Iran tìm kiếm máy bay chở Tổng thống mất tích

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin, chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amirabdollahian phải hạ cánh khẩn cấp ở tỉnh Đông Azerbaijan của Iran. Điều kiện thời tiết bất lợi, bao gồm sương mù dày đặc, đang cản trở nỗ lực cứu hộ và hiện họ vẫn chưa tìm thấy chiếc trực thăng.

Iran tìm kiếm máy bay chở Tổng thống mất tích.

Người dân Iran đang cầu nguyện cho Tổng thống Ebrahim Raisi, trong khi đó cả nước hồi hộp chờ đợi xem liệu có tìm thấy ông và các bộ trưởng đi cùng hay không.

Người dân Iran đang cầu nguyện cho Tổng thống Ebrahim Raisi

Hãng tin Tasnim viết, có ba chiếc trực thăng trong đoàn của Tổng thống Raisi. Hai chiếc đã trở về an toàn. Những người đi trên chiếc máy bay mất tích gồm: Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian, Thống đốc Đông Azerbaijan Malek Rahmati và Ayatollah Mohammad Ali Ale-Hashem, đại diện của Lãnh đạo tối cao Iran tại Đông Azerbaijan.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trên chiếc trực thăng gặp nạn

Thời tiết xấu sẽ tiếp tục kéo dài

Cơ quan dự báo thời tiết của Đông Azerbaijan, cho biết: “Tại khu vực làng Uzi, mưa và gió kết hợp với tốc độ gió khoảng 10 km/h. Thời tiết sương mù và địa hình hiểm trở đã khiến hoạt động tìm kiếm trở nên khó khăn. Hãng thông tấn Iran dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ nước này cho biết, số đội cứu hộ được cử tới khu vực đã tăng từ 20 lên 40 đội.

Việc tìm kiếm vẫn đang tiếp tục
40 đội cứu hộ được điều tới hiện trường
Các đội cứu hộ làm việc suốt đêm qua
Thời tiết xấu và địa hình hiểm trở cả trở việc tìm kiếm

Các nước vùng Vịnh bày tỏ lo ngại về vụ tai nạn, đề nghị trợ giúp tìm kiếm

Một số quốc gia vùng Vịnh đã bày tỏ hy vọng  Tổng thống Raisi sẽ an toàn, đồng thời cho biết họ đang lo lắng theo dõi các nỗ lực cứu hộ. Bộ Ngoại giao Qatar bày tỏ “sẵn sàng cung cấp mọi hình thức hỗ trợ” và hy vọng Raisi được an toàn.

Bộ Ngoại giao Ả-rập Xê-út cũng cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm, đồng thời nói thêm rằng vương quốc này “sát cánh bên Cộng hòa Hồi giáo trong những hoàn cảnh khó khăn này”.

UAE “chân thành mong muốn hoạt động tìm kiếm cứu nạn thành công” và cho biết đại sứ quán của họ ở Tehran sẵn sàng trợ giúp.

Bộ Ngoại giao Kuwait cho biết họ đang lo ngại theo dõi vụ việc và nói thêm rằng họ sát cánh cùng Iran trong thời điểm khó khăn này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, cho biết ông "vô cùng đau buồn" trước tin tức về vụ tai nạn trực thăng liên quan đến Tổng thống Iran Raisi. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ vụ việc, liên lạc và phối hợp với chính quyền Iran và chúng tôi sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết”, ông Erdogan đăng trên X.

Hamas, Houthis của Yemen phản ứng với vụ tai nạn Raisi

Đại diện Hamas cho biết: “Trong vụ việc đau đớn này, chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết hoàn toàn với Cộng hòa Hồi giáo Iran, với ban lãnh đạo, chính phủ và người dân, đồng thời chúng tôi cầu xin Chúa toàn năng bảo vệ Tổng thống Iran, phái đoàn tháp tùng của ông và bảo vệ người dân Iran anh em.”

Người phát ngôn của Houthi, Mohammed Abdulsalam chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc vì những gì đã xảy ra với máy bay của Tổng thống Iran trong sự cố đau thương này. Trái tim của chúng tôi hướng về người dân Iran thân yêu trong cuộc khủng hoảng này – theo dõi chặt chẽ với hy vọng Tổng thống Iran, Bộ trưởng Ngoại giao và những người đi cùng sẽ trở về an toàn.”

Các quan chức Mỹ mới có thông báo cho biết Tổng thống Biden đã được báo cáo tóm tắt về tình hình. Bộ Ngoại giao Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các tin tức về vụ việc này.

Sự việc xảy ra vào thời điểm đặc biệt nhạy cảm. Mới tuần trước, có tin các quan chức Mỹ và Iran gặp nhau gián tiếp ở Oman bàn về việc kiềm chế cuộc chiến hiện tại của Israel ở Gaza.

Nga sẵn sàng giúp đỡ

“Nga sẵn sàng cung cấp mọi trợ giúp cần thiết trong việc tìm kiếm chiếc trực thăng mất tích và điều tra nguyên nhân vụ việc”, RIA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Ủy ban Châu Âu kích hoạt bản đồ vệ tinh để hỗ trợ tìm kiếm.

Ủy viên châu Âu về quản lý khủng hoảng cho biết: "Ủy ban châu Âu đang kích hoạt dịch vụ lập bản đồ vệ tinh để hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm, sau khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ Iran."

Trong trường hợp Tổng thống bất ngờ qua đời, hiến pháp Iran quy định Phó Tổng thống thứ nhất, hiện là ông Mohammad Mokhber, sẽ đảm nhận chức vụ Tổng thống, nếu có sự chấp thuận của Lãnh tụ tối cao.

Theo hệ thống phân cấp chính trị của Iran, người đứng đầu nhà nước là Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei và Tổng thống được coi là người đứng đầu chính phủ, ở vị trí thứ hai. Khi người chỉ huy thứ hai qua đời thì Phó Tổng thống thứ nhất sẽ lên nắm quyền và 50 ngày sau đó, Iran phải tiến hành tổng tuyển cử để bầu ra Tổng thống mới.

hinh anh tac gia

hienthao.nguyen@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hội nghị Thường niên các nhà tiên phong của Diễn đàn Kinh tế thế giới hay còn gọi là Diễn đàn Davos mùa hè, đã khai mạc hôm nay, 25/6, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc.

Chính quyền bang Mato Grosso do Sul của Brazil đã ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng tiếp tục tàn phá khu vực Pantanal - vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới, đồng thời là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã.

Tàu vũ trụ Thường Nga-6 đã hạ cánh xuống bãi đáp Siziwang Banner ở vùng sa mạc khu tự trị Nội Mông (miền Bắc Trung Quốc) vào chiều 25/6, mang theo các mẫu đất và đá thu thập được từ vùng tối của Mặt Trăng.

Một tiệm giặt là từ thời La Mã cổ đại, với sàn lát gạch khảm, vừa được khai quật ở gần thành Vatican.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Nga, ông Andrey Kartapolov tuyên bố nhiều khả năng Nga sẽ sửa đổi học thuyết hạt nhân nếu nước này tiếp tục đối mặt với các mối đe dọa và thách thức gia tăng.

Chính phủ Mexico báo cáo, kể từ tháng 3 đến nay, có 155 trường hợp tử vong liên quan đến nắng nóng cực đoan tại nhiều khu vực. Đáng chú ý, chỉ riêng trong hai tuần vừa qua đã có 30 trường hợp tử vong do sốc nhiệt tại Mexico.