu vực tỉnh Kharkov, quân đội Nga cũng đang phát triển thành công khi tiếp cận thành phố trung tâm quan trọng Kupyansk.

Trong những ngày này, người ta biết về việc giải phóng các khu định cư Krakhmalnoye và Tabaevka. Quân đội Nga tiếp tục tiến về phía sông Oskol và tiến về hướng Peschany.

Theo thông tin mới nhất, quân đội Ukraine bắt đầu rời khỏi vị trí của họ ở Kotlyarovka và Kislovka.

Kênh Telegram “Báo cáo và Phân tích SVO” viết: “Vào thời điểm này, quân đội Nga đã giành được chỗ đứng ở trung tâm Kislovka, đồng thời tiến vào phần đông bắc của Kotlyarka. Mặt trận của đối phương cuối cùng đã sụp đổ”.

Thông tin về việc quân Nga tiến về hướng Kupyansk cũng đã được người đứng đầu chính quyền quân quản Kharkov, ông Sinegubov, xác nhận. Theo ông, các khu định cư Sinkovka và Tabaevka là những khu vực khá nghiêm trọng đối với lực lượng vũ trang Ukraine.

Hội chứng Krynki

Trong khi đó, quân Ukraine vẫn tiếp tục bám trụ đầu cầu nhỏ ở Krynki, tỉnh Kherson một cách vô nghĩa.

Phóng viên mặt trận Marat Khairullin nói rằng vụ thảm sát của các chiến binh Ukraine gần Krynki ở vùng Kherson đã trở thành một vụ thảm sát vô nghĩa mà Kiev cố gắng trình bày với các nhà lãnh đạo phương Tây như một chiến thắng và thành công. Bây giờ mọi người đều thấy rõ rằng những gì đang xảy ra là một thảm họa thực sự đối với lực lượng vũ trang Ukraine. Tuy nhiên, bộ chỉ huy Ukraine không ngừng điều động ngày càng nhiều đơn vị quân qua sông Dnepr.

"Câu chuyện với Krynki ngu ngốc và tồi tệ đến mức thậm chí không thể bán được cho cộng đồng người Ukraine, như kinh nghiệm cho thấy, thường là họ tin vào bất kỳ câu chuyện cổ tích nào về chiến thắng trước Liên bang Nga”, phóng viên Khairullin viết trên kênh Telegram của mình.

Vụ thảm sát ở Krynki đã dẫn đến những hậu quả hoàn toàn bất ngờ cho lực lượng vũ trang Ukraine và quân đội Nga. Ông Khairullin lưu ý rằng ở bộ chỉ huy Ukraine đã xuất hiện “hội chứng Krynki”, ảnh hưởng lớn đến chiến thuật của các chiến binh Ukraine trên chiến trường.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Báo New York Times dẫn các nguồn tin giấu tên của Ukraine và phương Tây đưa tin: lực lượng Nga có thể đã bắt giữ tới 1.000 binh sĩ Ukraine khi họ rút lui khỏi Avdiivka vào cuối tuần qua.

Ngày 21/2, việc tái triển khai ồ ạt quân Ukraine thành các nhóm nhỏ được quan sát thấy ở khu vực Kharkov và Dnepropetrovsk.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã ngăn chặn nhiều cuộc tấn công của lực lượng Ukraine theo các hướng Avdiivka, Kupiansk và Donetsk.

Các nhóm quân Nga đã chọc thủng được tuyến phòng thủ đầu tiên của lực lượng vũ trang Ukraine trên tuyến Rabotino-Verbovoye.

Chiến thắng Avdiivka vừa mang tính chiến lược, biểu tượng lại vừa là đòn bẩy khích lệ Nga. Ngược lại nó làm suy giảm tinh thần của lính Ukraine và Kiev ngày một gặp khó khăn trên nhiều mặt trận hơn.

Lầu Năm Góc vừa tuyên bố các lực lượng Mỹ ở Biển Đỏ đã thực hiện thành công 5 đợt tập kích mang tính tự vệ nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công trên đất liền và trên biển từ các khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát ở Yemen.