Iran đang di chuyển 100 tên lửa hành trình

Đài CNN dẫn thông tin tình báo Mỹ cho biết Iran đang di chuyển các trang thiết bị quân sự, trong đó có máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình. Liệu đây có phải là dấu hiệu chuẩn bị cho một cuộc tấn công trả đũa các mục tiêu của Israel?

Nguồn tin Mỹ cho biết Iran đã chuẩn bị tới 100 tên lửa hành trình. Tuy nhiên, mục đích sử dụng các thiết bị trên vẫn chưa được xác định. Không rõ liệu Iran đang chuẩn bị tấn công Israel từ lãnh thổ của mình, hay đang chuẩn bị ngăn chặn Israel hoặc Mỹ đáp trả trong trường hợp Iran tấn công.

Động thái trên của Iran diễn ra trong bối cảnh báo giới phương Tây nhận định nước này có thể sắp tấn công trả đũa Israel sau cuộc không kích hôm 1/4 mà Tehran cáo buộc do Israel thực hiện nhằm vào tòa nhà lãnh sự thuộc Đại sứ quán Iran ở Damascus (Syria), khiến 7 thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, trong đó có 2 chỉ huy cấp cao, thiệt mạng.

Dù Iran muốn có một cuộc tấn công trả đũa lớn, nhưng họ cũng không muốn bị lôi kéo vào cuộc chiến trực tiếp với Israel và Mỹ. Đó là lý do tại sao tình báo Mỹ đánh giá rằng Iran có thể sử dụng lực lượng thân Iran để tiến hành cuộc tấn công đầu tiên. Truyền thông Mỹ trước đó dẫn nguồn tin tình báo cho biết Iran có kế hoạch tấn công hàng chục mục tiêu nhạy cảm ở Israel, bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng và nhiều cơ sở khác, bằng cách sử dụng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái mang chất nổ.

Giới chức Mỹ đã dự đoán về cuộc tấn công trả đũa của Iran và vấn đề chỉ là thời gian. Trong bối cảnh đó, một loạt quốc gia bao gồm Pháp, Ấn Độ, Ba Lan hay Đức đã cảnh báo công dân tránh đi lại tới Israel, Iran và khu vực Trung Đông nói chung.  Các quốc gia bao khác gồm Mỹ và Nga cũng đã ban hành khuyến cáo đi lại tương tự cho nhân viên ngoại giao và công dân trong khu vực. Cổng thông tin khẩn cấp quốc gia Israel cũng đã đưa ra hướng dẫn đảm bảo an toàn gửi tới người dân trong thời gian từ 18h ngày 11/4 đến 18h ngày 14/4.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo quân đội Israel, mục tiêu là các thành viên cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas, trong khi người phát ngôn cơ quan y tế Gaza cho biết vụ không kích nhằm vào khu phố Tel Al-Sultan, nơi hàng nghìn dân thường đang ẩn náu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine sắp diễn ra ở Thụy Sỹ, đồng thời cho biết ông đang làm mọi cách để ngăn chặn các cuộc tấn công không ngừng của Nga.

Dù ưu thế trên tổng thể vẫn thuộc về Nga, song sức kháng cự của quân đội Ukraine cũng khiến bước tiến của họ có phần chậm lại.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy cho biết, các lực lượng vũ trang Nga đã giành quyền kiểm soát khu định cư Arkhangelskoye ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

Các tay súng của cánh vũ trang Hamas tuyên bố đã bắt giữ binh sĩ Israel trong cuộc giao tranh ở Jabalia ở phía bắc Gaza hôm thứ Bảy (25/5).

Sau một thời gian ngắn tạm dừng đà tiến, quân Nga đã đạt được thành công quan trọng ở Donbass trên các hướng Avdiivka, Kurakhovskoye và Chasov Yar cũng như tại Kharkov.