Hyundai và SK On ký thỏa thuận về cung cấp pin xe điện tại Mỹ

Hyundai Motor Group của Hàn Quốc thông báo đã ký Bản ghi nhớ (MoU) với nhà sản xuất pin ôtô nội địa SK On Co. nhằm cung cấp pin cho nhà máy sản xuất xe điện (EV) chuyên dụng của tập đoàn này tại Mỹ.

Tập đoàn Hyundai Motor Group của Hàn Quốc thông báo đã ký Bản ghi nhớ (MoU) với nhà sản xuất pin ôtô nội địa SK On Co. nhằm cung cấp pin cho nhà máy sản xuất xe điện (EV) chuyên dụng của tập đoàn này tại Mỹ. 

Hyundai Motor Group ra tuyên bố nêu rõ 2 bên đã ký MoU về việc c ung cấp pin và mang tới những cơ hội kinh doanh trong tương lai tại thị trường xe điện của Mỹ. Theo đó, SK On lên kế hoạch bắt đầu cung cấp pin cho các xe điện được lắp ráp tại nhà máy Hyundai Motor Group Metaplant America (HMGMA) ở bang Georgia vào năm 2025. 

Ảnh minh họa

Hyundai Motor Group cho biết hai bên sẽ thảo luận những chi tiết như số lượng và khung thời gian cung cấp pin trong thời gian tới. 

Cũng theo thông báo, việc xây dựng nhà máy HMGMA có năng lực lắp ráp 300.000 xe điện mỗi năm sẽ bắt đầu được triển khai vào nửa đầu năm 2023, tiến tới bắt tay vào sản xuất trong nửa đầu năm 2025.

Nhà máy này sẽ sản xuất các mẫu xe điện cho Hyundai Motor Co., trong đó có thương hiệu hạng sang Genesis, cũng như các mẫu xe khác cho công ty con của tập đoàn là Kia Corp. Nhà máy mới tại Mỹ này có vị trí gần các nhà máy Hyundai và Kia tương ứng tại bang Alabama và Georgia.

Hyundai Motor Group cho biết có thể bắt đầu sản xuất phiên bản chạy hoàn toàn bằng điện của mẫu xe Genesis GV70 SUV tại nhà máy ở Alabama vào cuối năm nay, song mẫu Hyundai IONIQ 5 và Kia EV6 sẽ được sản xuất tại nhà máy trong nước để phục vụ xuất khẩu.

Hyundai Motor Co. và Kia Corp. đã hợp lực trở thành nhà sản xuất ôtô lớn thứ năm thế giới. Hai công ty này đặt mục tiêu bán tổng cộng 3,23 triệu xe điện vào năm 2030, chiếm 12% thị phần xe điện toàn cầu, trong đó có 840.000 xe tại Mỹ. Thị phần xe điện của họ trong năm ngoái đạt 5%.

Hyundai Motor có kế hoạch sản xuất 17 mẫu xe điện vào năm 2030, trong đó có 6 mẫu Genesis, trong khi Kia dự kiến ra mắt 14 mẫu xe điện vào năm 2027.

Vào tháng 5 năm nay, Hyundai Motor Group thông báo sẽ đầu tư 5,54 tỷ USD để xây dựng HMGMA nhằm củng cố nỗ lực điện khí hóa tại thị Mỹ, thị trường ôtô quan trọng nhất thế giới./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), những tín hiệu phục hồi tích cực của ngành hàng không là thành quả tuyệt vời khi xét tới mức độ thiệt hại tài chính và kinh tế do tác động của các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19 trên thế giới trong hơn 2 năm vừa qua. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nhiều hãng hàng không sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2023 do những quy định chặt chẽ, chi phí tăng cao, các chính sách kiểm soát dịch bệnh ở các nước và nhiều yếu tố khác.

Cơ quan quản lý hàng không Thái Lan (AeroThai) mới đây đã đưa ra dự báo lạc quan về triển vọng ngành hàng không ở đất nước Chùa Vàng. Số lượng chuyến bay trong năm 2023 sẽ tăng 65% so với năm nay, nhờ vào sức tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch quốc tế và nội địa.

Theo báo cáo của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) công bố tháng 12/2022, các hãng hàng không dự báo sẽ đạt khoản lãi đầu tiên kể từ năm 2019, với mức lợi nhuận ròng khoảng 4,7 tỷ USD, với hơn 4 tỷ lượt hành khách đi lại bằng máy bay trong năm 2023.

The Liên đoàn Đường bộ Na Uy (OFV), doanh số bán xe ô tô điện tại nước này trong năm 2022 đạt 138.265 chiếc, chiếm 79,3% tổng doanh số bán xe chở khách. Với thành tích trên, Na Uy đã trở thành quốc gia tiên phong về xe không phát thải và dễ dàng vượt qua kỷ lục trước đó là 64,5% tổng doanh số bán xe trong năm 2021.

Là một trong những nước trong khu vực đi đầu mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã tiên phong "mở cửa bầu trời".