Israel tấn công mạnh vào hệ thống đường hầm của Hamas

Xung đột giữa Israel và lực lượng vũ trang Hồi giáo Hamas của Palestine vẫn căng thẳng, khi Israel đẩy mạnh các cuộc tấn công vào Gaza cùng hệ thống các đường hầm của Hamas nằm gần các địa điểm dân sự.

Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari tuyên bố, phong trào Hamas đã mất quyền kiểm soát khu vực phía Bắc Gaza khi hàng nghìn cư dân nơi đây di chuyển về phía Nam theo lời kêu gọi của Israel.

Ông Hagari cũng cho rằng, sẽ không có lệnh ngừng bắn toàn diện, song Israel đã cho phép ngừng bắn nhân đạo vào những thời điểm cụ thể để cho phép người dân di dời về phía Nam. Ông Hagari cũng nói rằng, Israel tấn công mạnh vào đơn vị không quân và hải quân của Hamas, là những lực lượng đã lên kế hoạch tấn công chiến lược nhằm vào Israel. Trong khi đó, Giám đốc Chương trình Cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine - Philippe Lazzarini đánh giá, tình hình ở khu vực phía Bắc Dải Gaza đang giống như “địa ngục trần gian”. Ông Lazzarini cho biết, trong thời gian Israel liên tục không kích, việc tiếp cận nguồn cung cấp thực phẩm và nước uống đã bị cắt đứt do lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Theo ông Lazzarini, hiện vẫn còn khoảng 250.000 - 350.000 người ở thành phố Gaza.

 

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Nga đã mở đợt tấn công thứ ba vào thành trì chiến lược Avdiivka với hoả lực mạnh của pháo binh và tên lửa phóng loạt. Khoảng cách giữa hai cánh quân bao vây phía bắc và phía nam hiện chỉ còn 4km. Tổng thống Zelensky tuyên bố cần ba "chiến thắng" trên mặt trận ngoại giao cho cuộc chiến này trong khi Phó Thủ tướng Stefanishyna cảnh báo phương Tây về nguy cơ sụp đổ theo hiệu ứng domino.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng các nước châu Âu đang gây ra mối đe dọa cho Nga. Bình luận trên được ông Peskov đưa ra sau khi Tổng thống Séc Petr Pavel tuyên bố NATO coi Nga là mối đe dọa lớn nhất của châu Âu.

Lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 4 ngày giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã chính thức có hiệu lực từ 7 giờ sáng ngày 24/11, giờ địa phương, tức 12h trưa nay theo giờ Hà Nội. Đây là lần ngừng bắn đầu tiên sau gần 7 tuần xung đột giữa hai bên.

Ngày 23/11, xe tăng Nga đột kích phòng tuyến phía nam Avdiivka, chiếm thêm 5 vị trí trọng yếu và nâng phạm vi kiểm soát tại khu công nghiệp ven đô lên tới 80%. Hệ thống công sự kiên cố tại nhà máy than cốc Avdiivka – nơi xuất kích của của UAV, bộ binh và lực lượng thiết giáp Ukraine đang có nguy cơ trở thành một nấm mồ thép giống như các tầng hầm tại Azovstal hơn một năm trước.

Người phát ngôn lực lượng phòng vệ Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari ngày 22/11 cho biết, quân đội nước này hiện nay đang tập trung vào cuộc chiến với Hamas và sẽ phá huỷ các đường hầm của lực lượng này.