Israel ngừng bắn 4 giờ mỗi ngày tại Bắc Gaza

Thủ tướng Israel - Benjamin Netanyahu xác nhận rằng, Tel Aviv đã đồng ý tạm dừng các hoạt động của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tại các khu vực cụ thể ở phía Bắc Gaza 4 giờ mỗi ngày, để cho phép dân thường Palestine sơ tán.

“Cuộc giao tranh vẫn tiếp tục, nhưng ở những địa điểm cụ thể trong khoảng thời gian vài giờ nhất định… Chúng tôi muốn tạo điều kiện cho dân thường di chuyển an toàn ra khỏi khu vực giao tranh và chúng tôi đang làm điều đó”, ông Netanyahu nói với Fox News.

Thủ tướng Israel cũng tái khẳng định rằng, nước này sẽ không đồng ý ngừng bắn trong thời gian dài hơn cho đến khi các con tin được thả.

Một quan chức cấp cao của Israel cho biết, việc tạm dừng "chiến thuật, cục bộ" mà Israel đã đồng ý thực hiện hàng ngày, sẽ được xây dựng trên hành lang nhân đạo mà IDF bắt đầu hoạt động từ Chủ nhật để cho phép người dân Gaza sơ tán từ phía Bắc đến phía Nam Gaza, tránh xa các khu vực giao tranh khốc liệt nhất.

Người Palestine di tản đến phía Nam Dải Gaza dọc theo phố Salah al-Din ở Bureij, Dải Gaza, ngày 9 tháng 11 năm 2023

Mỗi ngày, lệnh tạm ngừng bắn bốn giờ sẽ được thực hiện tại một khu phố khác nhau ở Bắc Gaza và người dân sẽ được thông báo trước ba giờ. Quan chức cấp cao của Israel cho biết, người dân Gaza sẽ có thể sử dụng thời gian này để sơ tán về phía Nam thông qua hai hành lang nhân đạo mà Israel đã thiết lập, hoặc rời khỏi nhà để dự trữ thực phẩm, thuốc men và các viện trợ khác. Các khu vực được chọn để tạm ngừng bắn sẽ chỉ được công bố trước một thời gian ngắn, nhằm ngăn chặn Hamas khai thác chúng cho mục đích quân sự.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh việc Israel quyết định chính thức hóa và mở rộng các lệnh tạm ngừng bắn nhân đạo ở Gaza.

 “Những lần tạm ngừng bắn này sẽ giúp đưa dân thường đến những khu vực an toàn hơn, tránh xa các cuộc giao tranh đang diễn ra. Đó là một bước đi đúng hướng”, ông Biden viết trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter)./.

(Nguồn: The Times of Israel, AP)

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Dải Gaza sẽ phải được phi quân sự hóa sau cuộc xung đột với Hamas.

Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã công bố video tấn công lực lượng Israel ở Dải Gaza bằng nhiều loại vũ khí khác nhau. Đây là lực lượng tuyên bố ủng hộ phong trào Hồi giáo Hamas ngay từ ngày bùng nổ xung đột Israel – Hamas.

Ngày 4/12, quân đội Israel đã tiến hành không kích dữ dội khu vực phía Nam Dải Gaza khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng và bị thương.

Các quan chức Nga cho biết trong đêm qua và sáng nay, lực lượng phòng không nước này đã ngăn chặn hàng chục cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào lãnh thổ Nga.

Quân đội Israel và lực lượng vũ trang Hamas của Palestine đã có các cuộc giao tranh dữ dội ở thành phố Khan Younis của Gaza. Người dân ở đây đã nghe thấy những tiếng nổ lớn kèm theo đó là khói và những tia sáng lóe lên trên bầu trời của thành phố này.